สอนปักชำกิ่งมะม่วงด้วยการควบแน่นให้ออกยอดทุกกิ่ง

สอนปักชำกิ่งมะม่วงด้วยการควบแน่นให้ออกยอดทุกกิ่ง

มะม่วง ถือเป็นไม้ผลที่บ้านเรานิยมปลูกเนื่องจากมีผลที่มีรสชาติดีและต้นสูงใหญ่เป็นร่มเงาให้ที่สำคัญปลูกง่ายไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย การขยายพันธุ์ของมะม่วงก็ทำได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง ติดตา ปักชำ ดังนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอการขยายพันธุ์มะม่วงอีกวิธีหนึ่งนั่นคือการ ปักชำแบบควบแน่น ซึ่งวิธีนี้ทำได้ง่ายและสามารถเป็นเร็วกว่าวิธีอื่น โดยเทคนิคนี้รับรองว่าเป็นทุกกิ่งแน่นอนค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. กิ่งมะม่วงพันธุ์ใดก็ได้

2. ทรายหยาบ

3. แก้วพลาสติกเหลือใช้

4. ถุงร้อน

5. เชือกหรือยางรัด

6. น้ำสะอาด

7. ว่านหางจระเข้

วิธีการปักชำกิ่งมะมะม่วงแบบควบแน่น

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเลือกกิ่งพันธุ์มะม่วง โดยให้เลือกกิ่งที่สมบูรณ์ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป ให้ริดใบออกจหมดและตั ดเป็นท่อนๆยาวประมาณ 15-20 เซนติเมตร

2. จากนั้นให้ใช้มี ด ขูดเปลือกรอบๆช่วงโคนของกิ่งโดยขูดให้มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว ขูดให้เห็นสีข้างในเป็นสีขาว ดังรูป

3. ขั้นต่อมาให้นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออกให้เหลือแต่วุ้นแล้วนำกิ่งพันธุ์ที่ขูดเปลือกไว้มาทาวุ้นว่างหางจระเข้เคลือบให้ทั่ว วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและเร่งให้รากออกเร็วขึ้น

4. ระหว่างรอให้วุ้นว่านหางที่เคลือบกิ่งแห้งดี ก็ให้มาเตรียมวัสดุปลูกโดยให้นำแก้วพลาสติกเหลือใช้แล้วนำทรายหยาบใส่ลงในแก้วแล้วเคาะๆให้ทรายแน่นดีโดยไม่ต้องใส่ทรายจนเต็มแก้ว

5. จากนั้นให้นำกิ่งพันธุ์มาม่วงลงปักตรงกลางแก้ว แก้วละ 1 กิ่ง จากนั้นให้รดน้ำตามลงไปให้ชุ่ม โดยจะรดน้ำครั้งที่เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

6. ขั้นต่อมาให้นำถุงร้อนมาคลุมแก้วเพาะไว้แล้วรัดหนังยางหรือเชือกให้แน่น โดยจัดรูปทรงถุงร้อนให้พองๆและอย่าให้ถุงสัมผัสกับกิ่งพันธุ์เพื่อให้กิ่งเจริยเตบโตได้เต็มที่ แล้วนำไปตั้งไว้ที่ๆมีแสงแดดรำไรอย่าให้โดนแดดจัดเด็ดขาด

7. เมื่อเวลาผ่านไป 7 วัน ก็จะสังเกตว่ามีหยดน้ำขึ้นออกเกาะเต็มถุงเป็นไอน้ำและเริ่มมียอดอ่อนของมะม่วงเริ่มออกมาให้เห็น แสดงว่าการปักชำแบบควบแน่นเป็นอันได้ผล

8. เมื่อเวลาผ่านไป 15 วัน ก็จะพบว่ายอดอ่อนกลายเป็นใบใหญ่ออกเกือบทุกตาของกิ่งพันธุ์แน่นเต็มถุง โดยให้เราลองแกะถุงออกมาดูสักกิ่งเพื่อเช็ครากว่าขึ้นเยอะหรือยังถ้าขึ้นเยอะแล้วก็สามารถนำลงปลูกได้เลยแต่ถ้ารากยังขึ้นน้อยก็ให้ชำต่อไปซัก 10 วันก็สามารถนำลงปลูกต่อไปได้เลยค่ะ

เป้นวิธีปักชำแบบควบแน่นง่ายๆที่ใช้เวลาไม่นานและกิ่งพันธุ์มะม่วงโตและออกรากเร็วแข็งแรงพร้อมนำไปปลูกต่อได้ สนใจก็ลองไปทำกันดูค่ะ

เนื้อหาและเรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *