ต้นไม้ 9 ชนิด ที่ควรปลูกห่างจากตัวบ้านแล้วชีวิตจะดีขึ้น

ต้นไม้ 9 ชนิด ที่ควรปลูกห่างจากตัวบ้านแล้วชีวิตจะดีขึ้น

วันนี้ขอนำเสนอต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกใกล้บ้านจะส่งผลอย่างไร มีต้นอะไรบ้างนั้น ไปอ่านกันเลยค่ะ

1. ต้นพญาสัตบรรณหรือต้นตีนเป็ด

ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เป็นทรงพุ่มแพร่กิ่งก้านเป็นชั้นๆ ทุกส่วนไม้ว่าจะเป็น ใบ ดอก ผล ราก ลำต้น ล้วนประกอบด้วยยางสีขาว และมีระบบรากที่ช อ น ไ ชขนาดใหญ่สามารถไปไกลได้ถึง 20-30 เมตร เลยทีเดียว จึงไม่เหมาะนักที่จะปลูกไว้ใกล้กับตัวบ้านเนื่องจากอาจะกัดเซาะทำให้พื้นกำแพงตัวบ้านเสียหายได้ ต้นพญาสัตบรรณเราจึงได้พบเห็นได้บ่อยตามสวนหรือที่สาธารณะซึ่งมักปลูกเพื่อให้ร่มเงาแต่ดอกนั้นกลับให้กลิ่นที่ฉุนในช่งเวลาเย็นซึ่งอาจส่งผลให้มีอ า ก า ร วิ ง เ วี ย น ศี ร ษ ะได้ ซึ่งถ้านำมาปลูกบริเวณบ้านกลิ่นของดอกอาจรบกวนผู้อยู่อาศัยและเพื่อนบ้านได้ค่ะ

2. ต้นมะม่วง

ถือเป็นไม้ผลที่นิยมปลูกมากทีเดียวหลายท่านก็มักปลูกบริเวณบ้านเพื่ออาศัยร่มเงาและเก็บกินผล แต่ปัญหาของมะม่วงที่มักพบเจอบ่อยนั่นคือ ยางมะม่วง นั่นเองค่ะ ยางของมะม่วงนั้นเมื่อแห้งแล้วจะมีสีน้ำตาลแดงเมื่อหยดลงพื้นหรือตามผนังบ้านก็จะทำให้เป็นคราบทำความสะอาดยากหรือแทบจะทำความสะอาดไม่ได้เลย บ่อยครั้งที่มักหยดลงบนรถยนต์ก็ทำให้สีที่เคลือบไว้เสียหาย จึงไม่เหมาะอย่างยิ่งในการปลูกไว้บริเวณบ้านหรือลานจอดรถหรือในส่วนของสถานที่เล่นของเด็กๆ ถ้าต้องการจะปลูกจริงๆแนะนำให้ปลูกให้ห่างจากบริเวณดังกล่าว 4-8 เมตร และหมั่นตัดกิ่งและใบให้เป็นพุ่มอยู่เสมอ

3. ต้นหูกระจง

หลายคนคงเคยได้ยินว่า หูกระจงควรปลูกห่างจากตัวบ้าน ซึ่งนั่นคือเรื่องจริงค่ะ หูกระจงเป็นไม้ผลัดใบทรงพุ่มแตกกิ่งก้านออกเป็นชั้นๆสวยงาม มีระบบรากที่แผ่ออกด้านข้างขนาดใหญ่ เมื่อเรานำมาปลูกใกล้ตัวบ้านอาจทำให้พื้นแตกเสียหายได้ ซ้ำร้ายยังส่งผลไปถึงโครงสร้างบ้านได้อีกด้วย นอกจากนี้ใบของหูกระจงยังร่วงง่ายและผัดใบบ่อยครั้งจึงไม่ควรปลูกใกล้สระว่ายน้ำหรือบริเวณที่จอดรถ

4. ต้นเต่าร้าง

ต้นเต่าร้างเป็นไม้ยืนต้นตระกูลเดียวกับปาล์มแต่แผ่พุ่มและใบกว้าง นิยมปลูกเป็นไม้ประดับเนื่องจากมีลักษณะที่แปลกตา แต่ควรพึงระวังอย่างยิ่งถ้าจะนำมาปลูกใกล้กับตัวบ้านหรือบริเวณที่มีคนพลุกพล่านเนื่องจากผลของเต่าร้างจะมีขนขึ้นปกคลุมอยู่เมื่อสัมผัสโดนขนนั้นผิวก็อาจทำให้เกิดการร ะ ค า ย เ คื อ ง แ ล ะ คั นได้

5. ต้นโพธิ์

ต้นโพธิ์ถือเป็นไม้มงคลของชาวพุทธ แต่ระบบรากของต้นโพธิ์นั้นอาจทำให้เกิดปัญหาได้ถ้าปลูกใกล้กับตัวอาคารซึ่งรากสามารถช อ น ไ ชเข้าไปในตัวอาคารแผ่นพื้นต่างๆทำให้เกิดความเสียหายได้ และด้วยระบบรากที่ใหญ่มหาศาลนั้นเองอาจทำให้มีแอ่งน้ำขังบริเวณรากและลำต้นเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุ งได้อีกด้วย

6. กระถินณรงค์

เป็นไม้ยืนต้นที่นิยมปลูกตามลานกว้าง เช่น สวนสาธารณะ ลานกีฬา เกาะกลางถนน ซึ่งเป็นไม้ผลัดใบ ออกดอกสีเหลืองและมีกลิ่นหอม แต่ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านเนื่องจากลำต้นมักพบเจอห น อ นเจาะเป็นจำนวนมากเมื่อนานเข้าอาจให้กิ่งก้านและลำต้นเปราะและหักลงมาได้ อีกหนึ่งปัญหาคือละอองเกสรของกระถินณรงค์อาจไปกระตุ้นผู้มีอ า ก า ร ภู มิ แ พ้ได้

7. ต้นไทร

อีกหนึ่งไม้มงคลที่เห็นตามวัดหรือสถานที่ปฏิบัติธรรม แต่ไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาปลูกใกล้กับตัวบ้านเป็นเพราะระบบรากที่ใหญ่อีกเช่นเคยและลำต้นที่ใหญ่มากๆถ้าโค่นล้มขึ้นมาอาจก่อให้เกิดความเสียหายใหญ่ได้เมื่อพายุใหญ่มาเยือน เนื่องจากระบบรากแม้จะใหญ่ก็จริงแต่ไม่ได้หยั่งลึกลงดินจึงไม่สามารถเกาะดินได้ นอกจากนี้บางครั้งนกที่มากินผลไทนแล้วถ่ายตามกำแพงบ้าน พื้นบ้าน หลังคา เมื่อมีต้นไทรเกิดขึ้นมาก็อาจทำให้บ้านเสียหายได้เช่นกัน

8. ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์

ดอกสีชมพูงามสะพรั่งของต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ทำให้หลายคนอยากนำมาปลูกบริเวณบ้าน แต่ความสวยนั้นต้องแลกมากับปัญหาหลายๆอย่าง โดยเฉพาะปัญหาดอกร่วง เพราะเมื่อดอกร่วงแล้วต้องหมั่นเก็บกวาดเพราะดอกที่ออกเต็มต้นร่วงนั้นถ้าไม่เก็บกวาดก็จะเริ่มเ น่ าและส่งกลิ่นรบกวนและทำให้บริเวณบ้านสกปรกได้ ทั้งนี้ดอกสามารถปลิวไปบริเวณโดยรอบอาจสร้างความขุ่ น เ คื อ งให้เพื่อนบ้านได้ค่ะ

9. ต้นก้ามปู

อีกหนึ่งไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงาได้ดีและมีระบบรากที่แข็งแรงและขนาดใหญ่ จึงไม่ควรปลูกใกล้ตัวบ้านมากนักเพราะอาจทำลายโครงสร้างต่างๆของบ้านได้ เมื่อก้ามปูโตเต็มที่ร่มเงาทึบของต้นก้ามปูอาจทำให้ต้นไม้บริเวณโดยรอบไม่รอดได้ เนื่องจากไม่ได้รับการสังเคราะห์แสง

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *