จบทุกปัญหากุหลาบต้นโทร มไม่ออกดอกร่วงง่าย

จบทุกปัญหากุหลาบต้นโทร มไม่ออกดอกร่วงง่าย

ใครๆก็อยากมีต้นกุหลาบออกดอกสวยงสวยงามหลากสีปลูกไว้ที่บ้านใช่ไหมคะ แต่การปลูกกุหลาบใช่ว่าจะปลูกกันง่ายๆแล้วงามดั่งใจ โดยอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้กุหลาบต้นไม่โทรมคือการให้น้ำอย่างถูกต้องนั่นเอง

ปกติแแล้วกุหลาบจะต้องการน้ำประมาณ 1 ลิตร/วัน/ต้น แตทยอยให้ทีละน้อยๆ การเพิ่มลดน้ำก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาลนั้นๆด้วย การให้น้ำเยอะเกินไปอาจจะส่งผลรากกุหลาบไม่ยอมเลื้อยชอนรากลึกลงไปเพื่อนหาแหล่งน้ำเองด้วย แต่การให้น้ำน้อยเกินไปก็จะให้มีน้ำไปเลี้ยงรากไม่เพียงพอเช่นกัน

-การรดน้ำกุหลาบควรหลีกเลี่ยงการรดน้ำให้ชุ่มเปียกทั้งดอก ใบ ต้น เพราะจะเป็นส่วนช่วยในการนำพาโรคต่างๆได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการรดน้ำให้รดในเวลาเช้าในช่วงแสงแดดรำไร

-ในวันที่ฝนตกให้นำวัสดุที่คลุมดินต้นกุหลาบออกมาผึ่งแดดให้แห้งหมาดดี และให้หน้าดินเจอแสงแดดดินจะได้ไม่แฉะจนเกินไปและในช่วงฝนตกให้หยุดการให้น้ำและปุ๋ย ในวันที่ฝนตกชุกให้ย้ายการถางต้นกุหลาบไว้ที่ร่มหรือหาที่บังฝนให้กุหลาบ

-ในวันที่อากาศร้อนหรือช่วงหน้าแล้งให้ตัดแต่งกุหลาบให้มีลักษณะเป็นทรงพุ่มและไม่ควรเร่งหรือกระตุ้นให้ต้กุหลาบออกดอกมากจนเกินไป และให้น้ำในรัศมีใบรอบๆโคนต้น

-น้ำที่รดให้ต้นกุหลาบต้องมีความเป็นกลางและรดน้ำบริเวณโคนต้นระมัดระวังอย่าให้กระเด็นขึ้นมาโดนใบหรือดอก

-การให้ปุ๋ยต้นกุหลาบถ้าให้ปริมาณน้ำที่ถูกต้องก็ไม่มีความจำเป็นมากนักที่ต้องให้ปุ๋ยบำรุง แต่ถ้าอยากจะเร่งดอกให้ดอกสวยก็สามารถใช้ฮอร์โมนไข่หรือฮอร์โมนนมสดซึ่งเป็นปุ๋ยอินทรีย์มามาฉีดพ่นได้ ทั้งนี้ควรทำควบคู่ไปกับการตัดแต่งกิ่งกุหลาบด้วย

-ปุ๋ยดอกกุหลาบที่ออกมาตามท้องตลาดได้มีปรับปรุงให้ออกฤทธิ์ตามระยะต่างๆต้องการเจริญเติบโต ซึ่งผู้ปลูกสามารถเลือกใช้ได้ตามระยะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ระยะตัดแต่งกิ่ง ระยะแตกยอดอ่อน ระยะดอกตูมเล็ก ระยะก่อนตัดดอก โดยส่วนประกอบส่วนใหญ่ในการทำปุ๋ยยึดตามหลัก NPK

ท่านใดอยากลองปลูกกุหลาบหรือปลูกแล้วต้นโทร มไม่งามไม่ออกดอกก็ลองนำเคล็ดลับต่างที่ได้เสนอไปลองปรับใช้ดูนะคะ

ข้อมูลและเรียบเรียง : วิชาใหม่

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *