สอนทำสะเดาให้ออกนอกฤดู ฤดูไหนก็ออกเต็มต้น

สอนทำสะเดาให้ออกนอกฤดู ฤดูไหนก็ออกเต็มต้น

เมื่อถึงหน้าสะเดาหลายท่านที่ชื่นชอบก็มักเก็บหรือรีบซื้อหากันเนื่องจากสะเดานั้นมีระยะในการออกดอกและยอดได้กินกันในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งในช่วงที่ที่สะเดาจะออกดอกให้ได้เก็บนั้นคือในช่วงธันวาคม-มีนาคมเท่านั้น

ดังนั้นวันนี้จึงขอเสนอวิธีการทำให้สะเดาออกนอกฤดูด้วยวิธีการง่ายๆที่หลายคนคาดไม่ถึงค่ะ โดยมี 2 เคล็ดลับมาบอกค่ะ

เคล็ดลับที่ 1 ควั่นเปลือกลำต้น

ขั้นตอนที่ 1 เลือกต้นสะเดา

วิธีการที่จะทำให้วิธีการทำให้สะเดาออกนอกฤดูอย่างได้ผล การเลือกต้นสะเดาก็ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญทีเดียว โดยให้คัดเลือกต้นสะเดาที่อายุ 3-5 ปี ขึ้นไปและมีลำต้นที่สมบูรณ์ ถ้าใช้ต้นสะเดาที่อายุน้อยกว่านี้อาจทำให้ต้นโทรมและไม่รอดได้

ขั้นตอนที่ 2 ควั่นเปลือก

เมื่อเลือกต้นสะเดาได้แล้วให้วัดความสูงจากโคนต้นขึ้นมาประมาณ 1 เมตร ถ้าต่ำกว่านั้นอาจทำให้ต้นโทรมได้ แล้วใช้เลื่อยขนาดเล็กเลื่อยบากลึกเข้าไปถึงเปลือกนอกของลำต้นสะเดาจนถึงแกนไม้ต้นสะเดา การทำแบบนี้จะเป็นเคล็ดลับในการตัดท่อน้ำเลี้ยงเปรียบเสมือนการแกล้งต้นสะเดาให้รีบออกดอก

ขั้นตอนที่3 เลือกกิ่ง

สามารถเลือกให้สะเดาออกกิ่งไหนก็ได้ โดยให้ทำการเลื่อยบากกิ่งตัดท่อน้ำเลี้ยงเช่นกัน สะเดาก็จะออกดอกตามกิ่งที่เราเลือกไว้

เคล็ดลับที่ 2 รูดใบงดให้น้ำ

ขั้นตอนที่ 1 เลือกต้นสะเดา

ให้คัดเลือกต้นสะเดาที่อายุ 2-3 ปีขึ้นไปโดยให้เลือกต้นที่สมบูรณ์ใบและกิ่งเยอะจะเหมาะที่สุด

ขั้นตอนที่ 2 รูดใบ

จากนั้นให้ทำการรูดใบแขนงออกให้หมดเหลือไว้แค่ยอดเท่านั้น โดยให้ทำแบบที่ทุกกิ่งโดยวิธีนี้จะถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการแกล้งต้นสะเดาให้ออกดอก

ขั้นตอนที่ 3 งดให้น้ำ

หลังจากรูดใบแล้วให้ทำการงดการให้น้ำเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม จะทำให้สะเดาเริ่มหาวิธีเอาตัวรอดและเร่งออกยอดและดอกนอกฤดู โดยวิธีนี้เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 สัปดาห์ต้นสะเดาก็จะเริ่มเกิดยอดออกมาให้เห็นค่ะ

2 เคล็ดลับที่ได้นำเสนอนี้เป็นวิธีการของเกษตรกรผู้ปลูกที่ได้ทดลองเร่งให้สะเดาออกนอกฤดูอย่างได้ผลคราวนี้ก็ไม่ต้องรอกินสะเดาตามฤดูกาลแล้วค่ะ

ขอบคุณ : รักบ้านเกิด

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *