ขึ้นรถไฟฟ้าฟรี…!! สำหรับผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เริ่ม 20 ก.ค. นี้

ขึ้นรถไฟฟ้าฟรี…!! สำหรับผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เริ่ม 20 ก.ค. นี้

กรมบัญชีกลาง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ดำเนินแผนงานช่วยเหลือ ประชาชนผู้ที่มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

โดยประชาชนผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประเภท 2 ชิบการ์ด สามารถใช้รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ( สายสีน้ำเงิน ) และ รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ( สายสีม่วง ) ได้ตามภายในวงเงินสวัสดิการภาคขนส่งที่ได้รับ โดยภายในบัตรฯ มีวงเงินสำหรับค่าโดยสารรถไฟฟ้า และ รถโดยสารประจำทาง ขสมก. รวมกันในวงเงิน 500 บาท/คน/เดือน

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐนี้ยังเป็นระบบในลักษณะเดียวกับบัตรแมงมุม ดังนั้น หากอนาคตรถไฟฟ้าสายอื่นๆ นอกเหนือจากรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วงเข้ามาร่วมใช้ระบบแมงมุมด้วยแล้ว ก็จะทำให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถโดยสารรถไฟฟ้าเหล่านั้นได้ด้วย

สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ประชาชนจะใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน และ สายสีม่วงได้นั้น จะเป็นบัตรฯ สำหรับผู้มีสิทธิที่ลงทะเบียนในเขต 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม ซึ่งเป็นบัตรแบบ 2 ชิปการ์ด (Hybrid 2 Chips) มี Contactless Chip ตามมาตรฐานกลางระบบตั๋วร่วม (แมงมุม) โดยจะมีสัญลักษณ์ แมงมุมที่ด้านหลังบัตร บริเวณมุมขวาล่าง โดยบัตรฯ ประเภทนี้จะสามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทาง ขสมก. ได้ด้วย

โดยประชาชนต้องนำบัตรฯ มาขึ้นทะเบียนก่อนจึงจะสามารถใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้า ได้โดยได้จัดเตรียมจุดให้บริการขึ้นทะเบียนบัตรฯ ไว้ภายในสถานีรถไฟฟ้า สายสีม่วงและสายสีน้ำเงิน ทุกสถานี ตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม 2561 ถึง วันที่ 30 กันยายน 2561 ระหว่างเวลา 11.00 – 20.00 น. และบัตรฯ ที่ขึ้นทะเบียนแล้วนี้ จะเริ่มใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้าได้ ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป แต่สำหรับผู้มีรายได้น้อยตามคุณสมบัติและเงื่อนไขของกรมบัญชีกลาง ที่จะได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประเภทมี 2 ชิปการ์ด ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 เป็นต้นไป จะสามารถนำบัตรฯ มาใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้าได้ทันที

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โทร 021-092-345 ในวันจันทร์ – วันศุกร์ ระหว่างเวลา 08.30 – 17.30 น.

ข้อมูลจาก : MRT Bangkok Metro

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *