ไม่ต้องกลัวแล้ง…!!! เกษตรกรเผย วิธีทำเกษตรพอเพียง เพื่อรับมือกับภัยแล้ง

ไม่ต้องกลัวแล้ง…!!! เกษตรกรเผย วิธีทำเกษตรพอเพียง เพื่อรับมือกับภัยแล้ง

ในปีนี้ปีมีการประเมินว่าประเทศไทยจะประสบปัญหาภัยพิบัติขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้อย่างมาก เนื่องจากฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล และน้ำสำรองในเขื่อนมีน้อยทำให้รัฐบาลต้องประกาศให้ชาวนาหันมาปลูกพืชใช้น้ำน้อยเพื่อเป็นการประหยัดน้ำ แต่ถึงกระนั้นการทำการเกษตรเองจำเป็นต้องมีน้ำเป็นส่วนสำคัญในการทำการเกษตร ทางทีมงานไทยอาชีพก็ได้พยายามหาตัวอย่างของเกษตรกรที่ทำ เกษตรแบบพอเพียง ที่ใช้น้ำน้อย เพื่อเป็นตัวอย่างในการดำเนินชีวิตในช่วงที่ประเทศไทยประสบภัยแล้ง

เกษตรกรตัวอย่างคุณสมทรง จากจังหวัดภูเก็ต ที่สามารถทำเกษตรพอเพียงในพื้นที่ขาดน้ำได้

เกษตกรท่านนี้ชื่อว่า สมทรง อยู่ที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งกันมาทำเกษตรด้วยใจรักแต่ก็ยังประสบปัญหาเรื่องของน้ำเพราะพื้นที่บริเวณนั้นหาน้ำได้ยากมาก แต่คุณสมทรงก็ยังสามารถที่จะทำเกษตรพอเพียงได้แม้จะมีน้ำใช้อย่างจำกัด ด้ว้ยแนวคิดที่จะปลูกพืชที่เข้ากับสภาพพื้นที่ที่มีน้ำน้อย ด้วยการนำพืชที่ใช้น้ำน้อยมาปลูก โดยเริ่มจากมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งสาเหตุที่ปลูกมะม่วงหิมพานต์นี้เพราะ ส่วนต่างๆของมะม่วงหิมพานต์สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน หลังจากนั้นก็หาผักหวานป่ามาปลูกเนื่องจากผักหวานป่าเป็นพืชที่ทนแล้งได้ดี พร้อมกันนั้นยังปลูกพืชผลชนิดอื่น ทั้งไม้ยืนต้นและไม้ล้มลุกเพื่อเป็นการป้องกันแสงแดดไม่ให้ส่องลงพื้นดินโดยตรง เพื่อเป็นการรักษาความชุ่มชื่นให้กับพื้นดินบริเวณนั้น จะเห็นได้ว่าสวนเกษตรของคุณสมทรงเกษตรกรจังหวัดภูเก็ตมีความเขียวชะอุ่ม นอกจากพืชทนแล้งที่คุณสมทรงได้แนะนำแล้ว ยังมีพืชที่ทนแล้งอยู่หลายชนิดเหมือนกันที่สามารถปลูกในสภาวะที่แล้งได้เช่นกัน อาทิ ข้าวโพด แก้วมังกร ฝักทองเป็นต้น

แต่การปลูก พืชทนแล้ง แบบพอเพียงนั้นเราควรวางแผนให้ดี โดยใช้หลักเศรษฐกิจพิเพียง เกื้อหนุนซึ่งกันและกัน ยกตัวอย่าง เราควรปลูกพืชที่ต้องการแดดจัดไว้ในบริเวณที่มีแดดส่องถึงแต่ในบริเวณนั้นควรมีไม้ใหญ่หรือไม้ยืนต้นไว้บังแดดเพื่อลดความร้อนให้กับพืชผักด้วยเช่นกัน ประโยชน์ของการปลูกไม้ใหญ่ อาทิ กล้วย หรือต้นไผ่ จะช่วยให้ความชุ่มชื่นในดินยังคงอยู่ได้นานและค่อยที่จะบังลมไม่ให้มาปะทะกับพืชผักที่ปลูกตรงกลางด้วยเช่นกัน

มะม่วงหิมพานต์เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ทนแล้งและสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน

การทำ เกษตรพอเพียง ในในพื้นที่ที่ไม่มีน้ำหรือหาน้ำยากแม่จะขุดบ่อน้ำไปก็ไม่เจอน้ำแต่เราก็สามารถทำบ่อเก็บกักน้ำได้เช่นกัน ด้วยการทำบ่อน้ำแบบทหาร ซึ่งอย่างแรกเราต้องขุดบ่อให้ได้ขนาดที่เราต้องการ ลงทุนซึ่งพลาสติกรองบ่อมาลองซึ่งพลาสติกเหล่านี้จะมีความหนากว่าพลาสติกทั่วไป ซึ่งจะช่วยสำรองน้ำไว้ใช้ในการเกษตรได้เช่นกัน

แต่ถ้าใครมีบ่อแล้วเก็บกักน้ำไม่อยู่แต่พอมีน้ำก็มีวิธีเหมือนกันด้วยการนำขี้วัวมาใส่ในบ่ออย่างต่อเนื่องซึ่งวิธีนี้ได้รับคำแนะนำมาจากเกษตรกรหลายท่านว่าใช้ได้ผลแต่ต้องใช้ระยะเวลาในการทำซักหน่อย เมื่อมีน้ำก็เท่ากับมีชีวิตบริเวณนั้นก็จะมีแต่ความชุ่มชื้น ดินบริเวณนั้นก็จะค่อย ๆ ปรับสภาพเป็นดินที่อุ้มน้ำในที่สุด กระบวนการต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการทำขอให้ผู้ที่สนใจเกษตรอย่างจริงจังมีความมุ่งมั่นและความสำเร็จจะรอคอยทุกคนอยู่อย่างแน่นอน

ตัวอย่างบ่อน้ำที่ใช้พลาสติกรองพื้นบ่อเพื่อเก็บกักน้ำ

เกษตรทำเงิน มะม่วงหิมพานต์ : www.youtube.com/watch?v=O0Du-AzkgRI

วิธีขุดบ่อแบบง่ายๆ : www.youtube.com/watch?v=SRZzFw1BZyk

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *