น้อยหน่าออกเต็มต้นทั้งปีเนื้อฟูหนาให้เด็ดใบ

น้อยหน่าออกเต็มต้นทั้งปีเนื้อฟูหนาให้เด็ดใบ

หลายคนคิดว่าการปลูกน้อยหน่ายากนอกกจากจะโตยากแล้วยังให้ผลผลิตยากและต้องเผชิญกับศั ต รู พื ชต่างๆอีกด้วย วันนี้จึงขอเสนอหนึ่งเทคนิคในการกระตุ้นน้อยหน่าให้ออกผลผลิตทั้งปีและดกเต็มต้น ซึ่งสามารถลดเ พ ลี้ ย แ ม ล ง ห น อ นที่จะมารบกวนผลได้อีกด้วย

พันธุ์น้อยหน่าที่เป็นที่นิยมและปลูกในบ้านเรามีดังนี้

1. น้อยหน่าพันธุ์พื้นเมืองหรือพันธุ์ฝ้าย (น้อยหน่าฝ้ายเขียว ฝ้ายครั่ง)

น้อยหน่าฝ้ายเขียวมีลักษณะเนื้อหยาบเป็นทราย เปลือกไม่ล่อน เมื่อปอกเปลือกเนื้อกับเมล็ดมักติดเปลือก เนื้อยุ่ยไม่จับตัวเป็นก้อน น้อยหน่าฝ้ายเขียวมีเนื้อในสีขาว และน้อยหน่าฝ้ายครั่ง มีเนื้อสีขาวอมชมพู มีกลิ่นหอม รสหวาน

2. พันธุ์น้อยหน่าหนัง (น้อยหน่าหนังเขียว หนังทอง หนังครั่ง)

น้อยหน่าหนังเขียว มีเนื้อสีขาว น้อยหน่าหนังครั่ง มีเนื้อสีขาวอมชมพู และน้อยหน่าหนังทองมีเนื้อสีขาวอมเหลือง เนื้อละเอียด เปลือกล่อนเป็นแผ่นล่อนจากเนื้อได้ เนื้อมาก เนื้อเหนียว กลิ่นหอม รสหวาน

3.น้อยหน่าพันธุ์ลูกผสม ม.เกษตรศาสตร์

เป็นการผสมของ “พันธุ์เซริมัวย่ากับน้อยหน่าหนังครั่ง” เป็นพันธุ์แม่ ผสมกับพันธุ์พ่อ “น้อยหน่าหนังเขียว” มีลักษณะลำต้น ใบ ดอก และผล ใหญ่กว่าน้อยหน่าทั่วไป ผิวเรียบ ร่องตาตื้น เนื้อเหนียวติดกันไม่แยกพู ลักษณะเด่นคือ ติดผลดก ผลใหญ่ เนื้อเยอะเมล็ดน้อย

ในพื้นที่ที่มีอากาศแล้งน้อยหน่าจะออกผลได้ดีกว่าพื้นที่ๆมีอากาศชื้น เพราะลูกน้อยหน่าที่ออกมาอาจมีผลแคระแกร็นถ้าปลูกในที่ชื้น โดยเมื่อเลือกพื้นที่การปลูกที่เหมาะสมแล้วยังต้องอาศัยเทคนิคเล็กน้อยในการทำให้น้อยหน่าออกผลดีและให้ผลผลิตทั้งปี

เทคนิคการทำให้น้อยหน่าออกนอกฤดู

เทคนิคที่1 : ให้ตั ดแต่งกิ่งน้อยหน่าในช่วงเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคม น้อยหน่าจะเร่งออกผลให้เก็บเกี่ยวในช่วง พฤษภาคม ซึ่งในช่วงนี้จะเป็นนอกฤดูกาลของน้อยหน่า ทำให้น้อยหน่าจะมีร า ค าสูงขึ้น

เทคนิคที่2 : โดยปกติต้นมีใบใหญ่ที่ใหญ่และขึ้นทึบหนาทำให้ศั ต รู พื ชอาศัยได้ง่าย จึงเข้าเจาะผลผลิตสร้างความเสียหายได้เยอะ วิธีการคือให้ทำการรูดใบน้อยหน่าออกประมาณครึ่งหนึ่งของกิ่ง เพื่อเปิดตากิ่งและลดศั ต รู พื ชไม่ให้ต้นทึบเกินไปทำให้ต้นน้อยหน่าสังเคราะห์แสงได้ดีขึ้น

เทคนิคที่3 : พยายามตั ดกิ่งฝอยที่แซมๆบริเวณต้นออก ส่วนกิ่งขนาดกลางให้ตัดแต่งเหลือความยาว 1- 2 คืบ เก็บไว้เพื่อกระตุ้นให้เกิดผลผลิต และกิ่งขนาดใหญ่ไม่ต้องตัดออกเพราะส่วนใหญ่จะเริ่มมีดอกและผลออกมาให้เห็น

เทคนิคที่4 : เมื่อน้อยหน่าติดลูก 2 ลูกติดกันในช่อเดียว ให้ตัดออก 1 ลูกเหลือเพียงลูกเดียวเท่านั้น วิธีนี้จะถือเป็นการแกล้งน้อยหน่าก็ได้ให้กระตุ้นการเกิดลูกและช่วยลดศั ต รู พื ชอีกด้วยค่ะ

ข้อมูล : คุณสมเกียรติ บุตรบำรุง ประธานชมรมผู้ปลูกน้อยหน่าฝ้ายเขียวเกษตร

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *