เ อ า ตั ว ร อ ด หากเกิดคันเร่งค้าง

เ อ า ตั ว ร อ ด หากเกิดคันเร่งค้าง

เรื่องไม่คาดคิดมักเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากเรารู้วิธีการป้องกันและแก้ปัญหาเสียแต่เนิ่นๆก็จะบรรเทาการเกิดความ เ สี ย ห า ย ต่อ ชี วิ ต และทรัพย์สิน วันนี้จึงขอนำเสนอวิธี ทำอย่างไรเมื่อคันเร่งค้าง มาฝากทุกท่านกันค่ะ

โดยวิธีการนี้ได้รับการเผยแพร่มาจาก นายปรีดา ตันเต็มทรัพย์ ประธานฝ่ายเทคนิคราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ให้ความรู้ไว้ดังนี้

คันเร่งค้างเกิดจากอะไร?

สาเหตุใหญ่ๆมักเกิดจาก ระบบเครื่องยนต์ขัดข้อง เช่นรถมีอายุการใช้งานนานแล้ว ทำให้คันเร่งไม่สามารถเด้งคืนกลับตำแหน่งเดิมได้ หรือถ้าเกิดรถใหม่อาจจะเกิดจากระบบไฟฟ้าก็เป็นได้เช่นกัน และอีกหนึ่งสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดก็คือ ความผิดพลาดจากผู้ขับขี่เอง เช่น อาจมีขวดน้ำหรือรองเท้าที่ถอดไว้ไปขัดกับคันเร่ง หรือการใส่รองเท้าส้นสูงขับรถก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง

ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเกิดคันเร่งค้าง?

1.ตั้งสติให้แน่วแน่อย่าตื่นตกใจจนเกินเหตุ ให้ควบคุมพวงมาลัยและทิศทางรถให้นิ่ง

2.เข้าเกียร์ว่างทันที ถ้าเป็นเกียร์ออโต้ผลักเกียร์ไปที่เกียร์ N ให้เร็วที่สุด การเข้าเกียร์ว่างนี้จะช่วยชลอความเร็วของลดลง ถ้าเป็นเกียร์ธรรมดาให้เหยียบคลัตช์และเข้าเกียร์ว่างทันทีเช่นกัน

3.เมื่อเข้าเกียร์ว่างเรียบร้อยให้ทำการค่อยๆหมั่นเหยียบเบรคค้างไว้แล้วปล่อย รถที่ใช้ระบบเบรค ABS ให้เหยีบเบรคค้างไว้ ระหว่างนี้ให้ประคองพวงมาลัยให้นิ่งและพยายามหาที่จอดรถที่ปลอดภัย

4.ระหว่างคันเร่งค้างอย่าดับเครื่องหรือถอดกุญแจออกโดยเด็ดขาด เพราะเมื่อดับเครื่องยนต์แล้วเราจะเบรครถและหักพวงมาลัยไม่ได้เลย ซึ่งอันตรายอาจเกิด อั น ต ร า ย ถึ ง ชี วิ ต ได้เลยค่ะ

5.แต่หากต้องดับเครื่องยนต์จริงๆห้ามถอดกุญแจออกให้บิดไปที่ตำแหน่ง Lock rพวงมาลัยจะล็อคแต่ระบบต่างๆยังทำงานอยู่

ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนจะขับรถควรหมั่นตรวจเช็คและบำรุงรักษารถยนต์ของท่านอยู่เสมอและที่สำคัญอย่าป ร ะ ม า ท เ ลิ่ นเ ล่ อ เด็ดขาดนะคะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *