สอนเพาะเห็ดฟางในถังน้ำพลาสติกได้เห็ดดอกโตสวย

สอนเพาะเห็ดฟางในถังน้ำพลาสติกได้เห็ดดอกโตสวย

เห็ดฟาง ถือเป็นเห็ดที่รสชาติดีและมีร า ค าสูงที่สำคัญอาหารที่เป็นมังสวิรัติหลายเมนูยังนำเห็ดฟางไปแทนเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย ปกติแล้วเห้ดฟางจะเจริญเติบโตตามธรรมชาติชื่อก็มีที่มาจากสถานที่เกิดนั่นคือตามฟางข้าวนั่นเอง วันนี้สามารถเพราะเห็ดฟางรับประทานเองได้หลายวิธีวันนี้จึงขอนำเสนออีกหนึ่งวิธีคือการเพาะเห็ดฟางในถังพลาสติกซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลผลิตดีค่ะ

วัสดุ-อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. เชื้อเห็ดฟาง 1 ก้อน

2. มูลวัว 10 กำมือ

3. ฟางข้าวแช่น้ำ

4. รำข้าว 3 กำมือ

5. ถังพลาสติกที่มีฝาปิด

วิธีการเพาะเห็ดฟาง

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำเชื้อเห็ดฟางมาบิออกให้แตกขยี้ออกเป็นชึ้นเล็กชิ้นน้อยแล้วคลุกด้วยรำข้าวและมูลวัวคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวแล้วรดน้ำให้พอชื้น

2. ขั้นต่อมาให้นำฟางที่ผ่านการแช่น้ำไว้ 2 คืน แล้วนำมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำดี แล้วทำการใส่ฟางข้าวลงในถังโดยชั้นล่างสุดให้ใส่ไว้มีความหนาประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วโรยเชื้อเห็ดฟางที่ผสมไว้ให้ทั่ว ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆเป็นชั้นๆจนเกือบเต็มถังให้เหลือพื้นที่ว่างไว้ 2-3 คืบจากปากถัง

3. ทำการปิดฝาถังแล้ววางผึ่งแดดไว้ 4-5 วัน ขั้นนี้จะเป็นการเลี้ยงเส้นใย ให้เกิดความร้อนในอบอวนในถังซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับการเจริญเติบโตของของเส้นใยเห็ดฟาง

4. เมื่อเวลาผ่านไปจนครบ 4-5 วันให้นำถังเพาะเห็ดฟางเข้าในที่ร่มแล้วเปิดฝาถังพรมน้ำให้ทั่วถังพอชื้นอย่าให้แฉะแล้วไม่ต้องปิดฝาถังสนิทให้แง้มฝาถังไว้เล็กน้อยทำแบบี้เป็นเวลา 5-8 วัน

5. เมื่อเวลาผ่านไปจนครบ 9-14 วัน เป็นช่วงเวลาเก็บเห็ดช่วงนี้เห็ดจะทยอยออกดอกมาให้เก็บแล้วให้พรมน้ำให้พอชื้นวันละครั้ง ซึ่งช่วงนี้สามารถเก็บเห็ดได้เรื่อยๆจนกว่าเชื้อจะหมดเลยค่ะ

ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการเพาะเห็ดฟางง่ายๆที่ใช้วัสดุอุปกรณ์หาได้ทั่วไปลองไปทำกันดูค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *