ระบบให้น้ำอัจฉริยะ ช่วยลดต้นทุนลงถึง 5,000 บาท เพิ่มผลผลิตได้เป็นเท่าตัว

ระบบให้น้ำอัจฉริยะ ช่วยลดต้นทุนลงถึง 5,000 บาท เพิ่มผลผลิตได้เป็นเท่าตัว

ด้วยปัญหาภัยแล้ง ที่ถือว่าเป็นภัยธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของเกษตรกร เนื่อจากการทำการเกษตรต้องใช้น้ำเป็นปัจจัยสำคัญ อีกทั้งพืชแต่ละชนิดก็มีความต้องการปริมาณน้ำที่ไม่เท่ากัน สภาพดินแต่ละพื้นที่สามารถกักเก็บน้ำและความชื้นไว้ได้ไม่เหมือนกัน

เคยสังเกตไหม…? การให้น้ำไม่ทั่วถึง ขนาดพืชในแปลงเดียวกัน สวนเดียวกัน ยังเจริญเติบโตไม่เท่ากัน ให้ผลผลิตมากบ้าง น้อยบ้าง บางต้นถึงกับขาดน้ำจนแห้ง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรให้น้ำเท่าไร อย่างไรดี ทางเพจ วิชาชีวิต ได้ลองหาข้อมูลดูแล้วพบว่า

ผศ.ดร. โชติพงศ์ กาญจนประโชติ แห่งมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จึงได้ทำการวิจัย ระบบให้น้ำอัจฉริยะขึ้น โดยเล็งเห็นปัญหาตรงจุดนี้… พืชแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน การให้น้ำ การเจริญเติบโตก็ไม่เหมือนกัน ดินแต่ละชนิดก็อุ้มน้ำได้ไม่เหมือนกัน

ดังนั้น จึงได้สร้างอุปกรณ์ ที่สามารถวัดความชื้นในดิน แล้วส่งค่าความชื้นที่อ่านได้ เพื่อไปเปิดและปิดวาว์ลน้ำที่ควบคุมปริมาณการรดน้ำในจุดต่างๆ ตามค่าความชื้นที่ถูกตั้งค่าไว้ให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืชแต่ละชนิด

เจ้าตัวระบบให้น้ำอัจฉริยะ สามารถเจาะจงพื้นที่ในการให้น้ำเฉพาะจุดได้อีกด้วย นั่นคือ ถ้าตรงไหนให้น้ำเยอะ ความชื้นเพียงพอแล้ว ระบบจะปิดการวาว์ลการจ่ายน้ำทันที โดยที่เกษตรกรไม่ต้องเสียเวลาเดินปิดเปิดน้ำเอง โดยชุดเซ็นเซอร์ และ อุปกรณ์ วัดค่าความชื้นจะถูกฝังไว้ในจุดต่างๆในสวน และ แยกชุดควบคุมอย่างชัดเจน ใช้งานง่าย ตั้งค่าครั้งเดียวระบบก็จะทำงานเองโดยอัตโนมัติ

โดยชุดระบบน้ำอัจฉริยะนี้ สนนราคาอยู่ที่ 8,000 บาทต่อหนึ่งชุด โดยใช้ได้ในพื้นที่ 1 ไร่ อาจจะมองว่าแพง แต่ถ้าเป็นการลงทุนในระยะยาว ถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะเมื่อปริมาณความชื้นเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืช ก็จะทำให้พืชเจริญเติบโตดี ให้ผลผลิตมากกว่าปกติ ( เหมือนได้กินอาหารอุดมสมบูรณ์ )

ในการทดลอง ได้นำระบบดังกล่าวไปทดลองในไร่ข้าวโพดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ได้ผลผลิตมากว่าเดิม จากไร่ละ 1,200 กิโลกรัม เป็นไร่ละ 2,500 – 3,500 กรัม และลดค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแรง ลงถึง 5,000 บาท ต่อไร่ เลยทีเดียว

อีกทั้งระบบนี้ยังสามารถสั่งการผ่านระบบสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย ท่านใดสนใจ ชุดระบบให้น้ำอัจฉริยะ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 062-395-6355

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : ผศ.ดร. โชติพงศ์ กาญจนประโชติ , ไทยรัฐ

ระบบให้น้ำอัจฉริยะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *