หยุดปลูกแบบนี้ต้นไม้อาจจะไม่เจริญเติบโตได้

หยุดปลูกแบบนี้ต้นไม้อาจจะไม่เจริญเติบโตได้

การใส่ปุ๋ยเป็นการเพิ่มแร่ธาตุอาหารส่งเสริมให้พืชผักเจริญเติบโตได้ดีแต่ถ้าใส่ปุ๋ยไม่ถูกวิธีแทนที่จะได้ผลดีกลับส่งผลเสียมากมายให้กับต้นไม้ของเราได้

การปลูกต้นไม้โดยปกติแล้วจะเริ่มด้วยการขุดหลุมลึกๆแล้วยเทปุ๋ยใส่เยอะๆเพื่อรองก้นหลุมตามด้วยใบไม้ใบหญ้าแห้งคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนนำต้นกล้าลงปลูกแล้วรดน้ำตาม กลับทำให้ต้นที่ปลูกไม่งามและค่อยๆโทรมลงจนไม่รอดในมี่สุด

การปลูกผักใส่ปุ๋ยแบบนี้ถือวิธีการที่ผิดเป็นการทำลายต้นไม้วิธีหนึ่งเนื่องจากเมื่อเรานำปุ๋ยหมักและใบไม้ไม้แห้งแล้วรดน้ำตามจะให้เกิดความชื้นขึ้นและการย่อยสลายจะทำให้เกิดความร้อนขึ้นมาสูงมาก เหมือนกัยการหมักปุ๋ยเราต้องหมั่นกลับกองเพื่อลดอุณหภูมิและคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันนั่นเอง

วิธีการนี้แทนที่จะเป็นการบำรุงต้นไม้ให้งามกลายเป็นการสุมไฟให้ต้นไม้แทน ต้นไม้ที่ปลูกวิธีนี้จะไม่เจริญเติบโตและเหี่ยวเฉา

วิธีการใส่ปุ๋ยต้นไม้ที่ถูกต้องคือเมื่อให้นำปุ๋ยคอกและใบไม้แห้งก่อนจะนำลงหลุมแล้วนำต้นกล้ามาปลูก ให้คลุกเคล้าส่วนผสมกับดินที่ขุดขึ้นจากกในหลุมเสียก่อนแล้วค่อนนำใส่ลงก้นหลุมแล้วจึงสามารถนำต้นกล้าลงปลูกได้ ซึ่งถ้าทำวิธีนี้จะให้รากพืชก็จะสามารถดูดซึมดินและปุ๋ยคอกได้ดีและและไม่ส่งผลเสียกับต้นไม้

คำแนะนำเพิ่มเติม 

สามารถเพิ่มความชุ่มชื่นและปรุงดินให้มีความร่วยซุยและเก็บความชื้นในช่วงหน้าแล้งและเมื่อปลูกกล้าลงหลุมแล้วก็ให้คลุมดินด้วยฟางข้าว

ขอบคุณ : Cha Tisol

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *