สอนตอนกิ่งด้วยน้ำรากออกงามไม่เน่าใช้เวลาเร็วกว่าใช้ดิน

สอนตอนกิ่งด้วยน้ำรากออกงามไม่เน่าใช้เวลาเร็วกว่าใช้ดิน

หลายท่านคงรู้จักการตอนกิ่งดีและคงได้ใช้วิธีตอนกิ่งในการขยายพันธุ์พืชไม่น้อย เนื่องจากเป็นวิธีขยายพันธุ์ที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ แต่มั่นใจว่าหลายท่านยังไม่ทราบว่านอกจากการใช้ดินในการตอนกิ่งแล้ว น้ำก็สามารถใช้ตอนกิ่งได้ดีเช่นเดียวกัน โดยวิธีการและวัสดุอุปกรณ์ก็ไม่ยุ่งยากเหมือนใช้ดินอีกด้วย

โดยวิธีการตอนกิ่งด้วยน้ำนี้มักประสบปัญหารากและกิ่งเน่าไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร วันนี้จึงทีเทคนิคง่ายๆในการตอนกิ่งด้วยน้ำมาฝากและไม่เน่าแน่นอนค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. แก้วพลาสติก

2. เครื่องดื่มชูกำลัง

3. กะปิ

4. เอ็นเบอร์เล็ก

5. น้ำสะอาด

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเลือกกิ่งพันธุ์สำหรับตอนโดยให้เลือกกิ่งที่แข็งแรงไม่แก่หรืออ่อนเกินไป ซึ่งการตอนกิ่งด้วยน้ำสามารถตอนกิ่งพืชได้เหมือนกับตอนกิ่งด้วยดินธรรมดา

2. เลือกกิ่งได้แล้วให้นำมี ดมาตั ดตรงกิ่งแขนงออกและเ ฉื อ นลำต้นเฉียงขึ้นไปทางยอดเป็นทางยาวเป็นปากฉลามประมาณ 3-4 นิ้ว โดยผ่ าตั ดกลางลำต้น

3. ทำการผสมเครื่องดื่มชูกำลังและกะปิเข้าด้วยกันแล้วนำมาทาตรงแ ผ ลที่เราเ ฉื อ นกิ่งไว้ให้ชุ่ม แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที วิธีนี้จะช่วยเร่งรากให้งอกเร็วและทำให้กิ่งไม่เน่า

3. ระหว่างรอให้มาตั ดปากแก้วและเจาะรูสำหรับแขวนตามลักษณะดังรูป แก้วพลาสติกนี้ใช้เป็นแก้วพลาสติกอ่อนทั่วไปที่ใช้แล้วทิ้งเนื่องจากมีน้ำหนักเบาและไม่รั่วง่าย

4. ขั้นต่อมาให้สวมแก้วด้านที่ตั ดปากแก้วสวมเข้าไปในรอยที่เ ฉื อ นกิ่งไว้ให้แนบสนิทดี แล้วจึงนำเอ็นมาร้อยรูแก้วยึดกับต้นไว้ให้แน่นและสามารถรับน้ำหนักได้ดี

5. จากนั้นให้เติมน้ำสะอาดลงไปในแก้วให้เต็ม จากนี้ก็ทิ้งไว้เมื่อน้ำเริ่มแห้งก็หมั่นเติมให้เต็มแก้วตลอด

6. เมื่อเวลาผ่านไป 3 วัน ก็จะสังเกตเห็นได้ว่าเริ่มมีรากอ่อนงอกออกมาให้เห็น นั่นแสดงว่าการตอนกิ่งด้วยน้ำได้ผลและรากจะไม่เน่า

7. เมื่อเวลาผ่านไป 7 วัน รากก็จะเริ่มแข่งกันขึ้นรากเริ่มยาวและแข็งแรงมากขึ้น ช่วงนี้ต้องหมั่นเตินน้ำบ่อยๆ

8. เมื่อเวลาผ่านไป 14 วัน ก็จะพบว่ารากขึ้นฟูเต็มหนาแน่นเต็มแก้วน้ำก็เริ่มเปลี่ยนสี แบบนี้ก็เป็นอันใช้ได้สามารถนำมาปลูกได้เลยค่ะ

9. ทำการตั ดเอ็นที่ยึดแก้วกับต้นแม่ออก แล้วค่อยๆดึงแก้วออกมาอย่างเบามืออย่าให้รากเสียหายโดยเด็ดขาด

10. ขั้นตอนสุดท้ายให้ใช้กรรไกรตั ดกิ่งตั ดกิ่งออกโดยตั ดตั้งแต่โคนแ ผ ลด้านล่างที่ตั ดไว้ โดยอย่าให้กระเทือนราก

12. เสร็จเรียบร้อยก็พร้อมนำกิ่งพันธุ์ไปปลูกต่อไป โดยสามารถปลูกได้ตามปกติเหมือนกิ่งตอนทั่วไปรากออกเยอะแข็งแรกไม่แพ้การตอนกิ่งธรรมดาค่ะ

การตอนกิ่งด้วยน้ำสามารถใช้พืชที่สามารถตอนกิ่งได้ทุกชนิดและได้ผลดีไม่แพ้ตอนกิ่งด้วนดินเลยทีเดียว 2 อาทิตย์ก็สามารถตั ดกิ่งไปปลูกได้แล้วค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *