ชาวสวนบอกมาวิธีแก้มังคุดยางไหลมีเนื้อแก้วให้ได้ผลดีผิวสวย

ชาวสวนบอกมาวิธีแก้มังคุดยางไหลมีเนื้อแก้วให้ได้ผลดีผิวสวย

มังคุดถือเป็นผลไม้หน้าร้อนที่นิยมรับประทานเนื่องจากรสชาติหวานอร่อยเป็นเอกลักษณ์ แต่บางครั้งถ้าหากเจอมังคุดไม่ดีเช่นเน่าง่ายมียางไหลหรือเป็นเนื้อแก้วก็ทำให้ไม่สามารถรับประทานได้ วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีแก้ปัญหามังคุดยางไหลเป็นเนื้อแก้วด้วย 2 วิธีนี้ ซึ่งเป็นวิธีจากชาวสวนมังคุดค่ะ

มังคุดยางไหลเนื้อแก้วเกิดจากอะไร

มังคุดเนื้อแก้วอาจเป็นบางเมล็ดหรือเป็นบางลูก โดยสาเหตุมักเกิดจากการที่มังคุดได้รับน้ำไม่สม่ำเสมอหรือขาดน้ำในระยะเวลาหนึ่งในขณะที่มังคุดติดผลแแล้ว และเมื่อฝนตกลงมาทำให้ต้นมังคุดเกิดการก ร ะ ห า ยและดูดน้ำขึ้นไปเลี้ยงต้นอย่างรวดเร็วเกินไปด

ทำให้เนื้อมังคุดขยายตัวเร็วแต่เปลือกขยายตัวไม่ทันเท่ากัน จึงทำให้ผลปริแตกและเนื้อเป็นสีขาวโปร่งใสเป็นเนื้อแก้วและยางไหลอย่างที่เห็นกันค่ะ

วิธีการแก้มังคุดยางไหลเนื้อแก้ว

วิธีที่ 1 การให้น้ำ

ต้องให้น้ำในสวนมังคุดสม่ำเสมอโดยชาวสวนมังคุดในระยองและจันทบุรี จะขุดร่องกว้าง 30-50 เซนติเมตร ลึก 1 เมตร ในระหว่างต้นของมังคุด เพื่อระบายน้ำออกจากแปลงในช่วงฝนตกหรือให้น้ำมากเกินไป

วิธีที่ 2 การสั บต้น

วิธีนี้เป็นสูตรของเกษตรกรปลูกมังคุดในจังหวัดระนอง เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาชาวบ้าน ได้เผยวิธีแก้วิธีมังคุดเนื้อแก้วและมียางไหล ด้วยการใช้มีดสั บหรือบากต้นมังคุดให้ทำมุมเฉียง 45 องศากับพื้นที่ดิน โดยให้รอยสั บสูงจากโคนต้นขึ้นมาประมาณ 30 เซนติเมตร และความยาวของรอยสั บประมาณ 1 ใน 4 ของลำต้น และมีความลึก 0.5-1 เซนติเมตร สั บขึ้นไปเป็นแนวจนถึงช่วงที่แตกกิ่งก้านออกและมีระยะห่างระหว่างรอยที่สั บประมาณ 10 เซนติเมตร

ให้ทำการสั บต้นช่วงมังคุดให้ผลผลิตแล้วและผลมีโตประมาณ 70 เปอร์เซนต์ก่อนเก็บผลผลิต วิธีนี้นอกจากจะทำให้ยางไม่ไหลและเนื้อไม่แก้วแล้วผิวมังคุดยังสวยอีกด้วย

เป็นวิธีชาวสวนมังคุดที่ได้ผลดีและจัดการได้ไม่ยากสะดวกวิธีไหนก็ลองไปทำกันดูนะคะ

ขอบคุณ รักบ้านเกิด/ เทคโนโลยีชาวบ้าน /คุณสรรเสริญ เกษตรกรผู้ปลูกมังคุด

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *