กล้วยลูกโตกว่าเดิมหลายเท่าให้แต่งใบและลำต้น

กล้วยลูกโตกว่าเดิมหลายเท่าให้แต่งใบและลำต้น

กล้วยถือว่าเป็นต้นไม้ที่เต็มไปด้วยประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นลำต้น ใบ ผล หน่อ หลายบ้านหลายสวนจึงมักปลูกกล้วยไว้เพื่อทำประโยชน์ แม้กล้วยจะเป็นต้นไม้ที่เมื่อปลูกแล้วไม่ต้องดูแลมากนักก็จะออกเครือออกผลมาให้เห็น แต่การที่จะทำให้กล้วยผลผลิตดีและได้ลูกใหญ่ผลโตสีสวยด้วยวิธีง่ายๆ ด้วยเทคนิคง่ายๆจากชาวสวนกล้วยมาฝากกันค่ะ

เทคนิคที่ 1 ตั ดใบกล้วย

ก่อนที่กล้วยจะออกปลีหรืออาจจะคำนวนจากอายุต้นกล้วยให้มีอายุประมาณ 5 เดือน ให้เริ่มทำการตั ดใบกล้วยที่เหี่ยวเฉาทิ้ง โดยให้เก็บใบสดที่สมบูรณ์ไว้ไม่ต่ำกว่า 8 ใบ วิธีนี้จะช่วยกำจัดใบที่ไม่ดีทิ้งไปแล้วเก็บแต่ใบที่มีประโยชน์ต่อการเกิดผลของกล้วยไว้ เพื่อทำหน้าที่ปรุงอาหารและสังเคราะห์แสงเพื่อเลี้ยงผลกล้วยให้ลูกโตและมีสีสันสวยงาม

เทคนิคที่ 2 ตั ดหน่อกล้วย 

ถ้าสังเกตให้ดีในกอกล้วยเดียวกันจะมีมีหน่อต้นกล้วยเล็กๆเกิดแซมอยู่ตามโคนต้น ซึ่งเมื่อขึ้นเยอะเกินไปบางหน่อก็ไม่จำเป็น ให้เราทำการตั ดหน่อต้นกล้วยที่อยู่รอบๆต้นแม่ทิ้งไปก่อนที่เราจะเก็บเกี่ยวผลผลิตประมาณ 1 เดือน โดยให้เก็บหน่อหรือต้นเล็กๆไว้เพียง 1-2 ต้นที่สมบูรณ์ที่สุด เพื่อเติบโตเป็นต้นใหญ่ต่อไป เมื่อต้นกล้วยไม่โดนแย่งอาหารจากหน่อกล้วยเล็กๆโดยรอบก็สามารถผลิตผลกล้วยที่สมบูรณ์ผลใหญ่ได้แล้วค่ะ

ปลูกกล้วยช่วงไหนดีที่สุด

สมัยก่อนนิยมปลูกกล้วยในเดือนมิถุนายนเนื่องจากเป็นช่วงที่ฝนตกชุก แต่แท้จริงแล้วการปลูกในเดือนอาจไม่ได้ผลดีอย่าที่คิด หากต้นกล้วยยังอ่อนเกินไปและปลูกในที่ลุ่ม เมื่อฝนตกอาจทำให้เกิดน้ำท่วมขังได้ ซึ่งต้นกล้วยจะไม่เหมาะกับสภาพน้ำขังซึ่งมักมีโรคที่มากับหน้าฝนที่ทำให้ต้นกล้วยไม่รอดได้ ในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีและปุ๋ยต่างๆมาช่วยจึงสามารถปลูกต้นกล้วยได้ในทุกฤดูไม่ว่าเดือนไหนก็สามารถปลูกได้ดีค่ะ

เป็นเทคนิคง่ายๆในการปลูกกล้วยให้ได้ผลดีสามารถทำได้ทุกคน การตั ดแต่งใบและหน่อก็มีผลต่อผลของกล้วย

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *