แก้พริกเฝือใบ และ ขยายผลผลิตให้พริกดก

แก้พริกเฝือใบ และ ขยายผลผลิตให้พริกดก

แน่นอนว่ามีเกษตรกรหลายท่านทำสวนพริก เพราะพริกเป็นพืชที่มีความต้องการทางตลาดสูง ปลูกเท่าไหร่ก็มีตลาดรองรับแน่นอน แต่เกษตรหลายท่านก็ทำการปลูกพริกแบบผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว

นั่นคือการเร่งให้ฮอร์โมนและสารเคมีอย่างหนักฉีดพ่นบำรุงพริกเพื่อต้องการให้พริกออกดอกออกผลเยอะๆ แต่วิธีนี้กลับไม่ได้ช่วยให้พริกออกผลผลิตเยอะกลับทำให้พริกงามใบแทน และออกดอกออกผลน้อยกว่าปกติ

คุณหนึ่งฤดี ทองคำ เกษตรกรผู้ปลูกพริกแบบไร้สารเคมี ในจังหวัดศรีสะเกษ ได้เผยว่าการกระตุ้นการออกดอกออกผลของเกษตรกรปลูกพริกนั้นเป็นค่านิยมที่ผิด เพราะแทนที่จะได้ผลผลิตดีกลับได้ต้นพริกที่ใบดกจนเกินไป เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “พริกเฝือใบ” พริกงามใบไม่งามดอกและผล

ซึ่ง คุณหนึ่งฤดี ได้เคยพบกับปัญหาดังกล่าวเช่นกันจึงค้นหาวิธีอยู่นาน แล้วได้พบวิธีแก้พริกอย่างชาญฉลาด นั่นคือ “การทำสาวพริก” หรือการแกล้งพริก นั่นเอง

วิธีการทำก็ง่ายมากๆค่ะ ทำได้โดยการเด็ดใบแก่ของพริกในบริเวณโคนกิ่งพริกออกประมาณ 50 เปอร์เซนต์ ของใบทั้งหมด แล้วให้น้ำตามปกติ แต่งดการให้ฮอร์โมนและสารเคมีบำรุงในช่วงนี้เด็ดขาด(ประมาณ 1-2 สัปดาห์)

เมื่อเวลาผ่านไปพริกจะเริ่มติดดอกออกผลผลิตมาให้เห็น ดอกไม่ร่วงง่ายขั้วดอกเหนียว และดกมากๆค่ะ วิธีนี้เป็นวิธีการกระตุ้นการออกดอกโดยไม่ต้องพึ่งฮอร์โมนหรือสารเคมีใดๆทั้งสิ้น และได้ผลอย่างแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : รักบ้านเกิด, คุณหนึ่งฤดี ทองคำ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *