หม้อข้าวบูดหุงข้าวแฉะง่าย แก้ได้ด้วยวัตถุดิบในครัว

หม้อข้าวบูดหุงข้าวแฉะง่าย แก้ได้ด้วยวัตถุดิบในครัว

หม้อข้าวบูดหุงข้าวทิ้งไว้ไม่นานก็แฉะง่ายและทำท่าจะบูด ปัญหานี้ส่วนใหญ่เกิดจากการปล่อยให้ข้าวบูดคาหม้อโดยไม่ว่าจะล้างอย่างไรก็ยังเกิดปัญหาเดิม วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีแก้หม้อข้าวบูดกันค่ะ

วิธีที่ 1 น้ำส้มสายชู

นำหม้อข้าวไปล้างให้สะอาด แล้วเติมน้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร ลงในหม้อตามด้วยน้ำส้มสายชูผสมลงไป 3 ช้อนโต๊ะ แล้วตั้งทิ้งไว้ 1/2 ชั่วโมง จากนั้นนำไปหุงเหมือนการหุงข้าวในเวลาปกติ เมื่อน้ำเดือดสักพักให้นำไปล้างแล้วผึ่งลมให้แห้งจึงค่อยนำไปหุงข้าว

วิธีที่ 2 เกลือป่น

หม้อหุงข้าวที่ล้างน้ำเสร็จหมาดๆให้ทาเกลือป่นให้ทั่วภายในหม้อหุงข้าวแล้วทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาแล้ว ให้นำหม้อมาล้างให้สะอาดอีกครั้งแล้วค่อยนำไปหุงข้าวตามปกติ จะหุงข้าวครั้งต่อไปให้นำน้ำผสมเกลือป่นกลั้วล้างหม้อข้าวก่อนเสมอจะช่วยชะลอให้ข้าวไม่บูดและอยู่ได้นานขึ้น

วิธีที่ 3 ผึ่งแดดจัด

นำหม้อข้าวที่ล้างสะอาดแล้วนำคว่ำบนตะแกรงแล้วผึ่งแดดจัดๆประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อขจัดแ บ ค ที เ รี ยในหม้อ นั่นคือ แล้วนำหม้อข้าวมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง วิธีนี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ได้ผลดีมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่

วิธีที่ 4 น้ำต้ม

เติมน้ำสะอาดลงหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วย แล้วกดปุ่ม cook ต้มน้ำไปเรื่อยๆจนเดือดประมาณ 15 นาที น้ำร้อนมีฤทธิ์ขจัดแ บ ค ที เ รี ยที่ตกค้างในหม้อหุงข้าวได้ดี

หม้อไม่บูดแน่ถ้าทำแบบนี้

ข้าวที่ทานไม่หมดอย่าทิ้งคาหม้อไว้เพราะมีสิทธิ์สูงมากที่จะบูดคาหม้อด้วยอากาศร้อนของบ้านเรา ดังนั้นเมื่อเหลือข้าวในหม้อให้ตักข้าวใส่กล่องถนอมอาหารแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ จะกินก็ค่อยนำมาอุ่นค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *