เทคนิคปลูกชะอมให้ได้ผลฉบับชาวสวนชะอมทำกัน

เทคนิคปลูกชะอมให้ได้ผลฉบับชาวสวนชะอมทำกัน

การปลูกชะอมปกติแล้วมักจะมีวิธีการที่ไม่ยากและต้นโตเร็วแต่การจะปลูกชะอมให้แตกยอดเยอะและได้ผลดีนั้นต้องมีเคล็ดลับบางอย่างของชาวสวนที่รับรองว่าชะอมจะเกิดยอดจนเก็บไม่ทันค่ะ

โดยวิธีนี้ได้รับเผยแพร่จากปราชญ์การเกษตรผู้ทำไร่ชะอม คุณสมยศ ศรีสุโร ได้ทำการรวบรวมข้อสงสัยและความรู้เกี่ยวกับการปลูกต้นชะอม โดยได้ทำการเขียนคอลัมน์การเกษตรมากมายในช่วงปี 2009

ทั้งนี้จึงได้สรุปเคล็ดลับที่ผู้ปลูกชะอมควรรู้มาบอกกัน

ชะอมนั้นเป็นพืชยืนต้น มักจะใช้การปักชำในการขยายพันธุ์ สามารถประกอบอาหารได้หลากหลายและมีกลิ่นเฉพาะตัด ชะอมมีทั้งพันธุ์ที่มีหนามและไม่มีหนาม อยู่ที่ความต้องการของผู้ปลูก

1. กิ่งตอนของชะอมที่จะนำมาลงปลูกควรเลือกที่มีความยาวประมาณ 26 หรือ 36 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่พอเหมาะพอดีกับการนำมาปลูกจะได้ต้นที่เป็นเร็วและแข็งแรง

2. หลุมที่จะใช้ปลูกชะอมแนะนำว่าอย่าขุดหลุมลึกมากนักเพราะเมื่อรากรอกออกมาจะทำให้รากขดและอัดแน่นเจริญเติบโตและหาอาหารมาเลี้ยงต้นไม่ดีเท่าที่ควร

3. เมื่อลงกิ่งตอนชะอมปลูกเป็นระยะเวลา 1 เดือน ให้ทำการเริ่มเล็มยอดชะอม

4. เมื่อลงกิ่งตอนชะอมปลูกเป็นระยะเวลา 2 เดือน ให้ตัดแต่งชะอมให้มีความสูงจากโคนต้นขึ้นมาประมาณ 20 เซนติเมตร

5. เมื่อลงกิ่งตอนชะอมปลูกเป็นระยะเวลา 4 เดือน ให้ตัดแต่งชะอมครั้งที่ 2 โดยให้มีความสูงจากโคนต้นขึ้นมาประมาณ 40 เซนติเมตร

6. เมื่อตัดแต่งชะอมครั้งที่ 2 เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ชะอมจะแตกยอดออกมาเยอะมาก สามารถตัดแต่งต้นชะอมอย่าให้มีความสูงเกิน 80-90 เซนติเมตร ถ้าต้นชะอมสูงประมาณนี้จะถือเนความสูงที่เหมาะที่สุดค่ะ

การรู้จักพืชที่จะปลูกและดูแลอย่าดีถือเป็นหัวใจสำคัญในการปลูกพืชให้ได้ดีและให้ผลผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ รับรองว่าถ้าปลูกชะอมตามนี้จะได้ผลเป็รที่น่าพอใจแน่นอน

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *