ศึกษาให้ดีก่อนลาออกจากงานมาทำเกษตร

ศึกษาให้ดีก่อนลาออกจากงานมาทำเกษตร

ทุกวันนี้หลายท่านเบื่อและรู้สึกอิ่มตัวในการทำงานประจำมาขึ้นและเริ่มรู้สึกอยากจะอาออกจากงานประจำมาทำเกษตร ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีนะคะได้ทำในสิ่งที่ที่ตัวเองรักและชอบ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีความเสี่ยงในการออกมาทำเกษตร บางท่านทำงานนั่งโต๊ะมาตลอดชีวิตจึงไม่เชี่ยวชาญด้าการเกษตรและปัจจัยอื่นๆอย่างแท้จริง

หลายท่านทำการเกษตรแล้วล่มหลับไปทำงานประจำดังเดิมก็มี วันนี้จึงขอนำเสนอการเตรียมความพร้อมก่อนมาทำเกษตร เพื่อประกอบการตัดสินใจของหลายๆท่าน

1. ที่ดิน

ใช่ว่าที่ดินเยอะจะทำให้คุณประสบความสำเร็จเสมอไป ที่ดินน้อยๆไร่สองไร่ก็สามารถสร้างรายได้ให้แก่คุณได้ เรื่องแบบนี้อยู่ที่การวางแผนว่าจะปลูกอะไร ปลูกยังไง ความต้องการของตลาดในตอนนี้คืออะไร บางท่านน้อมนำเแนวทางการทำเกษตรผสมผสานมาปรับใช้บนที่ดินแค่ 1 ไร่ แต่สร้างร้ายได้มากกว่าที่ดินเป็นสิบๆเสียอีก เพราะฉนั้นก็ที่คิดจะทำเกษตรต้องวางแผนให้ดีก่อนนะคะ

2. เงินทุน

เงินถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำเกษตร ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการปลูกต้นไม้พืชผัก เราไม่สามารถบังคับให้มันโตได้ เพราะฉะนั้นเงินอาจจะไม่เข้ากระเป๋าทุกเดือน ถ้ายิ่งมีภาระทางครอบครัวยิ่งต้องคิดให้ดี บางครั้งอาจประสบปัญหาพืชราคาตกผลผลิตไม่เป็นไปดั่งใจหวัง ถ้าขาดการวางผนให้รอบคอบลำบากแน่นอน

3. มีใจ

หากท่านใดรู้ตัวว่าชอบการทำเกษตร ชอบอยู่กับต้นไม้และธรรมชาติแล้วมีความสุขจริงๆ ไม่ใช่เพียงเพราะทำตามกระแส ถ้าการเป็นเกษตรกรเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้คุณอยากตื่นนอนทุกเช้าเพื่อลุกขึ้นมาจับเสียมจับจอบขุดดิน เฝ้าดูดชการเจริญเติบโตของพืชในสวนในไร่แล้วละก็ ลงมือทำเลยค่ะ

4. มีกำลัง

หลายท่านอยากทำเกษตรเวลาเกษียณเชื่อเถอะค่ะว่ามันไม่ทันหรอก นอกจากคุณจ้างคนงานมาทำแล้วเป็นผุ้คุมงานเฉยๆ การทำเกษตรนั้นใช้ทั้งแรงกายแรงใจอย่างมาก ถ้าอายุเยอะๆแล้วมีสิทธิ์ที่จะทำไม่ไหวนะคะ

5. มีความรู้

สิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุด คือ ความรู้ในการทำเกษตรนั้นสำคัญมาก ขออย่าเพิ่งใจร้อนรีบลาออก ลองตั้งใจเรียนรู้ศึกษาข้อดีข้อเสียให้ดีก่อนค่อยตัดสินใจ ถ้าการทำเกษตรเป็นความฝันของคุณอย่าลืมตั้งใจและให้เวลากับมัน ทำให้ดีที่สุดค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *