เพาะเห็ดฟางในถัง สูตรครูชาตรี ไม่ต้องใช้โรงเพาะเห็ด เป็นวิธีเพาะเห็ดที่ง่ายที่สุดในโลก…!!

เพาะเห็ดฟางในถัง สูตรครูชาตรี ไม่ต้องใช้โรงเพาะเห็ด เป็นวิธีเพาะเห็ดที่ง่ายที่สุดในโลก…!!

สำหรับเรื่องราวการเพาะเห็ดฟางในถังนี้ เป็นเรื่องราวการเพาะเห็ดฟางของครูชาตรี โดยการเพาะเห็ดในถังพลาสติกนั้นเป็นวิธีที่ง่ายมากจริงๆ เพราะใช้พื้นที่ในการเพาะเห็ดน้อยมาก เหมาะสำหรับ เพาะกินในครัวเรือน หรือ จะนำไปทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ เพาะวิธีการขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยาก บำรุงรักษาก็ง่าย และ ลงทุนน้อยมาก แต่เห็ดฟางเป็นเห็ดที่ขายได้ราคาดี จึงทำให้เป็นอีกทางเลือกในการทำเป็นอาชีพเสริม เรามาดูกันดีกว่าว่าทำอย่างไรกันบ้าง

ซึ่งปกติการเพาะเห็ดฟางนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะต้องการอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเจริญเติบโต ในการสร้างเส้นใยนั้นต้องใช้อุณหภูมิสูงประมาณ 38 – 40 องศา จึงต้องเพาะในภาชนะที่คุมมิดชิดเพื่อให้เกิดอุณหภูมิสูงๆเช่นโรงเรือนพลาสติก ดังนั้นเห็ดฟางจึงมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ทางครูชาตรีเลยทำแนวคิดใหม่ๆ สำหรับการเพาะเห็ดฟางไว้กินในครัวเรือนแบบง่ายๆมาเลยอย่าช้าลุยกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

– ถังพลาสติกสีดำ ( ขนาด 40-50 ลิตร )
– ตะแกรงเหล็ก
– ฟางข้าว
– ก้อนเชื้อเห็ดฟาง
– อาหารเสริมเห็ดฟาง ได้แก่ ผักตบชวา , ต้นกล้วย , ลำละเอียด , แป้งข้าวเจ้า

วิธีทำ การเพาะเห็ดฟางในถัง


นำฟางข้าวมาแช่น้ำไว้ 1 คืน ( บางครั้งฟางข้าวจะมีการฉีดพ่นน้ำยากำจัดเชื้อรามาด้วย น้ำที่แช่ฟางข้าวให้ผสมกากน้ำตาลลงไปด้วย จะช่วยล้านน้ำยากำจัดเชื้อราออกไปจากฟางข้าวได้ในระดับหนึ่ง )

 


การทำอาหารเสริมเห็ดฟาง ให้นำผักตบชวา หรือ ต้นกล้วย มาสับเป็นชิ้นเล็กๆแล้ว นำไปตากแดดไว้ 1 วัน หลังจากนั้นนำมาผสมกับลำละเอียด อัตราส่วน 1:1

 


นำก้อนเชื้อเห็ดฟางมาทุบออก 2 ถุง ผสมกับแป้งข้าวเจ้า 2 กำมือ ลำละเอียด 2 กำมือ ขยำให้เข้ากัน ( ใช้ได้กับการเพาะเห็ดฟาง 1 ถัง )

 

 นำถังพลาสติกมาเจาะรูที่ก้นถังขนาดรูประมาณฝาขวดน้ำ 4-5 รู ( โดยรูนี้จะช่วยระบายน้ำออกจากถัง และ ช่วยในให้อากาศถ่ายเทได้ดีตอนตัดเส้นใยเห็ด จะทำให้ได้เห็ดฟางดอกใหญ่และดก )

 

เอาตะแกรงเหล็กมาม้วนเป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 ซม. ( 1 ไม้บรรทัด ) แล้วใส่ไว้กลางถัง
** แนะนำให้ นำสายยางมาครอบไว้ตรงขอบตะแกรงเหล็กด้วย เวลาล้วงมือเข้าไปเก็บเห็ดจะได้ไม่โดนตะแกรงเหล็กบาดมือ

นำฟางข้าวที่แช่น้ำไว้ยัดลงไปในถัง บริเวณรอบนอกของตะแกรงเหล็ก ให้มีความสูงจากก้นถังประมาณ 3 นิ้ว กดให้พอแน่น จากนั้นโรยทับด้วยอาหารเสริมเห็ดที่เตรียมไว้ และนำก้อนเชื้อเห็ดที่เตรียมไว้มาโรยทับบนอาหารเสริมอีกที ( ทำซ้ำแบบนี้อีกรอบ จะได้ประมาณ 4-5 ชั้นต่อหนึ่งถัง )
** ข้อแนะนำ ให้นำอาหารเสริมกับก้อนเชื้อเห็ดโรยใกล้ๆตะแกรงเหล็ก เพราะเวลาดอกเห็ดงอก จะงอกจากด้านในตะแกรงเหล็ก

จากนั้นปิดฝาด้านบนให้สนิท แต่ยังคงเปิดรูระบายอากาศที่กันถังไว้ นำไปวางไว้ให้สูงจากพื้นประมาณ 10-15 ซม. ทิ้วไว้ในที่ร่ม ห้ามโดนแสงแดด ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน จนเกิดเส้นใยเห็ด

 


การตัดเส้นใยเห็ด โดยให้เปิดฝาถังออกประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทเข้าไปในถัง แล้วปิดฝาให้สนิทเหมือนเดิม ทิ้งเอาไว้ 3 วัน เมื่อเส้นใยเห็ดฟางโดนอากาศจะจับตัวกันเป็นก้อน แล้วเจริญเติบโตเป็นดอกเห็ดต่อไป

 


หลังจากเปิดฝาถังตัดเส้นใยแล้ว อีกประมาณ 3 วัน เส้นใยก็จะเริ่มรวมตัวกันเป็นก้อนเห็ด แล้วจับตัวเป็นดอกเห็ดในที่สุด

 


เรียบร้อย เห็ดฟางในถังพลาสติก ทำง่าย ลงทุนน้อย ได้เห็ดฟางดอกใหญ่ สามารถนำถังมาเพาะซ้ำได้อีกเรื่อยๆ เป็นอีกวิธีในการเพาะเห็ดที่น่าสนใจมากเลยครับ ถ้าใครที่มีพื้นที่น้อย ไม่มีเงินลงทุนสร้างโรงเพาะเห็ด จะลองใช้วิธีนี้ดูก็ได้ สามารถเพาะขายเป็นแหล่งรายได้เสริมได้อีกทาง

ชมคลิป ครูชาตรีสอนเพาะเห็ดฟางในถัง

ขอบคุณข้อมูลจาก : Facebook ครูชาตรี
Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *