7 พืชระยะสั้นน่าปลูก โตเร็ว ปลูกง่าย ราคาดีไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ

7 พืชระยะสั้นน่าปลูก โตเร็ว ปลูกง่าย ราคาดีไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ

การปลูกพืชในสวนสามารถ แบ่งได้ 3 ระยะด้วยกันคือ พืชระยะยาว พืชระยะกลาง และพืชระยะสั้น ซึ่งพืชระยะสั้นจะให้ผลผลิตรวดเร็วและสามารถเก็บเกี่ยวได้ภายในระยะไม่เกิน 2 เดือน ดังนั้นหลายท่านจึงนิยมปลูกเพื่อรับประทานในครัวเรือน และสามารถแบ่งจำหน่ายได้อีกด้วย

วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการปลูกพืชระยะสั้นชนิดต่างๆ 7 ชนิด ที่รับรองว่าปลูกง่าย ออกผลผลิตเร็วแน่นอนค่ะ

1.ผักสลัด

การปลูก> นำเมล็ดพันธุ์มาเพาะในกระถางที่มีดินร่วนและระบายน้ำได้ดี ฝังเมล็ดลงดินลึกประมาณ 2 นิ้ว ปลูกในที่มีแสงแดดรำไร รดน้ำเป็นประจำเช้า-เย็น

เก็บผลผลิต> 40-50 วันหลังทำการปลูก

ราคากิโลกรัมละ> 80-100 บาท

2.เห็ดนางฟ้า

การปลูก> นำภาชนะที่เก็บความชื้นได้มาเพาะเห็ด โดยวิธีการคือ นำถุงเชื้อเห็ดมาใส่ไว้ในโอ่งที่ตะแคงเป็นแนวนอนแล้วทำการเปิดดอกเห็ด(ดึงจุกสำลีออกให้หมดใช้ปลายช้อนที่ล้างด้วยแอลกอฮอล์แล้วมาเขี่ยๆเมล็ดข้าวฟ่างที่อยู่หน้าก้อนออก) ทำการปิดฝาโอ่งด้วยกระสอบป่าน ตั้งโอ่งเพาะไว้ในที่ร่ม ทำการรดน้ำบนถุงเชื้อเห็ดเช้า-เย็น โดยอย่าให้น้ำเข้าไปในถุงเพาะเชื้อเด็ดขาด

เก็บผลผลิต> 7-15 วันหลังทำการเพาะ

ราคากิโลกรัมละ> 40-80 บาท

3.ถั่วงอก

การปลูก> มีวิธีการเพาะถั่วงอกหลายรูปแบบเลยทีเดียว แต่ขอแนะนำการปลูกถั่วงอกในขวดที่ง่ายและประหยัดค่ะ วิธีปลูกคือนำขวดพลาสติกมาเจาะรูด้านใดด้านหนึ่งของขวด แต่อย่าเจาะตรงก้นขวดนะคะ จากนั้นนำคัตเตอร์มาเจาะด้านตรงข้ามที่เจาะรูให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ในเมล็ดถั่วเขียวมาใส่ในขวดประมาณ1/4 ของขวด แล้วใส่น้ำลงไปให้ท่วมเมล็ด ตั้งทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาจะเริ่มสังเกตว่าเมล็ดถั่วเขียวเริ่มมีรากงอกแล้วให้ทำการนอนขวดลง แล้วหาถุงดำมาคลุมขวดไว้ให้ทึบแสงแล้วรอจนถั่วงอกโต

เก็บผลผลิต> 1-2 วันหลังทำการเพาะ

ราคากิโลกรัมละ> 50-70 บาท

4.คื่นช่าย

การปลูก> หยอดเมล็ดคื่นช่ายลงในกระถาง ให้ดินกลบเล็กน้อย โดย 1 กระถางหยอดประมาณ 2-3 เมล็ด รดน้ำให้ชุ่ม โดยรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง เช้าเย็น

เก็บผลผลิต> 40-50 วันหลังทำการปลูก

ราคากิโลกรัมละ> 40-60 บาท

5.ผักบุ้งจีน

การปลูก> นำเมล็ดผักบุ้งแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วห่อด้วยผ้าชื้นอีก 2 คืน รากของผักบุ้งจะเริ่มงอกออกมา ให้นำเมล็ดผักบุ้งลงปลูกในดินหลุมละเม็ดแล้วคลุมดินด้วยฟาง รดน้ำให้สม่ำเสมอ

เก็บผลผลิต> 20-25 วันหลังทำการปลูก

ราคากิโลกรัมละ> 20-30 บาท

6.ต้นอ่อนทานตะวัน

การปลูก> นำเมล็ดทานตะวันสีดำที่ขายตามร้านขายอาหารสัตว์ มาแช่น้ำไว้หนึ่งคืน เมื่อรากเริ่มงอก ให้นำลงปลูกในดินโดยโรยให้ทั่วกระถางจากนั้นทำการฉีดสเปรย์น้ำลงไปให้ทั่ว แล้วใช้กระถางอีกใบปิดทับอีกที ทำการสเปรย์น้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น แล้วทำการปิดกระบะไว้ดังเดิม เพื่อเก็บความชื้นไว้

เก็บผลผลิต> 7-11 วันหลังทำการปลูก

ราคากิโลกรัมละ> 70-100 บาท

7.กวางตุ้ง

การปลูก> นำดินผสมปุ๋ยหมักในอัตราส่วน 2:1 จากนั้นนำเมล็ดมาหยอดลงในกินปลูกให้มีความลึกประมาณ 0.5 เซนติเมตร ทำการรดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น

เก็บผลผลิต> 40-50 วันหลังทำการปลูก

ราคากิโลกรัมละ>2 0-30 บาท

พืชแต่ละอย่างปลูกง่าย ผลผลิตออกเร็วและไม่ต้องใช้พื้นที่มากเลย อย่าลืมนำไปเป็นแนวทางกันนะคะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *