เทคนิคการตอนกิ่งพันธุ์ไม้ง่ายๆด้วยตัวเอง 20 วัน รากงอก

เทคนิคการตอนกิ่งพันธุ์ไม้ง่ายๆด้วยตัวเอง 20 วัน รากงอก

ถือเป็นการขยายพันธุ์ได้รับนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถคงลักษณะพันธุ์เดิมได้ทุกประการ และแตกรากได้เยอะกว่าการขยายพันธุ์วิธีอื่น วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการตอนกิ่งแบบง่ายๆ มาให้ได้ลองทำตามกันดูค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.แก้วพร้อมฝาปิด

2.คัทเตอร์

3.เทปใส

4.ขุยมะพร้าว

5.เชือกและกิ่งไม้

6.กระดาษฟรอยด์หรือกระดาษหนังสือพิมพ์

7.น้ำยาเร่งรากถ้าไม่มีใช้กระปิ 1 ช้อนต่อเครื่องดื่มชูกำลัง ครึ่งขวด

วิธีทำ

1ทำการเลือกกิ่งพันธุ์ดี ต้องเป็นกิ่งกึ่งอ่อนกึ่งแก่ ปราศจากโรคและแมลง

2.จากนั้นนำขุยมะพร้าวใส่กะละมัง ใส่น้ำผสมลงไป ใช้มือเคล้าให้ทั่ว โดยใส่น้ำไปพอชุ่มนั่นคือ เมื่อใช้มือกับขุยมะพร้าวแล้วมีน้ำหยดลงมาเป็นอันใช้ได้ ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ตามลงไป แล้วผสมส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง(อย่าใส่มาก ไม่เช่นนั้นกิ่งพันธุ์จะเฉา)

3.ขั้นต่อมาคือการควั่นกิ่ง โดยการใช้มีดควั่นกื่งโดยรอบเป็นวงแหวนสองวง ความห่างของวงแหวนประมาณความยาวของเส้นรอบวงของกิ่งที่ทำการตอน จากนั้นกรีดทำรอยจากด้านบนลงด้านล่างแล้วลอกเอาเปลือกไม้ออก ขูดเยื่อที่เป็นเมือกลื่นออกให้หมด เสร็จแล้วใช้เชือกพันรอบกิ่งไม้เล็กไว้ใต้แก้ว เพื่อไม่ให้แก้วหล่น(การขูดผิวเมือกเป็นการตัดต่อน้ำท่ออาหารของพืช การทำแบบนี้จะส่งผลให้พืชงอกรากได้เร็วมากยิ่งขึ้น)

4.นำฮอร์โมนเร่งรากทาบริเวณ เหนือรอยควั่นขึ้นไป 2-4 เซนติเมตร รอจนน้ำยาแห้ง

5.นำแก้วพลาสติกมาใส่กิ่งตอน นำขุยมพร้าวที่ผสมเรียบร้อย แช่น้ำจนอิ่มตัวแล้วบีบน้ำออกให้หมาดๆ อัดลงในแก้วพลาสติก อย่าให้แน่นมาก ใช้ฝาปิดแก้ว แล้วนำพลาสติกใสพันรอบ

6.ใช้กระดาษฟรอยด์หรือหนังสือพิมพ์ห่อแก้วเพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดด

7.เมื่อผ่านไปประมาณ 20 วัน รากจะเริ่มงอก เต็มแก้วพลาสติก เมื่อรากเริ่มแก่เป็นสีเหลืองและปรายรากมีสีขาวและมีจำนวนรากมากพอ จึงสามารถตัดกิ่งตอนไปปลูกได้

ขอบคุณข้อมูล : enjoythailandtrave

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *