เผยเทคนิค เร่งให้พืชแตกยอดอ่อน ยืดดอก เร่งยอด

เผยเทคนิค เร่งให้พืชแตกยอดอ่อน ยืดดอก เร่งยอด

แน่นอนว่า เกษตรกรหลายท่านคงมีวิธีเร่งให้พืชผลออกโดยการใช้สารเคมีที่เป็นพิษฉีดเร่งพืชใช่ไหมคะ โดยสารเคมีเหล่านั้นส่งผลกระทบทั้งเกษตรกรและผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ฉะนั้นวันนี้จึงขอเสนอเทคนิค กระตุ้นพืชให้แตกยอดอ่อน โดยไม่พึ่งสารเคมี สบายใจทั้งคนปลูกและคนกินค่ะ

ฮอร์โมนจิบเบอเรลริคแอซิด ค้นพบครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการพบสารนี้อีกในต้นพืช จึงจัดว่าเป็นสารฮอร์โมนพืชชนิดหนึ่ง

โดยสารฮอร์โมน จิบเบอเรลริคแอซิด จะพบได้ในพืชโดยเฉพาะบริเวณยอดอ่อน และในบริเวณก้านหรือช่อดอกของไม้เกือบทุกชนิด แต่ก้านช่อดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ หาง่ายและมีราคาถูก และมีฮอร์โมนของจิ๊บเบอเรลริคแอซิดอยู่มากที่สุด นั่นก็คือ “หัวปลีกล้วย” นั่นเองค่ะ

ส่วนผสมในการทำฮอร์โมนจิบเบอเรลริค

1. ปลีกล้วยที่เริ่มแทงปลี (ยังไม่ติดผล/เพิ่งแทงออกมาใหม่ๆ) จำนวน 1 หัว

3.น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกัม หรือกากน้ำตาล

2. แอลกอฮอล์ จำนวน 500 ซีซี (น้ำยาล้างแผล)

4. ถังสำหรับหมักพร้อมฝาปิด จำนวน 1 ถัง

ขั้นตอนการทำ

1.เริ่มจากการนำปลีกล้วยมาสับให้ละเอียด แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากับแอลกอฮอล์ และน้ำตาลทรายแดง

2.ทำการหมักส่วนผสม ทิ้งไว้ 1 – 2 สัปดาห์ จากนั้นคั้นเอากากออก แล้วปิดฝาเก็บไว้ใช้ได้ทำครั้งหนึ่งสามารถเก็บไว้ใช้ได้เป็นเดือนค่ะ

วิธีการใช้

ผสมฮอร์โมนใน อัตรา 10 – 20 ซี.ซี. ต่อน้ำ 20 ลิตร ผสมน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูก นำไปฉีดพ่นใน ถั่ว ผักบุ้ง ผักหวาน แตงกวา ชะอม ผักหวาน องุ่น เป็นต้น เพื่อช่วย ยืดช่อ ยืดดอก ยืดก้าน

เกร็ดความรู้ : ในน้ำมะพร้าวอ่อนมี ไซโตไคนิน สารนี้จะช่วยกระตุ้น การแบ่งเซลล์ และสามารถใช้ชะลอหรือยืด อายุของส่วนต่างๆ ของพืช เช่น ใบ ดอก และช่วยให้ผลให้สดอยู่ได้นาน

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ จะช่วยเร่งผลผลิตให้ออกดอก เร่งยอด เก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้เร็ว และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายด้วยนะคะ สูตรนี้ใช้ได้จริงประโยชน์เยอะ และที่สำคัยปลอดภัยหายห่วงค่ะ

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : Kaijeaw.com ขอขอบคุุณที่มาจาก : farmlandthai.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *