วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยและหอยขมรวมกันในบ่อปูนบ่อเดียวกัน ลดต้นทุน เพิ่มยอดขาย…!!!

วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยและหอยขมรวมกันในบ่อปูนบ่อเดียวกัน ลดต้นทุน เพิ่มยอดขาย…!!!

วิธีการหารายได้เสริมจากการเลี้ยงกุ้งรวมกับหอยขม เป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง สามารถเพิ่มรายได้ให้คุณได้ง่ายๆ และไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก วันนี้ทางเพจ วิชาชีวิต ขอนำเสนอข้อมูลดีๆ ให้ผู้ที่กำลังหาช่องทางการทำมาหากินได้รับชมกัน ปัจจุบันราคากุ้งฝอยในท้องตลาดเริ่มตั้งแต่กิโลกรัมละ 300-400 บาท และหอยขมราคาประมาณ 50-70 บาท มีวิธีการเลี้ยงอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

เริ่มต้นจากการเตรียมบ่อ


วิธีเตียมบ่อ
เติมน้ำ 3/4 ของบ่อ แล้วใส่หยวกกล้วยสับลงไปแช่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้หยวกกล้วยช่วยกำจัดฤทธิ์ปูน ช่วยปรับค่า PH ในบ่อให้สมดุล พอครบ 1 สัปดาห์ หรือสังเกตว่ามีหนอนแดงเกาะตามขอบบ่อแสดงว่าบ่อพร้อมใช้งาน ให้เก็บหยวกกล้วยออกแล้วใส่ดินลงไป ครึ่งคืบ ใส่น้ำค่อนวง เลี้ยงพืชน้ำ พวกผักตบจอกแหน ซักสองอาทิตย์จะเริ่มมีตะไคร่น้ำเขียวๆเกาะตามขอบบ่อ ปล่อยหอยและกุ้งได้เลย ให้อาหารปลาดุก(ทีละน้อย) ให้เศษผักทีละน้อย ถ้าให้พอดีน้ำจะไม่เน่า

  • นำพืชน้ำที่เตรียมไว้ลงไปปลูก โดยพืชน้ำที่จะเป็นที่อาศัยของกุ้งฝอย อย่างสาหร่ายหรือ ผักตบชวาเพื่อช่วยในการปรับสภาพน้ำในบ่อด้วย
  • แล้วปล่อยกุ้งลงไปประมาณ 5 ขีด ต่อ 1 บ่อ ช่วงปล่อยกุ้งลงไปไม่ต้องให้อาหารประมาณ 7 วัน เพื่อให้กุ้งปรับสภาพในบ่อ

อาหารกุ้งฝอย

1. ไข่ต้มสุก เอาเฉพาะไข่แดง 2 ฟอง
2. รำอ่อน 3 ขีด

นำส่วนผสมทั้งสองมาผสมให้เข้ากัน ปั้นให้เป็นก้อนเท่ากำปั้น ใส่ลงไปในบ่อประมาณ 3 ก้อน หลังจากให้อาหารประมาณ 1 เดือน กุ้งจะวางไข่ให้สังเกตตอนกลางคืนโดยการนำไฟฉายมาส่องดูว่ากุ้งจะวางไข่หรือไม่

เทคนิคการเร่งกุ้งให้วางไข่ ให้นำสายยางน้ำประปามาเปิดลงในบ่อ โดยการเปิดแรงๆ ประมาณ 10-20 นาที เพราะกุ้งชอบเล่นน้ำไหลแล้วจะดีดตัวทำให้ไข่ตกลงมา (ธรรมชาติน้ำนิ่งกุ้งไม่วางไข่) ประมาณ 1-2 เดือน กุ้งก็จะโตเต็มที่ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 4 เดือน จะได้กุ้งประมาณ 20-30 กิโลกรัม

สูตรวิธีการช่วยดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรคในบ่อ และให้กุ้งโตเร็ว

1. EM 2 ช้อนแกง
2. กากน้ำตาล 2 ช้อนแกง
3. น้ำ 1 ลิตร

นำส่วนผสมมาหมักรวมกันตั้งทิ้งไว้ในที่ร่ม 1 อาทิตย์ อัตราส่วนในการใช้ : อีเอ็ม 1 ลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร ใส่บัวรดน้ำราดให้ทั่วบ่อ จะใช้หลังจากที่เติมน้ำลงไปก่อนปล่อยกุ้ง จะช่วยดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรคในบ่อ กุ้งโตเร็ว

อาหารสำหรับหอยขม

ใช้อาหารปลาสูตรสำหรับปลากินพืชทั่วไป นำไปใช้ได้เลย ให้ตามอัตราที่ 2 % ต่อน้ำหนักตัวของหอย โดยลองเอาหอยแต่ละช่วงอายุที่เราเลี้ยง สุ่มเอามาชั่งน้ำหนักดู เช่น ชั่งได้ 1,000 กรัม (หรือ 1กิโลกรัม) จากนั้นก็เอาจำนวนตัวหอยที่ชั่ง มาหารน้ำหนัก ก็จะเป็นน้ำหนักเฉลี่ย หรือน้ำหนักหอย 1 ตัว แล้วค่อยคำนวณหาจำนวนหอยโดยประมาณของหอยทั้งหมดในบ่อ แล้วคูณ ด้วย 2% ก็จะได้น้ำหนักอาหารที่ควรจะให้กับหอย เพราะเราไม่รู้ว่า ในบ่อนั้นมีหอยเกิดใหม่ หรืออาศัยอยู่หลังจากเราปล่อยลงไปตอนแรกกี่ตัว ให้ใช้วิธีกะประมาณเอาง่ายที่สุด และไม่ควรให้อาหารน้อยเกินไป เพราะหอยจะไม่อวบ ไม่สมบูรณ์ แต่ถ้าให้เยอะเกิน ระวังน้ำจะเสียได้ หอยจะชอบกินพวกตะไคร่น้ำ หรือสารอินทรีย์ที่ล่องลอยอยู่ในน้ำได้อยู่แล้ว ฉะนั้นอย่าเผลอให้อาหารเยอะเกินไป และน้ำในบ่อสะอาดก็เป็นอันใช้ได้

ระยะเวลาการเลี้ยงหอย

ไม่นานเกินรอประมาณ 2 เดือน ได้เริ่มจับขายแน่นอน แต่ต้องทยอยจับ เพราะหอยพวกนี้โตไม่เท่ากัน และมีหลายขนาด พวกมันขยายพันธุ์ได้ดีมาก เพราะในตัวเดียวกันมีสองเพศ พูดง่าย ๆ มันไม่ต้องจับคู่ผัวเมียผสมพันธุ์เหมือนสัตว์อื่นๆ ผสมในตัวเอง แล้วออกลูกเป็นตัวได้เลย หอย 1 ตัวออกลูกประมาณ 40 – 50 ตัว

ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยอีกทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการหารายได้เพิ่มจากงานประจำ ใครที่สนใจก็ลองทำดู นอกจากจะเลี้ยงง่ายแล้ว ราคาก็ยังดีอีกด้วย ช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าได้ไม่น้อยเลย

เรียบเรียงโดย : เพจ วิชาชีวิต
ขอบคุณข้อมูลและรูปประกอบจาก : สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเพชรบุรี

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *