ป ลู ก ผั ก ตรงฤดูกาลได้ผักงามตลอดปี

ป ลู ก ผั ก ตรงฤดูกาลได้ผักงามตลอดปี

มือใหม่หัดปลูกย่อมเคยเกิดปัญหาปลูกผักไม่งามไม่ขึ้นใช่ไหมคะ นอกจากสาเหตุในเรื่องวิธีการปลูกแล้ว ฤดูกาลที่เหมาะสมต่อการปลูกผักก็มีส่วนด้วยเช่นกัน วันนี้จึงขอนำเสนอปฏิทินสำหรับปลูกผัก เพื่อจะได้ทราบว่าแต่ละฤดูกาลควรปลูกผักอะไรจึงจะเหมาะสมค่ะ

การปลูกผักในแต่ละฤดูกาล

การปลูกผักในฤดูร้อน

ผักที่สามารถปลูกในฤดูร้อนได้ต้องทนร้อนทนแล้งได้เป็นอย่างดี แต่ก็มักมีจำพวกผักสวนครัวบางชนิดก็ต้องหมั่นรดน้ำเป็นประจำ ทั้งเช้า-เย็น และต้องหมั่นพรวนดินให้ร่วนซุยอยู่ตลอดเวลา อาจต้องใช้การคลุมดินเพื่อรักษาความชื้นด้วยฟางข้าวหรือเศษหญ้าร่วมด้วย

การปลูกผักในฤดูฝน

พูดได้ว่าเป็นฤดูกาลที่เหมาะกับการปลูกพืชผักมากเนื่องจากมีทั้งน้ำดีดินดี แต่อย่าลืมว่าวัชพืชก็เจริญเติบโตได้ดีเช่นกัน จึงต้องหมั่นถอนหรือ กำจั ดวัชพืชเป็นประจำ เพื่อให้ผักสวนครัวของเราได้รับอาหารและเติบโตได้อย่างเต็มที่ หากปลูกพืชล้มลุกในพื้นที่โล่งก็ควรสร้างหลังคาหรือหาตาข่ายมาบังเพื่อลดแรงของน้ำฝนที่อาจทำให้พืชผักช้ำได้ และใช้ฟางหรือหญ้าแห้งมาคลุมดินเพื่อป้องกันการชะล้างหน้า เรื่องเ ชื้ อ ร า ต่างๆที่มักเจอในฤดูฝน ก็ให้ทำน้ำสมุนไพรที่มีรสขมและรสฝาด เช่น ผงฟ้าทะลายโจน กระเทียมตำแหลก มาผสมรวมกับน้ำ แล้วฉีดไปยังพืชผักหลังจากฝนตก เป็นวิธีโบราณที่ได้ผลดีมาก

การปลูกผักในช่วงฤดูหนาว

เป็นอีกหนึ่งฤดูที่พืชผักหลายชนิดมักมีผลผลิตที่ดี แต่ก็ต้องระมัดระวังอย่างมากในเรื่องของศัตรูพืชและโ ร คต่างๆพืชเช่นกันซึ่งเอื้ออำนวยต่อการแ พ ร่ ร ะ บ า ด ข อ ง โ ร ค อาจป้องกันและกำจัดด้วยน้ำหมักสมุนไพรธรรมชาติได้

ผักชนิดนี้ควรปลูกในฤดูกาลไหน?

ฤดูร้อน (กลางเดือนกุมภาพันธ์-กลางเดือนพฤษภาคม) พืชที่เหมาะแก่การเพาะปลูก คือ ถั่วพู ผักกาดหอม น้ำเต้า บวบ ผักชี ผักกาดขาว ถั่วผักยาว ข้าวโพด ฝักทอง เป็นต้น

ฤดูฝนในช่วงต้น (กลางเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนกรกฎาคม) พืชที่เหมาะแก่การเพาะปลูก คือ มะเขือ พริก กวางตุ้ง ผักกาดหอม ผักกาดเขียว ผักบุ้ง บวบ มะระ เป็นต้น

ฤดูฝนในช่วงปลาย (กลางเดือนกรกฎาคม-กลางเดือนตุลาคม) พืชที่เหมาะแก่การเพาะปลูก คือ กะหล่ำปลี ขึ้นฉ่าย พริกหยวก มะเขือเทศ หอมใหญ่ เป็นต้น

ฤดูหนาว (กลางเดือนตุลาคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์) พืชที่เหมาะแก่การเพาะปลูก คือ มะเขือเทศ ถั่วพู ผักชี ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย แครอท เป็นต้น

คราวนี้ถ้าปลูกผักตามฤดูกาลที่เหมาะสมก็สามารถเพิ่มอัตราการรอดและมีผักงามๆไว้รับประทานตลอดทั้งปีแน่นอนค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *