สูตร “แก้เท้าดำ” แบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน ด้วยสูตรบำรุงเท้าขาวแบบธรรมชาติ

สูตร “แก้เท้าดำ” แบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน ด้วยสูตรบำรุงเท้าขาวแบบธรรมชาติ

สำหรับหลายๆคนที่มีปัญหาจากอาการ เท้าดำ เท้าแตก หรือ เป็นรอย ชอบใส่รองเท้าแบบหูคีบ เวลาใช้ไปนานๆ เท้าเดินตากแดด ตากลม หรือเกิดการเสียดสี ก็อาจจะทำให้เป็นรอยตรงง่ามเท้าได้ ซึ่งเวลาถอดรองเท้าออกมาก็จะเห็นได้ชัดเจน ว่าเป็นคราบและสีผิวไม่สม่ำเสมอกัน

แต่อย่าได้กังวลไป เพราะ เราสามารถแก้ได้ง่ายๆด้วยสูตรธรรมชาติ 9 สูตรนี้ ทำแล้วเห็นผลแน่นอน สำหรับใครอยากลองใช้สูตรไหนก็เลือกใช้ได้ตามสะดวก

1. ไข่ขาว ฟื้นฟูผิวเท้าให้ขาวขึ้น

ไข่ขาวที่มีสารลูทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยให้เท้าดำๆ กลับมาขาวได้อีกครั้ง ใช้ไข่ขาวตีจนเป็นฟองนุ่มแล้วนำมาพอกให้ทั่วเท้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก เพียงเท่านี้เท้าที่ดำและแห้งกร้าน ก็จะได้รับการฟื้นฟูให้กลับมาขาวใสและอ่อนนุ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

2. มะนาวกับเกลือ สครับเท้าให้ขาว

บีบน้ำมะนาวครึ่งลูกผสมกับเกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำมาขัดเบา ๆ ที่ผิวเท้าและนิ้วเท้าประมาณ 3-5 นาที จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วค่อยล้างออก วิธีนี้ เกลือจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ตามผิวหนังและซอกระหว่างนิ้วเท้า และ ความเป็นกรดของน้ำมะนาวจะช่วยขจัดคราบไขมัน และ ชั้นหนังที่แห้งกร้าน ให้หลุดออกไป ทำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยให้เท้าของสาว ๆ ขาวขึ้นได้อย่างง่ายดายค่ะ

3. แตงกวากับมะนาว บำรุงเท้าให้ขาวและไม่แห้งกร้าน

แตงกวาสามารถช่วยบำรุงให้เท้าขาวขึ้นและไม่กลับมาแห้งกร้านอีก เพียงผสมน้ำแตงกวากับน้ำมะนาวในปริมาณที่เท่ากัน นำมาทาเท้าทิ้งไว้จนแห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น สูตรนี้นอกจากจะช่วยทำให้เท้าขาวขึ้นแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูสภาพผิวเท้าของคุณสาว ๆ ให้กลับมามีสุขภาพดีขึ้นได้อีกครั้งค่ะ

4. ว่านหางจระเข้ ช่วยให้ผิวเท้าขาวสม่ำเสมอ เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวเท้า ลดรอยส้นเท้าแตก

นำเจลสดของว่านหางจระเข้มาทาที่หลังเท้า ทิ้งไว้นานประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำสองครั้งต่อสัปดาห์ก็จะเห็นว่า เท้าของสาว ๆ จะเริ่มกลับมาขาวเนียนไร้จุดด่างดำ ไม่แห้งกร้าน และ ดูชุ่มชื่นขึ้น ช่วยลดรอยส้นเท้าแตกได้ด้วยนะ

5. น้ำผึ้งและมะเขือเทศ

เมื่อเท้าโดนแดดนานๆ แสงแดดอาจทำให้เกิดรอยไหม้ ซึ่งวิธีลดเลือนรอยไหม้เหล่านี้ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ค่ะ เพียงผสมน้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะกับมะเขือเทศบด 2 ช้อนโต๊ะ นำมาขัดเบา ๆ ที่เท้าด้วยใยบวบ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก มะเขือเทศจะช่วยปรับสมดุลของผิวเท้าให้ขาวขึ้น รอยไหม้จากแสงแดดที่ทำให้ผิวเท้าหมองคล้ำก็จะค่อย ๆ จางลงและเลือนหายไปในที่สุดค่ะ

6. โยเกิร์ตและขมิ้น ผิวเท้าขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

นำโยเกิร์ตมาผสมกับผงขมิ้น ทาให้ทั่วเท้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จากนั้นล้างด้วยน้ำเย็นเพื่อช่วยปิดรูขุมขน วิธีนี้สาว ๆ สามารถทำซ้ำหลายครั้งได้ค่ะ ผลลัพธ์ที่ได้คือเท้าจะค่อย ๆ ขาวและนุ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

7. น้ำผึ้งกับมะนาว ขจัดเซลล์ผิวเก่า

เซลล์ผิวเก่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เท้าดำ สาว ๆ สามารถขจัดออกได้ ด้วยการผสมน้ำผึ้งกับมะนาว 1 ช้อนโต๊ะให้เข้ากัน นำมาสครับเบา ๆ ที่หลังเท้าและส้นเท้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก กรดในมะนาวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยรักษาสีผิวให้กลับมาขาวเนียนสม่ำเสมอกันได้อีกครั้งค่ะ

8. ขมิ้นและน้ำมันมะกอก ฟอกผิวเท้าให้ขาวขึ้น

ผิวหมองคล้ำบริเวณหลังเท้าของสาว ๆ ที่เกิดจากการสะสมของสิ่งสกปรก สามารถทำความสะอาดโดยการฟอกผิวเท้าให้กลับมาขาวได้อีกครั้งค่ะ ด้วยการนำขมิ้นผสมน้ำมันมะกอก นำมาขัดเบา ๆ ที่หลังเท้าเป็นเวลา 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็น สิ่งสกปรกจะหลุดล่อนออกอย่างง่ายดายทำให้ผิวเท้าขาวและนุ่มขึ้นจนรู้สึกได้

9. น้ำหมักแอปเปิล ช่วยบำรุงให้เท้าขาวขึ้น

วิธีให้เท้ากลับมาขาวได้อีกวิธีหนึ่งก็คือ นำน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล หรือแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ทาที่เท้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น วิธีนี้สามารถทำได้ทุกวัน จะช่วยทำให้ผิวเท้าที่หมองคล้ำกลับมาขาวขึ้น และส้นเท้าที่เคยแห้งกร้านก็จะกลับมานุ่มชุ่มชื้นกว่าที่เคยด้วยค่ะ

วิธีเหล่านี้ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมคะ เพียงแค่ใช้สิ่งต่างๆรอบตัวแบบง่ายๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน ก็สามารถแก้ไขปัญหาเท้าดำได้แล้ว สามารถเลือกวิธีทำได้ตามความสะดวกของแต่ละคนเลยค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *