เ ค ล็ ด ลั บ เจ้าของสวน โรยเกลือรอบต้นมะพร้าวน้ำหอม

เ ค ล็ ด ลั บ เจ้าของสวน โรยเกลือรอบต้นมะพร้าวน้ำหอม

มะพร้าวน้ำหอม เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานทั้งในและนอกป ร ะ เ ท ศ ยิ่งถ้าส่งออกด้วยแล้วราคาจะสูงขึ้นหลายเท่าตัวทีเดียว มะพร้าวน้ำหอมนั้นเด่นที่รสหวานหอมมันจากธรรมชาติจึงติดปากและติดใจหลายๆคน แต่บ่อยครั้งก็มักพบเจอมะพร้าวที่รสชาติแย่แทนที่น้ำและเนื้อจะหวานหอมแต่กลับจืดเฝื่อน วันนี้จึงขอเอาใจชาวสวนมะพร้าวด้วยเทคนิคง่ายๆในการปลูกมะพร้าวน้ำหอมให้หวานชื่นใจทุกลูกเพียง “โรยเกลือ” รอบโคนต้นมะพร้าวค่ะ

โดยเทคนิคดีๆนี้ได้รับการเผยแพร่จาก คุณว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช เจ้าของสวนมะพร้าวในจังหวัดสมุทรสาคร เผยว่าเดิมทีมที่สวนใช้แต่ปุ๋ยเคมีในการปลูกมะพร้าวเป็นหลัก แต่เมื่อหลังจากเข้าอบรมกับ มกอช. แล้ว จึงได้เริ่มเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยจากมูลสัตว์และที่สำคัญการได้น้ำกร่อยหนุนในบริเวณที่ทำสวนมะพร้าวอยู่จึงทำให้มะพร้าวน้ำหอมในสวนรสชาติหวานหอมอร่อยขึ้น

เช่นเดียวกับพื้นที่ในแถบ ราชบุรี ชลบุรี ก็มักจะมีมะพร้าวน้ำหอมที่มีคุณภาพและรสชาติดีเช่นกัน แต่หากพื้นใดไม่มีน้ำกร่อยก็สามารถดัดแปลงใช้เกลือสมุทรที่มีขายตามท้องตลาดโรยรอบๆโคนต้นมะพร้าวได้เช่นเดียวกัน

ขั้นตอนการทำ

นำเกลือสมุทร(เกลือทะเล) มาโรยให้รอบต้นมะพร้าวน้ำหอมเป็นวงกลมรอบโคนต้น โดยการโรยให้เว้นระยะห่างจากโคนต้นมะพร้าวประมาณ 1 เมตร ปริมาณการใช้เกลือโรย 500 กรัม ต่อมะพร้าวน้ำหอม 1 ต้น หรือครึ่งกิโลกรัมต่อต้นมะพร้าว 1 ต้น และเทคนิคนี้แนะนำให้ทำในฤดูฝนซึ่งจะชะล้างเกลือให้ซึมสู่ผิวดินได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุด และเมื่อโรยเกลือเป็นระยะเวลาครบ 6 เดือนแล้ว ก็ให้โรยเกลือซ้ำอีกครั้งทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆ

ข้อควรระวัง : ในการโรยเกลือควรหลีกเลี่ยงโรยในช่วงฤดูแล้งเด็ดขาด เพราะจะทำให้ต้นมะพร้าวน้ำหอมโดนความเค็มมากเกินไปทำให้คายน้ำอย่างหนัก จั่นมะพร้าวจะร่วงได้ง่ายและไม่ติดผล

เทคนิคนี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ทำกันมาช้านานและได้ผลดี ที่สำคัญลงทุนน้อยมาก ชาวสวนมะพร้าวลองไปทำกันดูเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : ไทยรัฐ, ว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *