ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

ห้องส้วมจากวงซีเมนต์ สวยงาม สร้างง่าย ประหยัดได้เยอะ

ห้องส้วมจากวงซีเมนต์ สวยงาม สร้างง่าย ประหยัดได้เยอะ

หลายท่านอยากสร้างห้องน้ำนอกตัวบ้านหรือสร้างห้องน้ำในไร่ในสวนแต่ค่าก่อสร้าห้องน้ำนั้นก็อาจมีราคาสูงและใช้ระยะเวลานานในการก่อสร้าง วันนี้จึงขอนำเสนอ วิธีการสร้างห้องน้ำจากวงบ่อซีเมนต์ ที่สร้างง่ายรวดเร็วมาให้ทุกท่านได้ชมกัน

การทำห้องสุขาแบบนี้เน้นใช้วัสดุที่หาได้ง่ายๆและใกล้ตัวและใช้เวลารวดเร็ว โดยใช้วงบ่อซีเมนต์ขนาดกว้าง 100-120 เซนติเมตร ขุดหลุมด้านล่างให้ลึกพอฝังบ่อซีเมนต์เพื่อใช้เป็นรากฐานมั่นคง แล้วนำวงบ่อมาก่อประสานกัน

นำบ่อปูนต่อกันเป็นขึ้นเป็นชั้นไปประมาณ 5-6 ชั้น แล้วรอให้ปูนที่เชื่อมประสานบ่อแห้งสนิทดี เมื่อแห้งแล้วให้ทุบบ่อปูนออกฝั่งหนึ่งเพื่อเป็นช่องสำหรับทำประตูและพร้อมติดตั้งประตู จากนั้นทำการปูพื้นและติดตั้งชักโครกภายในใน

ด้านบนให้ทำการต่อหลังคาพร้อมทำช่องว่างเพื่อระบายอากาศอาจทำหลังคามุงจาก มุงฟางข้าว หรือสังกะสี เพื่อระบายอากาศและแก๊สอันเกิดจากการขับถ่ายให้ลอยออกด้านบน

โดยค่าใช้จ่ายในการสรเ้างห้องน้ำจากบ่อซีเมนต์นั้นก็ไม่สูงเท่าใดนัก วงบ่อซีเมนต์ขนาด 100 เซนติเมตร ราคาวงละ 180-250 บาท หลังคามุงห้องน้ำถ้าเน้นใช้วัสดุตามธรรมชาติก็ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงิน ชุดสุขภัณฑ์ในห้องน้ำต่างๆถ้าหาซื้อราคาถูกหน่อยก็ไม่เกิน 2,000-3,000 บาท เท่านั้น

ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการสร้างห้องน้ำที่น่าสนใจมากๆเลยค่ะ ใครอยากมีห้องน้ำน่ารักๆราคาเป็นมิตรลองทำดูเลย

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *