ข้อดีของการไม่กินข้าวเย็น มันส่งผลต่อร่างกายอย่างมาก

ข้อดีของการไม่กินข้าวเย็น มันส่งผลต่อร่างกายอย่างมาก

นายแพทย์ บุญชัย อิศราพิสิษฐ์ ได้บรรยายถึงข้อดีของการไม่ทานมือเย็นว่าส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง โดยให้คำอธิบายไว้ว่า… ” การกินมื้อเย็น โดยเฉพาะ มื้อค่ำอย่างบุฟเฟ่ชุดใหญ่ตอนกลางคืนนั้น เป็นมื้อที่เร่งกระบวนการเสื่อมของร่างกายให้เร็วขึ้นไปอีก “

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า การที่เราไม่ทานข้าวเย็นมันคือเรื่องดี คนที่อ่านอาจจะงงๆกันว่ามันดียังไงคำตอบก็คือ… ” กินสายกลาง “

กินสายกลาง คือ กินมื้อเช้า และ มื้อเที่ยง แต่ให้งดมื้อเย็น ( คล้ายๆกับพระ ที่หลังจากฉันมื้อเที่ยงแล้ว ก็ไม่ทานอาหารอีก ) เปรียบตัวเราเป็นรถยนต์ ตื่นเช้ามาต้องเติมน้ำมันก่อน หรือ กินมื้อเช้า รถจึงจะวิ่งได้ ถึงเที่ยงน้ำมัน ยังไม่หมด เติมอีกครั้ง ถึงเย็น ก่อนนอน ก็ยังไม่หมดพิสูจน์ได้ดังนี้

สมมุติกินไข่ต้ม 1 ฟอง ให้พลังงาน 75-100 กิโลแคลอรี่ จะต้องวิ่งประมาณ 30 นาที วิ่งแบบที่ว่าเหนื่อยจนกระทั่งหงื่อไหลท่วมตัว ถ้ากินมื้อเช้า มื้อเที่ยง จนถึงเย็น พลังงานยังเหลือแน่นอน ไม่จำเป็นต้องไปเติมอีก เพราะเวลานอน ร่างกายจะนำพลังงาน ที่เหลือใช้ไปเก็บในที่ต่างๆ โดยตับเป็นผู้ทำงานนี้ ถ้าพลังงานเหลือมาก การเอาไปเก็บในที่ต่างๆก็มาก ทำให้ อ้ ว น

แน่นอนถ้าเก็บไม่หมดโดยเฉพาะพวกไขมันตัวโตๆ จะต้องค้างอยู่ใน ห ล อ ด เ ลื อ ด ถ้าค้างสะสมมากเท่าใด รู ห ล อ ด เ ลื อ ด ก็จะเล็กลงทุกวัน ไปเลี้ยง อ วั ย ว ะ ต่างๆได้น้อยลง ร่างกายก็จะเสื่อมสภาพเร็วขึ้น หรือ แ ก่ เร็วขึ้น

ถ้าวันไหน อุ ด ตั น เช่นถ้าตันที่สมอง จะกลายเป็นคน พิ ก า ร อั ม พา ต ครึ่งซีก ถ้าตันที่ ก ล้ า ม เ นื้ อ หั ว ใ จ ก็จะไม่มีโอกาสได้สั่งลาใคร

การกินมื้อเย็นจึงเป็นมื้อที่เร่งกระบวนการ ” เ สื่ อ ม ของ อ วั ย ว ะ ทุกส่วนในร่างกาย ร่ายกายต้องใช้พลังงานอย่างหนัก ในการเผาผลาญอาหาร “ ยิ่งกินมื้อเย็นในปริมาณที่เยอะ ก็ยิ่งเร่งให้ร่างกายทำงานมมากกว่าปกติ ทำให้อายุสั้นลง

ฉะนั้น จึงหมายความว่า การกินมื้อเย็นมาก ยิ่ ง ต า ย เร็ว ถ้าไม่กินมื้อเย็น ก็จะ แ ก่ ช้า เสื่อมช้า อายุยืน การไม่กินอาหารมื้อเย็นเป็นเรื่องที่ต้องเอาชนะใจตัวเองอย่างมาก ถ้าใครทำได้จะตัดทั้งกิเลส สุขภาพดี อายุยืน ได้ประโยชน์ทั้งกาย และ ใจ แต่ท่าน ต้องฝึกกระเพาะให้เกิดความเคยชิน

วิธีฝึกมีด้วยกัน 3 วิธี ที่ได้ผลดังนี้

1. ค่อยๆ ลดปริมาณอาหารมื้อเย็น ทีละน้อยๆเช่นลดกินข้าวจาก 2 จาน เหลือ 1 1/2 จาน สัก 3-4 เดือน ให้ร่างกายค่อยๆปรับตัว ต่อไปไม่กินข้าวเลยกินแต่ กับข้าว ต่อไปกินผักผลไม้ สุดท้ายงดอาหารเย็น โดยมีข้อแม้ว่า หลัง 6 โมงเย็นแล้วห้ามกินอาหารใดๆทั้งนั้นยกเว้นน้ำเปล่า

2. ร่นเวลากินอาหารเย็น เช่นจาก 2 ทุ่มมากิน 1 ทุ่ม ต่อไปเลื่อนเป็น 6 โมงเย็น 5 โมงเย็น 4 โมงเย็น 3 โมงเย็น กระทั่งกินรวมเป็นมื้อเที่ยงมื้อเดียว

3. กิน เ ม็ ด แ ม ง ลั ก แทนมื้อเย็น ใช้ เ ม็ ด แ ม ง ลั ก 2 ช้อนโต๊ะใส่ในถ้วยน้ำแกงหรือน้ำเปล่าคนแล้วดื่มทันที ดื่มน้ำตามอีก 4-5 แก้ว

เมื่อไม่ทานมื้อเย็น ร่างกายก็มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ไม่ต้องไปย่อยอาหาร ตับอ่อนก็ไม่ต้องทำงานหนัก ( หน้าที่คือขับสาร พิ ษต่างๆ ที่มากับอาหารออกจากร่างกาย )

และ พิ ษ ในอาหาร ที่ติดมากับมื้อเช้า มื้อเที่ยง ก็จะค่อยๆถูกขับออกไปหมดได้ทันในตอนค่ำ ทำให้ร่างกายได้พักผ่อน และ ฟื้นฟู ซ่อมแซมตัวเองอย่างเต็มที่

Cr. ขอบคุณบทความดีๆจาก : ทวิตสีดำ , นายแพทย์ บุญชัย อิศราพิสิษฐ์

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *