เพาะเห็ดโคนด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน เพาะได้ตลอดปี

เพาะเห็ดโคนด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน เพาะได้ตลอดปี

เห็ดโคน ถือเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการรับประทาน และขึ้นชื่อเรื่องการหารับประทานยากและราคาสูง เห็ดโคนนั้นสามารถเจริญเติบโตได้ดี ในพื้นที่ที่มีความชุ่มชื้น และมีอุณหภูมิที่พอเหมาะ โดยจะมีรูปร่างเหมือนเห็ดทั่วไป คือจะมีก้านเห็ด ที่สำคัญมีกลิ่นเฉพาะตัว มักเกิดตามจอมปลวกทำให้มีชื่อเรียกว่าเห็ดปลวกนั่นเอง

โดยปกติแล้วเห็ดปลวดหรือเห็นโคน จะมีราคาที่สูงมากเนื่องจากเป็นเห็นที่หาได้ยาก นอกจากนี้ ยังออกผลผลิตให้ทานเพียงหนึ่งครั้ง ในแต่ละปี ชาวเกษตรกรจำนวนหนึ่งคิดหาวิธี การเพาะพันธุ์เห็ดโคน ขึ้นมา

วงจรชีวิตของเห็ดโคนนั้นแน่นอนว่า ต้องพึ่งพาปลวกเข้ามาช่วย จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า ปลวกงานจะนำเอาสปอร์ ซึ่งเป็นหน่วยขยายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กมาก ทำหน้าที่เช่นเดียวกับเมล็ดพืชอื่นๆ ไปปลูกในรัง ให้เป็นอาหารของปลวกวัยอ่อน ส่วนสปอร์ที่หลงเหลือ เมื่อได้รับความชื้นในฤดูฝน ก็จะเติบโตโผล่พ้นผิวดินขึ้นมาปรากฏให้เห็น

วิธีเพาะหรือปลูกเห็ดโคน ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน

1.เริ่มต้นจากนำจาวปลวก ซึ่งอยู่ภายในรังโดยนำออกมาขนาดประมาณ 1 กะลามะพร้าว

ในหนึ่งรังจะมีจาวปลวกหลายอัน โดยจะมีลักษณะเบา โปร่ง ร่วยซุย มีรอยทางเดิน ซอกแซก ทะลุถึงกันได้ จาวปลวกน่าจะเป็นสวนปลูกเห็ดอ่อน เพราะมีเส้นใยขาวเต็มไปหมด ซึ่งส่วนนี้สามารถพัฒนาเป็นดอกเห็ดต่อไป

2.ขั้นต่อมาทำการบดจาวให้ละเอียดจนเป็นฝุ่นแล้วโปรยลงบนข้าวเหนียวนึ่งสุก ทิ้งให้เย็น

3.เติมน้ำตามลงไปเล็กน้อยแล้วคลุกให้เข้ากัน

4.จากนั้นนำไปหมักในถังพลาสติก ปิดปากถังด้วยผ้าขาวบาง

บางคนอาจฉีกหมวกเห็ดโคน ผสมลงไปด้วยก็ได้ ทำการเก็บไว้ในร่ม ปล่อยให้เส้นใยเจริญเติบโตเพิ่มปริมาณจนมองเห็นสีขาวชัดเจน ใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ จึงนำไปหว่านในสวนในร่มรำไร อย่าให้แสงแดดจ้า ในช่วงแล้งควรนำฟางข้าว หรือนำใบไม้แห้งโรยลงพื้นเพื่อ เพิ่มอินทรียวัตถุเป็นอาหารชั้นดีของเห็ด

6.ทำการเตรียมหัวเชื้อ จากนั้นจึงนำมาหว่านลงบนดิน ให้พอดีในช่วงของฤดูฝน

ถ้าฝนเกิดการทิ้งช่วงที่ควรหมั่นรดน้ำเป็นครั้งเป็นคราว รออีกประมาณ 30 ถึง 45 วันจะมีดอกเห็ด

สามารถประกอบอาหาร ได้อย่างหลากหลายเมนูนำมาปรุงง่าย เพียงแค่ต้มกับเกลือก็ได้น้ำต้มเห็ด รสหวานจากธรรมชาติอีกด้วย นอกจากนั้นยังนำไปทำในเมนูต้มเห็ด แกงเห็ด ผัดผักเห็ด อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล : me-panya

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *