ใช้ฟางข้าวเลี้ยงปลาลดค่าอาหารได้เยอะ

ใช้ฟางข้าวเลี้ยงปลาลดค่าอาหารได้เยอะ

ปกติแล้วการเลี้ยงปลามักจะต้องใช้ต้นทุนสูงไม่ว่าจะเป็นการขุดบ่อเลี้ยงปลา พันธุ์ปลา ค่าอาหาร และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งในส่วนของอาหารปลานั้นถือเป็นสาเหตุต้นๆที่ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาขาดทุนได้ไม่คุ้มเสีย ซึ่งวันนี้ขอนำเสนออีกหนึ่งวิธีการที่ช่วยลดต้นทุนค่าอาหารไปได้เยอะทีเดียวนั่นคือการใช้ฟางข้าวเลี้ยงปลาเพื่อลดต้นทุนค่าอาหารอย่างได้ผลค่ะ

การใช้ฟางข้าวเลี้ยงปลานั้นถูกพบเจอโดยบังเอิญจากการนำฟางข้าวมากลบบ่อเพื่อเลิกกิจการปรากฎว่าฟางข้าวที่ถมบ่อนั้นค่อยๆจมน้ำและกลายเป็นอาหารปลาที่เหลือในบ่อ พบว่าปลามากินฟางข้าวที่เปื่อยยุ่ยในบ่อและปลานั้นก็เจริญเติบโตได้ดีอ้วนท้วนสมบูรณ์ไม่แพ้อาหารปลาที่ซื้อตามท้องตลาดเลยทีเดียวค่ะ

จากนั้นจึงเริ่มลองทำการเลี้ยงปลาด้วยฟางข้าวโดยการปล่อยพันธุ์ปลาดุกอุย ปลาทับทิม ปลาสวาย โดยปล่อยเลี้ยงไว้ในบ่อที่เดิมมีฟางข้าวจมอยู่นั้นพบว่าเมื่อปลามีอายุครบ 1 ปี ก็มีขนาดตามต้องการตามความต้องการของตลาด

วิธีการเลี้ยงปลาด้วยฟางข้าวมีดังนี้

1. ในการเลี้ยงปลาด้วยฟางข้าวเราจะใช้บ่อดินจะขุดใหม่หรือใช้บ่อเก่าก็ได้โดยให้บ่อมีความลึกอยี่างต่ำประมาณ2-3 เมตร ความกว้างของบ่อประมาณ 2-3 งาน

2. ขั้นต่อมาให้ปล่อยน้ำธรรมชาติลงบ่อแล้วนำมูลวัวมาโรยใส่ไว้เพื่อทำการเพาะพันธุ์ลูกไรสำหรับเลี้ยงลูกปลา โดยลูกปลาที่ปล่อยใช้ประมาณหมื่นตัว

3. จากนั้นให้นำฟางข้าวมากองไว้ข้างๆบ่อโดยให้จมน้ำส่วนหนึ่งอีกส่วนหนึ่งไว้บนดินแล้วใช้ไม้ไผ่ปักไว้เป็นหลักไม้ให้ฟางข้าวปลิวหรือลอยกระจายไปทั่วบ่อ

4. ถ้าลมแรงลมจะค่อยๆพัดฟางข้าวริมบ่อค่อยๆลงไปในบ่อแต่ถ้าลมไม่แรงแล้วฟางข้าวในบ่อเริ่มหมดแล้วให้ค่อยๆเขี่ยฟางข้าวที่ริมบ่อลงไปเสริม

5. ในช่วงนี้ไม่ต้องให้อาหารปลาเสริมลงไปใช้แค่เพียวฟางข้าวก้พอ และเมื่อครบเวลา 1 ปี ให้ลองจับปลาตัวอย่างขึ้นมาว่าขนาดพอหรือไม่ตามความต้องการของตลาดหรือไม่

6. โดยปลาที่เลี้ยงด้วยฟางข้าว 1 ปี จะมีขนาดปลาสวายตัวละ 2 กิโลกรัม ปลาทับทิมตัวละ 3-4 ตัว/กิโลกรัม เป็นต้น โดยการเลี้ยงปลานี้เหมือนกับการเลี้ยงปลาแบบธรรมชาติและมีคุณภาพดี

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *