สอนทำนมหมักบำรุงต้นไม้เร่งออกผลดก 7 วันใช้ได้เลย

สอนทำนมหมักบำรุงต้นไม้เร่งออกผลดก 7 วันใช้ได้เลย

นมหมดอายุหรือนมสดที่ดื่มไม่หมดสามารถนำมาทำประโยชน์ใช้ฉีดพ่นหรือรดพืชพืชผักได้ โดยสูตรนี้ได้รับการเผยแพร่มาจากคุณลุงชัยพร พรหมพันธ์ ชาวนาดีเด่น พ.ศ. 2538 ที่ได้ใช้ประโยชน์จากนมสดแล้วได้ผลดีมากค่ะ

ในน้ำนมนั้นประกอบด้วยสารอาหารโปรตีนสูงซึ่งเมื่อโปรตีนถูกย่อยจะได้เป็นกรดอะมิโน เมื่อย่อยกรดอะมิโนจะได้เป็นไนโตรเจนซึ่งเป็นธาตุหลักอาหารของพืช จึงทำให้สูตรนี้บำรุงพืชดีมากๆ

ประโยชน์ของนมหมัก

เป็นการนำนมสดมาหมักเพื่อให้เกิดจุ ลิ น ท รี ย์ ที่มีประโยชน์ รวมกับกากน้ำตาลและแป้งข้าวหมากโดยจะช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของพืชเสริมให้ผักกินใบเขียวกรอบรสชาติและเร่งการเจริญเติบโตในทุกส่วน และเร่งการออกดอกออผลอีกด้วยเมื่อราดรดทางดินก็จะช่วยบำรุงดินให้กลับมาร่วนนุ่มพร้อมปลูกผัก

สิ่งที่ต้องใช้ในการหมักนม

1. นมสดรสจืด 1 ขวด

2. นมเปรี้ยว 1 ขวด

4. แป้งข้าวหมาก 2 ลูกเล็ก

3. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม

วิธีการทำ

1. เริ่มจากการนำนมสดและนมเปรี้ยว มาผสมรวมกันในถังผสมคนจนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

2. จากนั้นทำการทยอยเติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดงลงผสมระหว่างเติมให้คนส่วนผสมตลอดเวลาเพื่อให้ละลายเข้ากัน

3. ขั้นต่อมาให้นำแป้งข้าวหมากมาตำให้ละเอียดแล้วโรยตามลงไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเป็นเนื้อเดียว

4. ทำการปิดฝาถังผสมแล้วนำไปหมักทิ้งไว้ข้ามคืนในที่ร่ม เมื่อครบเวลาให้คลายฝาถังผสมออกเล็กน้อยให้ระบายก๊าซที่เกิดจากการหมักในการหมักออก

5. ปิดฝาถังผสมให้แน่นสนิทอีกครั้งแล้วนำไปหมักไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 7 วัน และหมั่นเปิดฝาและคนส่วนผสมทุกวัน

6. จากนั้นให้ทำการปิดฝาถังหมักทิ้งไว้อีก 7 วัน โดย 7 วันหลังนี้ไม่ต้องเปิดฝาถังระบายอากาศอีก เมื่อครบเวลาก็สามารถนำไปใช้ได้เลยค่ะ

อัตราส่วนและวิธีใช้

ผสมนมหมัก 70 ซีซี ต่อน้ำสะอาด 20 ลิตร ทำการฉีดพ่นหรือรดพืชผักทางดิน ทุกๆ 3 วัน/ครั้ง หรือ 7วัน/ครั้ง โดยฉีดพ่นหรือรดช่วงเวลาที่ไม่มีแสงแดดแรง หรือช่วงพระอาทิตย์ใกล้จะตกดินจะดีที่สุด สามารถใช้ได้กับพืชผักทุกชนิดและสามารถใช้กับนาข้าวได้ด้วยช่วยให้ข้างโตดีเร่งการแตกกอ

นมสด : กรดแลกติกกรดอะมิโนในนมสดจะกลายเป็นไนโตรเจนเป็นธาตุอาหารหลักของพืช ช่วยให้พืชมีสีเขียว เร่งการเจริญเติบโตทางใบ ช่วยให้พืชแข็งแรงต้านทานโรค

นมเปรี้ยว : ช่วยส่งเสริมการระบายอากาศในดิน ช่วยย่อยสลายและดูดซับแร่ธาตุต่างๆในดิน ร่วยเพิ่มอาหารให้จุลินทรีย์ในช่วงการหมัก

แป้งข้าวหมาก : เป็นหัวเชื้อในการช่วยหมักนมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้น้ำหมักดียิ่งขึ้นและสามารถช่วยกำ จั ด วั ช พื ช เช่น หญ้าได้อีกด้วย

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *