บ้านสวนแบบพอเพียง บ้านไม้สร้างเอง จบในงบ 50,000 บาท สวยงาม ท่ามกลางสวนผักและธรรมชาติ

บ้านสวนแบบพอเพียง บ้านไม้สร้างเอง จบในงบ 50,000 บาท สวยงาม ท่ามกลางสวนผักและธรรมชาติ

แบบบ้านที่เราจะนำเสนอเพื่อนๆ วันนี้ เป็นแบบบ้านสวน กระท่อมบ้านสวน หลังเล็กๆ ที่ลงมือสร้างกันเองในครอบครัวของคุณนิชนันท์ Nichanan Thammajai ที่ซื้อบ้านไม้เก่า ทำทุกส่วนที่สร้างได้ สร้างด้วยแรงมือแรงใจของครอบครัว ในงบประมาณไม่เกิน 5 หมื่น ออกมาสวยงาม น่าอยู่อบอุ่น สวยเกินราคา หายเหนื่อยเจ้าของบ้านที่สร้างเองเลยทีเดียว

คุณนิชนันท์ เล่าความเป็นมาของบ้านสวนน่าอยู่หลังนี้ว่า

” เริ่มจากซื้อบ้านไม้เก่ามา 1 หมื่นบาท เอาทุกอย่างที่มีมาสรรสร้าง ด้วยแรงมือแรงใจของครอบครัว เน้นย้ำๆ ไม่จ้างทำเองขึ้นโครง มุงหลังคา ทาสี บลาๆ ถึงจะเสร็จช้า แต่สุดยอดแห่งความภูมิใจ สรุปค่าเสียหายประมาณไม่เกิน 5หมื่น ค่อยๆต่อเติมนิดๆ หน่อยๆ ใช้เวลาเกือบปีเหมือนกันคะ “

แบบบ้านหลังเล็กยกพื้นเล็กน้อย มีบันได และมุมระเบียงไว้พักผ่อน รับลมบรรยากาศสวนชิลๆ

การตกแต่ภายในทันสมัย แฝงความหรู ในงบประหยัดได้เกินราคา

ส่วนมุมนี้เป็นมุมภายในห้องนอน

โดยใช้วัสดุมือสองบ้าง วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นบ้าง โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์จากร้านขายของเก่าที่เรามองข้าม สามารถหาซื้อได้ในราคาถูกมากๆ บางร้านขายแบบชั่งกิโลขายก็มี นำมา เช็ด ล้าง ขัด ทาสีใหม่ ก็ออกมาเหมือนของใหม่เลย ถ้าใครไม่มีฝีมือด้านงานช่างก็จ้างช่างไม้แถวบ้านทำให้ก็ได้ ยังไงก็ถูกกว่าซื้อใหม่แน่นอน

วิวจากระเบียง มองเห็นแปลงผัก หากเช้าวันไหนอากาศดีๆก็มีหมอกลง ดูสวยงามไปอีกแบบ

นอกจากนั้นแล้วยังยกพื้นสูงด้วย เนื่องจากเป็นบ้านสวน อยู่ในสวนก็ต้องมีพวกสัตว์เลื้อยคลานบ้างเป็นธรรมดา ยกพื้นสูงหนีสัตว์เลื้อยคลานไม่ให้เข้ามาในตัวบ้าน และ ใต้ถุนบ้านก็เป็นพื้นที่ไว้ใช้สอยเพิ่มเติมได้อีก

โดยรวมแล้ว เป็นบ้านสวนหลังเล็กในงบพอเพียงที่คุ้มค่า ลงตัวสุดๆ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *