ใครชอบขับรถเร็วต้องรู้ไว้… ยางรถคุณวิ่งได้เร็วสุดแค่ใหน

ใครชอบขับรถเร็วต้องรู้ไว้… ยางรถคุณวิ่งได้เร็วสุดแค่ใหน

ตัวอักษรและตัวเลขต่างๆที่อยู่บนแก้มยางรถยนต์นั้น บ่งบอกถึงคุณสมบัติของยางได้ เช่น ขนาดของ ยาง เช่น หน้ากว้าง ซีรี่ส์ ขนาดขอบกระทะล้อ และยังบ่งบอกถึงขีดจำกัด ความเร็วสูงสุดที่ยางจะสามารถรับได้ ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวถือว่าเป็นข้อมูลทั่วๆไป ที่ท่านเจ้าของรถควรจะทราบเพื่อที่จะได้เลือกซื้อยางในครั้ง ต่อไปได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสมกับรถยนต์ และ ความเร็วที่ท่านใช้

ตัวอย่างยางรถยนต์นี้มี Code เป็น 185 คือ ความกว้างของยาง มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร 75 คือ ความสูงของแก้มยาง เท่ากับ 75% ของความกว้างยาง R คือ ชนิดของยางซึ่งก็เป็นเรเดียล 14 คือ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางล้อแม็คหน่วยเป็นนิ้ว 82 คือ พิกัดรับน้ำหนักบรรทุก S พิกัดอัตราความเร็วที่ยางสามารถรับได้

พิกัดอัตราความเร็ว ดูตามตารางด้านล่าง

อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้รถควรทราบคือ Code วันที่ผลิตยาง ตรงแก้มยางรถยนต์ยางส่วนใหญ่จะบอกไว้รหัส ตามภาพ ( 4202 ) หมายถึง ผลิตเมื่อ สัปดาห์ที่ 42 ของปี 2002 ตัวเลข คู่แรก คือ สัปดาห์ที่ 42 คู่หลัง คือ ปี 02 เวลาเข้าศูนย์แล้วเปลี่ยนยางใหม่ก็ต้องดูวันที่ผลิตให้ดี ถ้าเป็นยางเก่าค้างสต๊อกเก็บไว้นานๆ ยางจะเสื่อมสภาพ ทำให้แข็งกระด้าง เวลานำมาใช้งานประสิทธิภาพจะไม่เต็มที่ ถ้าหากเรามีความรู้ตรงนี้เราก็สามารถต่อรองกับช่างหรือทางร้านได้ ว่าเราต้องการยางใหม่ ( โดยปกติแล้วศูนย์บริการที่มีลูกค้าเข้าประจำจะไม่มียางเก่าค้างสต๊อก ทำให้ได้ยางใหม่สภาพดี ไม่ควรเกิน 6 เดือนหลังการผลิต )

เห็นไหมว่าตัวเลขมากมายที่อยู่บนขอบยางนั้นไม่ได้ระบุไว้เฉยๆ แต่มันมีประโยชน์มาก ถ้าเราศึกษาข้อมูลมาให้ดีๆก็จะทราบว่าเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อเราทั้งสิ้น อย่าลืมแชร์บอกต่อให้เพื่อนๆได้ทราบกันนะครับ

ตัวเลขบนขอบยางมีประโยชน์กว่าที่คิด

ขอบคุณข้อมูลจาก : pantip , Boxzaracing

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *