สุดยอดเกษตรกรตัวอย่าง จัดสรรที่ดิน 2 งาน ให้ทำเงินได้ทุกวัน รายได้ตกปีละแสน

สุดยอดเกษตรกรตัวอย่าง จัดสรรที่ดิน 2 งาน ให้ทำเงินได้ทุกวัน รายได้ตกปีละแสน

หลายคนไม่เคยคิดเชื่อเลยว่าการทำเกษตร 1 ไร่ 1 แสนนั้นจะทำได้จริง พูดกันบ้างว่าทำยาก ทำไม่ได้หรอก ไม่จริงหรอกกุเรื่องขึ้นมา แต่เรื่องที่เราจะมานำเสนอทำได้กว่า 1 ไร่ 1 อีกค่ะ เพราะเกษตรกรท่านนี้ทำการเกษตรบนพื้นที่ 2 งาน ทำเงินให้เขาได้ทุกวัน ตกปีละแสนเลยที่เดียว

 

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นแล้วกับ คุณณรงค์ วิมา หมอดินอาสาใน ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ได้น้อมนำศาสตร์ของพระราชามาประยุกต์ใช้กับที่ดินของตนเองที่ดิน 2 ของตนเองให้เกิดผลงอกเงยอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยที่ดินผืนเล็กนี้ทำให้คุณณรงค์สามารถเลี้ยงดูสร้างรายได้แก่ครอบครัวตนเองได้อย่างไม่ยากลำบาก และยังได้รับรางวัลการันตีจากการเป็นเกษตรต้นแบบหลายรางวัลด้วยกัน

แบ่งพื้นที่อย่างไรให้ทำรายได้ทุกวัน

แบ่งพื้นที่ 1 งาน ขุดร่อง 15 ร่อง แล้วทำการปลูกชะอมแบบหญ้าเพื่อคลุมหน้าดินไว้ รวมแล้วปลูกประมาณ 3,000 กิ่ง ชะอมพวกนี้เด็ดยอดขายได้ทุกวัน ได้เงินวันละไม่ต่ำกว่า 200 บาท แค่ค่าชะอม ชะอมส่วนนึ่งจะตอนและทำการชำกิ่งพันธุ์ไว้เพื่อขายกิ่งพันธุ์แก่ผู้สนใจ ก็เพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง

ส่วนที่ว่างก็ทำการปลูกผักสวนครัวชนิดอื่น คั่นกับการปลูกผลไม้เช่น แก้วมังกร มะนาว มะละกอ ฝรั่ง เป็นต้น รอบรั้วบ้านก็ใช้พื้นที่ว่างให้เป็นประโยชน์ทำนำผักหวานป่ามาปลูกขายและตอนกิ่งพันธุ์ขาย รายได้ส่วนนี้ไม่ต่ำกว่า 100 บาท/วัน

ข้างชะอมทำบ่อกุ้งฝอยเล็กๆ ในบ่อกุ้งจะปลุกพืชน้ำที่รับประทานได้ รอบบ่อก็ปลูกตะไคร้ให้ทั่ว  คุณณรงค์มีความรู้ด้านงานช่างมาก่อน จึงประดิษฐ์อุปกรณ์กับดักจับกบจับเขียดที่ชอบมากินกุ้งฝอยทำให้ไม่เสียเวลามานั่งจับอีกด้วย

เมื่อกุ้งฝอยแม่พันธุ์เริ่มมีไข่ก็ทำการประดิษฐ์อุปกรณ์ทุ่นทำคลอดกุ้งโดยประดิษจากแกลลอนน้ำตัดข้าง ผูกเชือกข้างด้วยขวดน้ำอัดลมไม่ให้แกลลอนจมน้ำ ใต้แกลลอนให้เจาะรูเล็กๆให้ลูกกุ้งที่แข็งแรงสามารถลอดออกไปได้

ทั้งนี้สิ่งประดิษบ์อีกอย่างที่คุณณรงทำขึ้นและใช้ได้ผลดีเกินคาดนั่นคือ สปริงเกอร์จากขวดน้ำ

เป็นเครื่องให้ปุ๋ยทางน้ำ โดยนำขวดน้ำอัดลมมาเจาะรูที่ฝาขวด ต่อสายเชื่อมกับท่อส่งน้ำ เมื่อต้องการให้ปุ๋ยก็ใส่ปุ๋ยน้ำในขวดเปิดระบบน้ำ แรงดันน้ำจะเข้าไปในขวดและดันปุ๋ยให้ออกมาพร้อมกับน้ำที่เปิด…

สปริงเกอร์ขวดน้ำอัดลม เจาะรูก้นขวดน้ำอัดลมเชื่อมเข้ากับสายยาง และเจาะรูเล็กที่ฝาขวดหัวให้น้ำพุ่งออก แทนท่อสปริงเกอร์ราคาแพง และเคลื่อนย้ายไปได้ทุกที่ที่อยากจะรดน้ำหรือพ่นปุ๋ยอีกด้วย

เกษตรที่พี่ณรงค์ทำนี้ได้น้อมนำศาสตร์พระราชามาใช้ในเรื่องการปลูกพืชแบบผสมผสานแทนที่จะปลูกพืชเชิงเดี่ยว เนื่องจากการปลูกพืชแบบผสมผสานเป็นการทำเกษตรหลายชนิดหลายรูปแบบ ถ้าพืชชนิดใดชนิดหนึ่งล้นตลาด ราคาตก ก็ไม่เป็นปัญหาเพราะเรายังมีอย่างอื่นในไร่ทำเงินได้ต่อไป

และด้วยศาสตร์ของพระราชานี้เอง นอกจากสร้างรายได้อย่างพอกิน เหลือค่อยจำหน่ายแล้ว แค่เก็บผักในไร่อย่างเดียว ไม่รวมรายได้จากขายด้สนอื่นๆ กิ่งตอน เมล็ดพันธุ์ และไม้ผลอื่นๆ ก็อยู่สบายๆ วันละไม่ต่ำกว่า 300 บาทแล้ว ยังกลายเป็นแรงบันดาลในการใช้ชีวิตพอเพียงให้แก่เกษตรกรหลายท่านอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล : ไทยรัฐ , พี่ ณรงค์ วิมา

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *