เผยเทคนิค ปลูก “มะพร้าวน้ำหอม” อย่างไร ให้ต้นเตี้ยลูกดก

เผยเทคนิค ปลูก “มะพร้าวน้ำหอม” อย่างไร ให้ต้นเตี้ยลูกดก

เกษตรกรหลายท่านเริ่มหันมาปลูกมะพร้าวน้ำหอมกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นที่ต้องการในตลาด การปลูกมะพร้าวน้ำหอมถึงจะได้ราคาดี ตลาดมีความต้องการสูง แต่ใช่ว่าปลูกแล้วจะได้ผลดีเหมือนกันทุกคน เพราะถ้าหากเลือกพันธุ์ไม่ดี ดูไม่เป็น โอกาสล้มเหลวก็สูงเช่นเดียวกัน

การปลูกมะพร้าวน้ำหอม ก่อนที่จะลงมือปลูกนั้น ต้องคัดเลือกสายพันธุ์ก่อน เพราะแหล่งที่มาของพันธุ์มะพร้าวมีทั้งที่ต้นพันธุ์ดี และต้นพันธุ์ไม่ดี พันธุ์ที่ให้ผลิตดี ต้องมาจากต้นแม่พันธุ์ดี คุณต้องคัดเลือกจากสวนที่ผลิตหรือขยายต้นพันธุ์ตรง

แหล่งปลูกมะพร้าวพันธุ์ดีมาจากที่ไหน?

มะพร้าวน้ำหอมดี ขึ้นชื่อต้องยกให้สวนสามพราน สวนกระทุ่มแบน สวนบ้านแพ้ว สวนนครชัยศรีและสวนดำเนินฯ รวมถึงย่านอัมพวาแม่กลอง

เนื่องจากย่านนี้เป็นแหล่งผลิตไม้ผลส่งออกต่างประเทศและในประเทศไทย ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดของไทยเรา มาตั้งแต่สมัยโบราณนับร้อยปี

วิธีการคัดพันธุ์มะพร้าวปลูก

ต้องหาต้นพันธุ์ที่มีอายุมากกว่าสิบปีขึ้นไป ถ้าเป็นไปได้ต้อง15ปี ขึ้นไปยิ่งดีค่ะ และต้องเป็นมะพร้าวพันธุ์ดีเกรดเอเท่านั้น

วิธีให้ต้นเตี้ย ผลดก ลูกใหญ่ขายได้ราคาดี

ขุดหลุมให้กว้างและลึก กว้าง60 ซม. ลึก30 ซม. ลองด้วยปุ๋ยคอกขี้วัวโคขุน วางต้นมะพร้าวเอียงให้ได้ 45องศา กลบดินไม่ต้องให้มิดลูกมะพร้าว ให้เห็นลูกมะพร้าวโผล่เล็กน้อย

ทำไมต้องขุดหลุมให้ลึก?

การขุดหลุมให้ลึกและกว้าง เพื่อป้องกันต้นมะพร้าวโค่นล้มง่าย ป้องกันรากของต้นมะพร้าวลอยขึ้นสู่หน้าดิน ถ้ารากและโคนมะพร้าวลอยขึ้นมา จะทำให้หนอนและด้วงมะพร้าวเข้าไปกัดกินรากและใส้กลางลำต้นของมะพร้าวได้ง่าย และถ้าเราขุดหลุมตื้นๆ เมื่อวันเวลาผ่านไปหลายปี ต้นมะพร้าวสูงขึ้น เมื่อลมพายุมา มันจะพัดเอาต้นมะพร้าวโค่นล้มลงไปด้วย

ทำอย่างให้มะพร้าวออกผลดก

เมื่อมะพร้าวออกจั่น ท่านควรฉีดพ่นฮอร์โมนป้องกันขั้วดอกและผลหลุดร่วงด้วย ปุ๋ยฮอร์โมนที่ท่านต้องใช้ คือ ฮอร์โมนขั้วเหนียวและฮอร์โมนจุลินทรีย์ที่มีฤทธิ์เย็น เพียงเท่านี้ก็ได้มะพร้าวน้ำหอมลูกดกแล้ว

ขอบคุณข้อมูล:kaset-lifestyle

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *