การเลี้ยงไข่มดแดงแบบคอนโด บังคับออกนอกฤดู สร้างรายได้ได้หลายหมื่นบาท !!

การเลี้ยงไข่มดแดงแบบคอนโด บังคับออกนอกฤดู สร้างรายได้ได้หลายหมื่นบาท !!

ถ้าพูดถึงการเลี้ยงมดแดงทุกคนก็นึกถึง “ไข่มดแดง” เพราะไข่มดแดงเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และหากินได้ตามฤดูกาลไม่สามารถหากินได้นอกฤดูกาล และราคาของไข่มดแดงก็มีราคาสูงมากเนื่องจากมีความต้องการจากผู้บริโภคที่สูง ขณะเดียวกันไข่มดแดงที่ออกมาสู่ตลาดในช่วงหน้าร้อนมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไข่มดแดงมีราคาสูงก็คือ ไข่มดแดงในธรรมชาติหายากขึ้นซึ่งเกิดจากสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมไป

ไข่มดแดงมีรสชาติที่เฉพาะตัว สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะ แกง ผัด หมก แต่ละเมนูอร่อยๆทั้งนั้น ไข่มดแดงจึงมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300-500 บาทเลยทีเดียว วิถีชาวบ้านนั้นต้องไปเสาะหาแหย่รังไข่มดแดงตามต้นไม้สูงถึงจะได้ไข่มดแดงมากินจึงทำให้เป็นอาหารที่หายาก แต่ปัจจุบันได้มีการเพาะเลี้ยงไข่มดแดงด้วยการใช้ขวดพลาสติกสร้างบ้านใหม่ให้มดแดงอยู่แทน หรือเรียกว่า การเลี้ยงไข่มดแดงแบบคอนโด นั้นเอง

ก่อนอื่นเรามาเตรียมวัสดุ-อุปกรณ์กันก่อน

1.ขวดน้ำอัดลมพลาสติกขนาดใหญ่ 1.25 ลิตร พร้อมฝา จำนวน 5-10 ขวด

2.เชือกด้ายสีแดง (ไนล่อน) และสีเหลือง ความหนาขนาดเชือกว่าว ยาวตามความต้องการ

3.กิ่งไม้ ความยาว 1 ฟุต 10-20 อัน เพื่อทำเป็นสะพานทางลงไปกินน้ำและ อาหาร

4.ลวดขนาดยาว 1-2 ฟุต หรือตามขนาดรอบวงของต้นไม้

5.เศษอาหาร กระดูก กางปลาหัวปลา เศษอาหารที่หาได้ น้ำ

6.มีดเล็ก คัตเตอร์ คีมตัดลวด ถุงปุ๋ยพร้อมเชือกฟางมัดถุง

7. สายยางพร้อมหัวฉีดเพื่อฉีดน้ำแบบสปริงเกอร์

มาเริ่มสร้างคอนโดมดแดงกันเลย…

โดยขั้นตอนการสร้างคอนโดไข่มดแดง เริ่มจากตัดขวดพลาสติกเป็น 2 ส่วน ให้ส่วนปากขวดสั้นกว่าส่วนท้าย แล้วนำส่วนหัวสวมเข้าส่วนท้ายขวด เจาะรูก้นขวดทำเป็นที่แขวนผูกติดต้นไม้ และใช้ถุงดำครอบขวดน้ำเพื่อบังแดด

จากนั้นนำคอนโด หรือรังเทียมไข่มดแดงไปแขวนบนต้นไม้ที่มีมดแดงอาศัยอยู่ สำหรับวิธีล่อให้มดแดงมาอยู่ในขวดให้ใส่เหยื่อลงในขวด อาจใช้ซากแมลง เช่น จิ้งหรีด แมงเม่า หรือปลาหมึกแห้ง และต้องแขวนคอนโดฯ ไข่มดแดงควบคู่กับขวด หรือแก้วที่เติมน้ำให้เต็ม เมื่อมดแดงมีทั้งบ้าน อาหาร น้ำ ก็จะเข้ามาทำรัง โดยมดแดงจะอยู่ในรังเทียมราว 15-20 วัน จะออกไข่ปริมาณมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนมดแดง เฉลี่ยจะได้ไข่ 2-3 ขีดต่อขวด

ศัตรูของมดแดง

ศัตรูของมดแดง กล่าวได้ว่า มีค่อนข้างน้อย เพราะมดแดงมีเยี่ยวเป็นกรดน้ำส้ม หรือกรดมดที่บรรจุไว้ในส่วนท้องของมัน สามารถขับไล่ศัตรูผู้รุกรานที่อยู่อาศัย แต่ก็ยังพบว่า มดแดงมีศัตรูอยู่บ้าง ได้แก่

ปลวก มดแดงจะไม่ชอบปลวก แต่ปลวกก็ไม่ใช่ศัตรูโดยตรงของมดแดง เพราะปลวกไม่ได้ทำอันตรายมดแดงแต่อย่างใด เป็นแต่เพียงว่า มดแดงไม่ชอบอยู่ในที่ที่มีปลวก คงเป็นเพราะปลวกมีกลิ่นที่มดแดงไม่ชอบก็อาจเป็นได้

มดดำ มดดำทุกชนิดเป็นศัตรูโดยตรงของมดแดง หากมดฝ่ายใดพลัดหลงเข้าไปในกลุ่มของฝ่ายตรงข้าม ก็จะถูกรุมกัดจนตาย มดดำจะเก่งกล้ากว่ามดแดงมาก โดยเฉลี่ยแล้วมดดำ ตัวเดียว จะสามารถทำลายมดแดงได้ถึง 10 ตัว

มดไฮ มดชนิดนี้บางท้องถิ่น เรียกว่า “มดเอือด” เป็นมดขนาดเล็ก ลำตัวยาวไม่เกิน 1 มิลลิเมตร เป็นศัตรูที่ร้ายแรงที่สุดของมดแดงอย่างยิ่ง เนื่องจากมดชนิดนี้มีเยี่ยวที่มีกลิ่นฉุนรุนแรงมาก หากมดแดงได้รับกลิ่น และถูกเยี่ยวของมันก็จะตายทันที คล้ายกับว่าได้รับแก็สพิษฉะนั้น มดไฮ 1 ตัว สามารถทำลายมดแดงได้ถึง 20 ตัวเลยทีเดียว

การดูแลและให้อาหาร จะเป็นการให้เศษอาหารและทำการเปลี่ยนน้ำอาทิตย์ละ1 ครั้ง คอยดูแลเรื่องมดดำที่เป็นศัตรูสำคัญของมดแดงเพราะถ้ามีมดดำมาก มดแดงจะหนี ราคาขายประมาณ 200-250 บาท/กก.

เทคนิคการเลี้ยงนอกฤดู

การเลี้ยงนอกฤดู จำเป็นต้องติดสปริงเกอร์ ตลอดแนวราวเลี้ยงมดแดง เพื่อฉีดน้ำในช่วงที่ฝนไม่ตกหรือฤดูร้อนเพื่อหลอกว่าเป็นช่วงฤดูฝน โดยที่ในช่วงเดือนมีนาคม เริ่มให้น้ำโดยการใช้น้ำฉีดจากสายยางหรือสปริงเกอร์ที่ติดตั้งไว้ จากนั้นให้อาหารตามปกติ ประมาณอีก 1 เดือน เริ่มมีไข่สามารถเก็บจำหน่ายได้

วิธีการสังเกตว่ามดแดงรังไหนสามารถเก็บได้คือ ให้ดูจากรังว่าใหญ่หรือไม่ หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ให้สังเกตว่าที่รังมดแดงเป็นฝ้าหรือไม่ ถ้าเป็นฝ้าสีขาวขึ้นตามขอบรังแสดงว่าเก็บมดแดงได้

วิธีการเก็บ

ใช้ท่อพีวีซีขนาด 2 นิ้ว 2 ท่อน ต่อกัน แล้วตัดปลายเป็นปากฉลามเพื่อไว้แหย่รังมดแดงเพื่อกันรังมดแดงแตก ส่วนภาชนะที่ใช้เก็บควรใช้ถุงพลาสติกแบบหูหิ้วมัดปลายท่อพีวีซีเพื่อเก็บไข่ที่แหย่ลงมา และเป็นการป้องกันมดกัดด้วยเพราะท่อพีวีซีและถุงลื่นมดไม่สามารถขึ้นมาเกาะผู้เก็บได้

จากการทำคอนโดให้มดแดงอยู่นี้พบว่า หากต้นไม้ต้นไหนมีรังมดแดงรังเล็ก มดแดงจะไม่คาบไข่เข้ามาอยู่อาศัยในขวดแต่จะเข้ามาคาบอาหารจากคอนโดเทียมกลับไปที่รังของมันบนต้นไม้ ซึ่งมดที่คาบไข่มาอยู่ในคอนโดส่วนใหญ่จะเป็นมดแดงที่มีรังขนาดใหญ่ ๆ มีจำนวนมดเยอะ ๆ นั้นเอง ระยะเวลาการคาบไข่มาไว้ในคอนโดขวดก็จะมากน้อยแตกต่างกันไป บางต้นใช้เวลาเพียง 2 วัน บางต้นก็ใช้เวลาถึง 10-15 วัน ไปจน 1 เดือนก็มี เมื่อมดแดงเข้ามาอาศัยอยู่ในคอนโดแล้วมันจะไม่ต้องการอาหารเพิ่มแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใส่อาหารเพิ่มเข้าไปในคอนโดเลย แต่ให้ใส่ในขวดที่ยังไม่มีมดมาอาศัยอยู่เพื่อเลี้ยงรังอื่นๆแทน

ที่มา : naykhaotom.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *