แจกสูตรรองพื้นหลุมปลูก จะปลูกอะไรก็งามไปหมด

แจกสูตรรองพื้นหลุมปลูก จะปลูกอะไรก็งามไปหมด

คงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วกับการใช้น้ำขี้เถ้ารดน้ำต้นไม้ พืชผัก แล้วพืชผักงามอย่างไม่น่าเชื่อมาแล้วใช่ไหมคะ วันนี้จึงขอนำเสนอ สูตรรองพื้นหลุมปลูก สูตรนี้จะช่วยให้ต้นไม้ที่ปลูกนั้นใบงามเขียวดก ออกดอกออกผลเก็บกันไม่ไหวเลยที่เดียว โดยสูตรนี้มีพระเอก เป็นขี้เถ้าแกลบหรือแกลบดำ และเศษถ่านอีกเช่นเคย โดยเศษถ่านพวกนี้อุดมไปด้วย สารซิลิกา ที่มีประโยชน์มหาศาลต่อพืชค่ะ

สูตรนี้ได้รับการเผยแพร่จาก ยูทูปชาแนลช่อง Sivakorn Channel ต้องขอขอบพระคุณที่นำความรู้ทางการเกษตรมาเผยแพร่กันค่ะ

ขี้เถ้าแกลบหรือแกลบดำและเศษถ่านเล็กๆ มีดีอย่างไร?

ในถ่านนั้นมี “สารซิลิก้าหรือซิลิกอน” ช่วยทำให้พืชทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดีขึ้น ใบแข็งแรงไม่เหี่ยวเฉา ทำให้ใบพืชมีชั้นโพลิเมอร์ป้องกันการคายน้ำที่มากเกินไปจนใบเฉาในฤดูร้อน ในขณะเดียวกันชั้นโพลิเมอร์นี้ ยังเป็นตัวป้องกันการเข้าทำลายของโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราและศัตรูพืชได้

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ขี้เถ้าแกลบหรือแกลบดำ

2.เศษถ่านเล็กๆ

วิธีทำ

1.เริ่มต้นจากการรวบรวมขี้เถ้าแกลบและเศษถ่านจากเตาเผาถ่านมาก่อน

2.จากนั้นนำส่วนผสมทั้งสอง มาผสมเข้ากับหน้าดิน ในอัตราส่วนเท่าๆกัน เช่น ขี้เถ้าและเศษถ่าน 5 กิโลกรัม ต่อ หน้าดิน 5 กิโลกรัม เป็นต้น

3.ทำการขุดหลุมสำหรับปลูก โดยขอเสนอขนาดหลุมปลูกที่เหมาะกับพืชชนิดต่างๆ ดังนี้

-ไม้ผลขนาดใหญ่ เช่น มะม่วง ทุเรียน ขนุน หลุมต้องมีขนาด 1*1*1 เมตร

-ไม้ล้มลุก พืชอายุสั้น เช่น พริก มะเขือ หลุมต้องมีขนาด 15*15*15 เซนติเมตร

4.ทำการเทขี้เถ้าและเศษถ่านที่ผสมหน้าดินแล้วลงหลุมที่ขุดไว้สำหรับปลูก (การผสมขี้เถ้ากับหน้าดินจะช่วยลดความเป็นด่างในขี้เถ้า ช่วยให้ค่าPHเหมาะสมกับการปลูกพืช)

5.แล้วสามารถปลูกพืชลงหลุมต่อไปได้เลยค่ะ สูตรนี้รับรองว่ามีประโยชน์ต่อพืชมหาศาล และช่วยให้ดินนิ่ม ดินร่วนซุย พืชรับสารอาหารได้มากกว่าเดิมอีกด้วย

การหาของเหลือใช้ใกล้ตัวที่เห็นว่าไม่มีค่าแล้ว มาทำประโยชน์ได้นั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยค่ะ ดังเช่นเจ้าเศษถ่านที่เหลือทิ้งจากการเผาถ่าน ใครจะคิดว่าช่วยให้ต้นไม้พืชผักของเรางามใบเขียวเกินคาดเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : ยูทูปชาแนลช่อง Sivakorn Channel

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *