เปลี่ยนต้นกล้วยธรรมดาให้กลายเป็นเป็นต้นกล้วยแคระ ปลูกลงกระถางได้

เปลี่ยนต้นกล้วยธรรมดาให้กลายเป็นเป็นต้นกล้วยแคระ ปลูกลงกระถางได้

ต้นกล้วยที่เราเห็นตามปกติจะมีลำต้นใหญ่สูงชะลูดเก็บผลได้ยากและเปลืองพื้นที่ในการปลูกใช่ไหมคะ วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการเปลี่ยนต้นกล้วยธรรมดาให้กลายเป็นต้นกล้วยแคระ ซึ่งสามารถปลูกในกระถางได้เป็นไม้ประดับและเป็นไม้ผลที่สวยงามค่ะ

เทคนิคนี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำการตั ดต้นกล้วยออกตามช่วงอายุของต้นในแต่ละเดือนให้ต้นมีขนาดสั้นลงและเมื่อกล้วยมีอายุใกล้ออกเครือได้แล้วจึงหยุดตัดให้กล้วยได้ออกเครือ โดยวิธีนี้สามารถใช้ทำต้นกล้วยแคระกับกล้วยทุกชนิด

วิธีการทำให้ต้นกล้วยแคระ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเลือกต้นกล้วยที่สมบูรณ์แล้วทำการตั ดบริเวณโคนต้นกล้วยให้มีความสูงจากพื้นดินประมาณ 20 เซนติเมตร แล้วให้น้ำตามปกติ

2. เมื่อเวลาผ่านไป 30 วันจะพบว่าเริ่มมีแกนขาวกล้วยแ ท งโผล่ขึ้นมาตรงกลางลำต้น แสดงว่าต้นกล้วยต้นนี้รอดและพยายามจะสร้างลำต้นขึ้นมาอีกครั้ง

3. จากนั้นให้ทำการตั ดต้นกล้วยรอบที่สองโดยครั้งนี้ให้ตัดตำกว่ารอยเดิมมาประมาณ 1 นิ้ว

4. เมื่อเวลาผ่านไปอีก 30 วัน ให้ตั ดต้นกล้วยด้วยวิธีเดิมโดยครั้งนี้ก็ตัดให้ต่ำกว่ารอยเดิมเช่นเดียวกัน หมั่นทำแบบนี้ไปเรื่อยๆเจนเวลาผ่านไป 4-5 เดือน ก็ให้หยุดตั ด

5. จะสังเกตได้ว่าต้นกล้วยที่ผ่านการตัดลำต้นทุกๆเดือน จะเริ่มมีลำต้นที่ใหญ่และเตี้ยกว่าต้นกล้วยปกติมาก และถึงเวลาที่กล้วยจะออกเครือมาให้เห็น

6. ต้นกล้วยที่ได้จะเป็นกล้วยต้นเตี้ยแคระสูงกว่าเอวถึงไหล่ เมื่อกล้วยออกเครือเต็มที่แล้วก็สามารถตัดเครือได้โดยง่าย ต้นกล้วยเแคระนี้สามารถปลูกในกระถางหรือเข่งขนาดใหญ่ได้เช่นเดียวกัน

เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สามารถแก้ไขปัญหาการเก็บผลผลิตของกล้วยได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังเป็นไม้ประดับแปลกตาได้อีกด้วยค่ะ

เรียบเรียง : Postnoname

ขอบคุณ : นิวัฒน์ รักทองสุข

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *