ตัวอย่าง “เล้าไก่แบบพอเพียง” ลดต้นทุนการก่อสร้าง จบในงบ 500 บาท

ตัวอย่าง “เล้าไก่แบบพอเพียง” ลดต้นทุนการก่อสร้าง จบในงบ 500 บาท

เล้าไก่แบบพอเพียงประหยัดงบนี้ เป็นแบบแปลนที่ออกแบบโดย ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์กบินทร์บุรี สำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ เป็นโรงเรือนขนาด 6×6 เมตร สามารถเลี้ยงไก่ได้ประมาณ 20 ตัว เน้นใช้วัสดุหลักในการก่อสร้างจากธรรมชาติ ที่หาได้ตามพื้นที่ชนบท เช่น ไม้ไผ่ หลังคามุงจาก เพื่อลดต้นทุนค้าก่อสร้าง

ต้นทุนการก่อสร้างคำนวนคร่าวๆ ใช้ไม่เกิน 500 บาท แบ่งได้เป็น

1. ไม้ไผ่ โครงสร้างหลัก 0 บาท ( หาจากในท้องถิ่น )

2. ตะข่ายไว้ล้อมเล้า 200 บาท

3. ลวด ตะปู 100 บาท

4. หลังคามุงหญ้า ราคาขายตับละ 30-50 บาท แล้วแต่พื้นที่ ( หรือจะใช้ไม้ไผ่ทำหลังคาเองก็ได้ เพื่อประหยัดงบส่วนนี้ )

เล้าไก่นี้จะมีพื้นที่แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

ส่วนที่หนึ่งโรงเรือน เป็นพื้นที่ไว้สำหรับให้ไก่ พักผ่อน ออกไข่ มีร่มให้ไก่หลบแดดหลบอากาศร้อนตอนกลางวัน เนื้องจากการออกแบบนั้นทำจากไม้ไผ่ ซึ่งเป็นวัสดุตามธรรมชาติ เวลากลางวันจะช่วยให้อุณหภูมิของเล้าไก่เย็นขึ้น ( ขนาดคนอยู่ใกล้ๆต้นไม้ยังรู้สึกเย็นเลย จริงไหมครับ )

ส่วนที่สองลานกว้าง ไว้สำหรับให้ไก่เดินเล่น ออกกำลังกาย และ ผ่อนคลาย เป็นแหล่งอาหารเสริมให้ไก่ไปในตัว เพราะ ไก่จะหากินเศษเมล็ดพืช และ แมลงต่างๆ ตามพื้นดิน ตัวโรงเรือนด้านนอกล้อมด้วยตะข่ายอีกที เพื่อป้องกันสัตว์อื่นเข้ามารุกราน ( คำแนะนำเพิ่มเติม ควรตั้งไว้ใต้ร่มไม้ใหญ่ เพื่อให้มีร่มเงาสำหรับไก่ด้วย )

ทั้งนี้โรงเรือนนี้เป็นต้นแบบเพื่อให้เกษตรกรผู้ที่สนใจได้นำไปพัฒนาต่อยอดได้ ค่าใช้จ่ายในการก่อนสร้างอาจมากน้อยแตกต่างกันไป ตามความสะดวกของแต่ละท่าน

ข้อดีสำหรับโรงเรือนนี้ เป็นโรงเรือนเลี้ยงไก่แบบประหยัดงบ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นอยากลองเลี้ยงไก่ โดยไม่ต้องลงทุนเยอะ เน้นใช้วัสดุท้องถิ่นที่หาได้ตามธรรมชาติ

ข้อเสียคือ ไม้ไผ่เมื่อใช้ไปนานๆอาจผุพังได้เร็วกว่าวัสดุอื่นๆ

แบบแปลนด้านหน้า

แบบแปลนด้านข้าง

โรงเรือนเลี้ยงไก่แบบประหยัดงบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์กบินทร์บุรี , sentangsedtee

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *