ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

โรยแป้งให้ทั่วพืชผัก เ พ ลี้ ย ห น อ น ม ด หายเกลี้ยง

โรยแป้งให้ทั่วพืชผัก เ พ ลี้ ย ห น อ น ม ด หายเกลี้ยง

ปัญหาเ พ ลี้ ย แ ป้ ง หรือศั ต รูพืชต่างๆ ถือเป็นสิ่งที่ชาวไร่ชาวสวนมักพบเจอมักขึ้นได้กับทั้งพืชผักสวนครัว ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ ทุกชนิด โดยวันนี้มีวิธีง่ายๆมานำเสนอรับรองว่าเ พ ลี้ ย ห น อ นหายเกลี้ยงแน่นอน

ก่อนอื่นเรามารู้จักเจ้าตัวกวนใจของเรากันก่อน เพลี้ยแป้ง อยู่ในตระกูลแ ม ล งตัวเล็กสีขาวมักจะมาเกาะและอาศัยกับพืชผักของเราในช่วงอากาศร้อนชื้นและจะเกาะกลุ่มกันมาหลายตัวเพื่อมาดูดกินน้ำหวานตามยอด กิ่ง ลำต้น ดอก และอาจมีราดำติดอยู่ด้วยเนื่องจากน้ำหวานที่เพลี้ยแป้งผลิตออกมาอาจจะกลายเป็นราดำ

ซึ่งถ้าเราเคยพยายามแกะพวกเ พ ลี้ ยออกจะพบว่าเจ้าตัวพวกนี้เกาะแน่นมากมักไม่หลุดออกง่ายๆ มีผลทำให้ต้นไม้เฉาและไม่ออกผลผลิตจนกระทั่งไม่รอดในที่สุด

ดังนั้วันนี้จึงขอเสนอสูตรลับที่เกษตรกรหลายท่านใช้ได้ผล ตัดวงจรเจ้าตัวกวนใจง่ายๆ โดยใช้เพียง แป้งโรยตัวสุนัข กระป๋องเดียวเอาอยู่ รับรองว่าได้ผลรวดเร็วทันในแน่นอน

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้

1. แป้งโรยตัวสุนัขยี่ห้อใดก็ได้

2. น้ำสะอาด

ขั้นตอนการใช้

1. เริ่มขั้นตอนแรกโดยการเตรียมต้นพืชให้พร้อม โดยการเด็ดยอดหรือเก็บผลผลิตให้เรียบร้อยเสียก่อน เพื่อป้องกันสิ่งจากแป้งที่ตกค้างในผลผลิต

2. จากนั้นทำการโรยแป้งโรยตัวสุนัขไปในบริเวณที่มีเ พ ลี้ ยแป้งอยู่ มักอยู่บริเวณยอดหรือใต้ใบ โดยการโรยผู้โรยควรอยู่เหนือลมเพื่อไม่ให้แป้งปลิวลอยเข้าตาเข้าจมูกได้ ทั้งนี้อาจจะผสมแป้งกับน้ำเพื่อเพิ่มการยึดเกาะกับต้นพืชได้ โดยให้ผสมน้ำ 250 มิลลิลิตร ต่อแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ

3. ขั้นต่อมาให้ทิ้งพืชผักไว้ 24 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งโรยตัวสุนัขทำหน้าที่และเ พ ลี้ ย ห น อ น ม ดที่เกาะอยู่หลุดออกให้หมด แนะนำว่าอย่าใช้วิธีนี้ในช่วงฤดูฝนเพราะน้ำฝนอาจตกลงมาชะล้างแป้งที่โรยไว้ได้

4. เมื่อครบเวลาแล้วให้ทำการฉีดน้ำไปบริเวณที่มีเ พ ลี้ ย แป้งเกาะอยู่โดยไม่ต้องฉีด เจ้าตัวกวนใจก็จะหลุดร่วงออกจากพืชผักได้อย่างง่ายดาย

5. ทั้งนี้บริเวณโคนต้นพืชที่มักพบเจอศั ต รู พื ชตัวอื่นๆก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เช่นเดียวกัน โดยทำการรดน้ำตามปกติทุกวันและเน้นรดจากทางใบลงมาเพื่อชะล้างสิ่งตกค้าง

คำแนะนำ : หลังจากทำการโรยแป้งแล้วไม่ควรเก็บผลผลิตเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันสิ่งตกค้างค่ะ

แค่กระป๋องเดียวก็สามารถไ ล่ เ พ ลี้ ย ห น อ น ม ดได้แล้ว เป็นวิธีง่ายๆลองไปทำกันดูนะคะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *