ปลูกผัก 3 ฤดู ปลูกผักสวนครัวกินเอง ปลูกกินได้ทุกฤดู

ปลูกผัก 3 ฤดู ปลูกผักสวนครัวกินเอง ปลูกกินได้ทุกฤดู

คุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย เวลาที่ไปจ่ายตลาดอาจจะเคยรู้สึกว่า พืชผักหลายชนิดเริ่มจะมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ อาจเพราะด้วยปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องของที่ดินที่เปลี่ยนเป็นที่อยู่อาศัยมากขึ้น ทำให้ที่ดินเพาะปลูกที่เริ่มลงลด หรือเพราะสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ แปรปรวน ไม่เป็นไปตามฤดูกาล จึงทำให้ผลผลิตออกมาไม่ดีเท่าที่ควร ฉะนั้นคงจะดีกว่าถ้าหากเราหันมาปลูกผักสวนครัวไว้ทางเอง นอกจากช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังได้ทานผักสดๆ และเป็นผักปลอดสารเคมีอีกด้วย

ในการปลูกผักสวนครัวไว้ทานเอง หลายคนคงคิดว่าจะต้องใช้พื้นที่มาก ต้องมีสวนกว้างๆ จึงจะสามารถปลูกได้ แต่ความจริงการปลูกผักสวนครัวไว้ทานเองไม่ว่าจะเป็นบ้านที่มีพื้นที่น้อย อยู่หอพักหรือคอนโด เราก็สามารถปลูกผักสวนครัวไว้ทานเองได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญของการปลูกผักสวนครัวกินเอง คือเราต้องเลือกเมล็ดพันธุ์หรือชนิดของผักที่เรานำมาปลูก ให้เหมาะสมตามฤดูกาล และรู้จักดูแลเอาใจใส่สวนผักของเราเสมอ ไม่นานเราก็จะได้มีผักสดๆ ไว้ทานแน่นอน

ผักที่ควรปลูกในฤดูกาลต่างๆ

ผักที่ปลูกได้ตลอดปี เช่น กวางตุ้ง คะน้า ผักตระกูลแตง ผักตระกูลถั่ว ผักตระกูลมะเขือ หอมแดง หอมแบ่ง สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง แมงลัก โหระพา กะเพรา ผักตำลึง ผักบุ้งไทย กระชาย ข่า ตะไคร้ บัวบก มะแว้ง มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู เป็นต้น

ช่วงต้นฤดูฝน คือช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม ผักที่ควรปลูก ได้แก่ กวางตุ้ง ผักบุ้ง คะน้า พริกต่างๆ มะเขือต่างๆ ผักกาดหัว ผักกาดหอม บวบ มะระ ฟักเขียว แฟง แตงกวา ข้าวโพดหวาน ถั่วฝักยาว ถั่วพุ่ม น้ำเต้า ถั่วพู กระเจี้ยบเขียว

ช่วงปลายฤดูฝน คือช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม ผักที่ควรปลูก ได้แก่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก กะหล่ำปม บร็อคโคลี่ ถั่วลันเตา หอมหัวใหญ่ แครอท ผักชี ผักกาดเขียวปลี ผักกาดขาวปลี ผักกาดหอมห่อ ข้าวโพดหวาน แตงเทศ แตงโม พริกยักษ์ พริกหยวก ฟักทอง มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย

ช่วงฤดูหนาว คือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม ผักที่ควรปลูก ได้แก่ ผักกาดขาว ผักกาดเขียวปลี กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ผักกาดหัว ถั่วลันเตา ถั่วพู ผักชี ขึ้นฉ่าย ผักกาดหอม มะเขือเทศ หอมหัวใหญ ตั้งโอ๋ บล๊อคโคลี แครอท

ช่วงฤดูร้อน คือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ผักที่ควรปลูก ได้แก่ ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดเทียน บวบ มะระ ถั่วฝักยาว ถั่วพุ่ม น้ำเต้า แฟง ฟักทอง ถั่วพู คะน้า ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักกาดหอม ผักชี ผักกาดขาว มะเขือมอญ

เทคนิคดูแลผักสวนครัวตามฤดูกาล

การปลูกผักในช่วงฤดูฝน เป็นช่วงที่พืชผักหลายชนิดเติบโตได้ดี ซึ่งรวมไปถึงวัชพืชด้วย เราจึงต้องหมั่นถอนหรือกำจัดวัชพืชอยู่เสมอ เพื่อให้ผักสวนครัวของเราได้รับสารอาหารและเติบโตเต็มที่ หากมีการปลูกในพื้นที่โล่งหรือที่กลางแจ้ง เราควรหาหลังคาหรือตาข่ายบางๆ มาบังเพื่อลดแรงกระแทกของน้ำฝน หรือจะใช้ฟางแห้ง หญ้าแห้ง มาคลุมดินก็ได้ เพื่อไม่ให้น้ำฝนที่ตกลงมาทำลายหน้าดินและรากผักจนได้รับความเสียหาย

และเพื่อป้องกันเชื้อราที่มากับฤดูฝน อาจจะใช้วิธีธรรมชาติอย่างการน้ำสมุนไพรที่มีรสขมและรสฝาด เช่น ผงขมิ้นชัน ผงฟ้าทะลายโจน กระเทียมตำแหลก มาผสมกับน้ำ แล้วนำไปฉีดที่แปลงผักของเราหลังฝนตกใหม่ๆ ก็สามารถช่วยได้

การปลูกผักในช่วงฤดูหนาว เป็นอีกช่วงฤดูกาลหนึ่งที่ทำให้พืชผักได้ผลผลิตงาม แต่ก็ต้องระวังในเรื่องของศัตรูพืชและโรคพืชเช่นกัน โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีอากาศเย็นจัดและมีน้ำค้าง ซึ่งมักจะมีความชื้นสะสม อาจป้องกันด้วยน้ำหมักสมุนไพรธรรมชาติ

การปลูกผักในช่วงฤดูร้อน ควรปลูกผักที่ทนร้อนทนแล้งได้ดี ถึงแม้ว่าผักที่นำมาปลูกนี้จะทนร้อนทนแล้ง แต่ผักสวนครัวบางชนิดก็ต้องหมั่นรดน้ำ ทั้งเช้าและเย็น พรวนดินให้ร่วมซุยแล้วทำการคลุมด้วยฟางข้าว เพื่อป้องกันแดดเผาใบและเพื่อรักษาความชุ่มชื่นของผักที่ปลูกไว้ให้เพียงพอ

สูตรน้ำสมุนไพรป้องกันศัตรูและโรคพืช

ขมิ้นชัน เหง้าของขมิ้นชันมีน้ำมันหอมระเหย ที่สามารถขับไล่และกำจัดแมลงได้หลายชนิด เช่น หนอนกระทู้ผัก หนอนผีเสื้อ ด้วงงวงช้าง ด้วงเจาะเมล็ดถั่ว มอด ไรแดง

วิธีใช้ นำขมิ้นครึ่งกิโลกรัมมาตำให้ละเอียด ผสมกับน้ำ ประมาณ 16 ลิตร หมักทิ้งไว้ 1 – 2 วัน กรองเอาแต่น้ำ แล้วนำไปฉีดพ่นกำจัดแมลง

กระเทียม คุณสมบัติของกระเทียมมีฤทธิ์เป็นยาฆ่าแมลง ใช้เป็นสารขับไล่แมลงได้ โดยกระเทียมจะช่วยหยุดยั้งการกินอาหารของแมลง และฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และศัตรูพืชต่างๆ เช่น เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ หนอนกระทู้ผัก ด้วงปีกแข็ง โรคราน้ำค้าง โรคราสนิม

วิธีใช้ ใช้กระเทียม 1 กำมือ โขลกให้ละเอียด เติมน้ำร้อนครึ่งลิตร แช่ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง นำมากรองกากกระเทียม แล้วเอาน้ำที่กรองได้มาผสมกับน้ำเปล่าอีก 4 ลิตร เติมสบู่ครึ่งช้อนโต๊ะ แล้วใช้ฉีดพ่นไล่แมลง วันละ 2 ครั้ง ติดต่อกัน 2 วัน ในตอนเช้า

ตะไคร้หอม ตะไคร้หอมมีสารน้ำมันหอมระเหย ที่มีฤทธิ์ช่วยไล่แมลงต่างๆได้ เช่น หนอนกระทู้ หนอนใยผัก ไล่ยุง แมลง แมลงสาบ

วิธีใช้ นำตะไคร้หอมทั้งต้น มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บดหรือตำให้ละเอียด ประมาณ 400 กรัม จากนั้นผสมกับน้ำ 8 ลิตร หมักทิ้งไว้ 1 วัน แล้วกรองกากออก ให้ได้แต่น้ำ นำมาฉีดพ่นไล่แมลง และยังสามารถไล่ยุงได้ดีอีกด้วย

น้อยหน่า น้อยหน่าส่งผลให้เกิดพิษต่อแมลงทั้งทางสัมผัสและทางกระเพาะอาหารของแมลง สามารถไล่และกำจัดแมลงได้หลายชนิด เช่น ตั๊กแตน เพลี้ยอ่อน เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยหอย ด้วงเต่า หนอนใยผัก มวน

วิธีใช้ นำเมล็ดน้อยหน่าแห้ง 1 ก.ก. มาตำให้ละเอียดแล้วผสมน้ำ 10 ลิตร หมักไว้ 24 ชม. นำมากรองเอาแต่น้ำ จากนั้นผสมน้ำสบู่ 1 ช้อนโต๊ะ สามารถนำมาฉีดพ่นทุกๆ 6 – 10 วัน ในช่วงเวลาเย็น

ปลูกผักสวนครัวไว้ทานเอง เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ทั้งยังไม่ต้องกังวลในเรื่องของยาฆ่าแมลง ได้ทานผักสดๆ และการปลูกผักสวนครัวแทนการจัดสวนด้วยไม้ประดับก็ทำให้บ้านเราทั้งสวยทั้งได้ประโยชน์ แถมยังเป็นการเพิ่มกิจกรรมภายในครอบครัวได้อีกด้วย

ที่มา :naykhaotom.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *