สอนปลูกถั่วพู ปลูกไม่นานก็ได้กิน

สอนปลูกถั่วพู ปลูกไม่นานก็ได้กิน

ถั่วพู เป็นผักที่หลายท่านชื่นชอบโดยเฉพาะทานสดๆคู่กับน้ำพริก หลน หรือเครื่องจิ้มต่างๆ อร่อยอย่าบอกใคร และถั่วพูเองนั้นก็เป็นพืชที่ปลูกง่าย โตวัย ถือเป็นพืชล้มลุกที่มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้นเพียง 60-110 วัน สามารถปลูกเป็นผักสวนครัวรับประทานในครอบครัวเองได้ วันนี้จึงขอนำเสนอเทคนิคการปลูกถั่วพูให้ได้ผลปลูกไม่นานก็ไก้เก็บกินแล้วค่ะ

ผสมดินสำหรับปลูก

เริ่มจากผสมดินปลูกด้วยการนำปุ๋ยหมักชีวภาพ แกลบดำ ผสมกันในปริมาณเท่าๆกัน แล้วเมล็ดถั่วพูก่อนปลูกต้องนำไปแช่น้ำอุ่นก่อนประมาณ 1 คืน แล้วค่อยนำลงปลูกในกระถาง

วิธีการปลูกถั่วพลู

1.เริ่มขั้นตอนแรกโดยการหยอดลงหลุมเมล็ดถั่วพูประมาณ 2-3 เมล็ดต่อหนึ่งหลุม โดยให้หยอดให้ลึกเพียงกลบดินให้มิดเมล็ดเล็กน้อยก็พอ ไม่ต้องลึกมากนะคะ

2.ขั้นต่อมาให้รดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งพอ และเมื่อถั่วพูเริ่มเติบโตขึ้นให้ขึ้นค้าเพื่อให้ถั่วพูเลื้อยเนื่องจากถั่วพูเป็นไม้เลื้อย การทำค้างจะช่วยให้ถั่วพูเติบโตได้ดี ระหว่างนี้ให้เติมปุ๋ยหมักชีวภาพ 100 กรัม/ต้น ในทุกๆ 15 วัน จนกว่าจะออกฝัก

3.เมื่อปลูกไปสักพักถั่วพูจะเริ่มออกฟักหลังจากปลูกประมาณ 20 วัน และจะออกฝักอีกครั้งภายใน 45 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวฝักมารับประทานได้เลยค่ะ

ส ร ร พ คุ ณ ของถั่วพู

หัว : ช่วยแก้ อ า ก า ร ร้ อ น ใ น กระหายน้ำ

ใบ : ช่วยแก้ อ า ก า ร ค ลื่ น ไ ส้ อ า เ จี ย น เวียนศีรษะ

ฝัก : ฝักสดนำมาตากแห้งแล้วบดละลายน้ำ ดื่มก่อนอาหาร 3 เวลา ช่วยบำรุงปรับสมดุลร่างกาย หรือรับประทานสดก็อุดมไปด้วยวิตตามินมากมาย

ราก : แ ก้ ล ม พิ ษ กำ เ ริ บ

บ้านไหนมีพื้นที่ก็ลองปลูกถั่วพูรับประทานกันนะคะ ถือเป็นพืชผักอีกชนิดที่ปลูกง่ายมากๆเลย

ขอบคุณข้อมูล : me-panya, kapook

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *