ปลูกผักหมุนเวียนตรงตามฤดูกาล มีกินมีขายทั้งปีแน่นอน

ปลูกผักหมุนเวียนตรงตามฤดูกาล มีกินมีขายทั้งปีแน่นอน

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายบ้านปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานกันในครอบครัว เนื่องจากลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวแล้วยังมั่นใจในความปลอดภัยอีกด้วย แต่ด้วยความที่ไม่ใช่เกษตรกรมืออาชีพหลายบ้านจึงประสบกับปัญหาปลูกผักไม่โตผลผลิตไม่ดีบ้าง วันนี้จึงขอนำเสนอทริคเล็กๆ ในการปลูกผักให้ถูกต้องตามฤดูกาล เนื่องจากถือเป็นสาเหตุหลักๆของเหล่าเกษตรกรมือใหม่ที่ปลูกผักยังไงก็ไม่งามไม่โต

การปลูกผักในฤดูร้อน

ควรเลือกปลูกผักที่ทนร้อนทนแล้งได้ดี แต่ผักสวนครัวบางชนิดก็ยังต้องหมั่นรดน้ำ 2 เวลา ทั้งเช้าและเย็น ควบคู่กับการพรวดินใส่ปุ๋ยให้ร่วนซุนย และที่สำคัญอย่าลืมใช้วัสดุคลุมดินด้วย เช่น ฟางข้าว เศษหญ้าแห้ง ใบไม้แห้ง เพื่อเก็บรักษาความชื้น

การปลูกผักในช่วงฤดูฝน

ถือเป็นช่วงที่พืชผักหลายชนิดเติบโตได้ดี เนื่องจากได้รับน้ำอย่างเต็มที่แต่นั่นก็รวมถึงพวกวัชพืชก็ชอบหน้าฝนมากเช่นกันจึงต้องหมั่นกำ จัด วัชพืชอย่าสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้มารบกวนพืชผักที่เราปลูกไว้ ถ้าหากปลูกพืชไว้กลางแจ้งควรหาสแลนมาทำเป็นหลังคาหรือหาวัสดุมาคลุมดินเพิ่ม เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนที่ตกลงมาทลายหน้าดินทำให้รากผักเสียหาย และ ในส่วนของเชื้อราที่มักมาในฤดูฝน สามารถใช้น้ำผงขมิ้นชันหรือน้ำฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ขมและฝาด มาฉีดพ่นพืชผักหลังฝนตกก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

การปลูกผักในช่วงฤดูหนาว

เป็นอีกหนึ่งช่วงฤดูกาลที่พืชผักให้ผลผลิตงาม แต่ต้องระมัดระวังอย่างมาก ในเรื่องของศัตรูพืชและโ ร คพืชเช่นกัน เพราะในฤดูนี้เป็นฤดูที่เหมาะต่อการเป็นโ ร คง่าย โดยเฉพาะพื้นที่ปลูกที่มีอากาศเย็นจัดและน้ำค้าง ซึ่งมักจะมีความชื้นสะสมอย่างมาก สามารถหาสูตรน้ำหมักใล่ศัตรูพืชและโ ร คพืชมาใช้ได้ค่ะ

พืชผักที่เหมาะสมในการปลูกแต่ละฤดูกาล

ฤดูร้อน : ให้ปลูก บวบ ผักชี ถั่วพู ถั่วผักยาว ผักกาดหอม ข้าวโพด ฝักทอง น้ำเต้า เป็นต้น

ฤดูฝนช่วงต้น : ในช่วงต้นฤดูให้ปลูก มะเขือ ผักกาดหอม กวางตุ้ง พริก ผักบุ้ง ผักกาดเขียว บวบ มะระ

ฤดูฝนช่วงปลาย : ในช่วงปลายฤดูให้ปลูก มะเขือเทศ พริกหยวก ขึ้นฉ่าย กะหล่ำปลี หอมใหญ่

ฤดูหนาว :ให้ปลูก ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ ผักกาดขาว ถั่วพู ผักชี แครอท เป็นต้น

การปลูกพืชให้ตรงตามฤดูกาลที่เหมาะสมนั้นถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง ทั้งนี้การเจริญเติบโตของพืชก็ต้องอาศัยหลายปัจจัยเช่นกัน เพราะฉะนั้นผู้ปลูกควรศึกษาาข้อมูลของผักที่ต้องการจะปลูกให้ดีด้วยนะคะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *