ปฏิทินปลูกผัก ปลูกผักให้มีผักกินตลอดทั้งปี

ปฏิทินปลูกผัก ปลูกผักให้มีผักกินตลอดทั้งปี

เคยประสบปัญหาปลูกผักอย่างไรก็ไม่ได้ผล ไม่ขึ้น ไม่งาม ผลผลิตไม่ดีบ้างไหมคะ โดยที่เราเองก็หมั่นบำรุงประคบประหงมเต็มที่ หนึ่งในสาเหตุที่เป็นแบบนั้นคือการปลูกพืชผิดฤดูกาล พืชบางชนิดจะมีสภาพอากาศที่เหมาะสมถึงจะออกผลผลิตงอกงาม หลายท่านอยากปลูกแต่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพืชที่จะปลูกให้ดี ส่งผลให้พืชผักที่ปลูกจึงไม่งอกงามเท่าที่ควรจะเป็น

วันนี้จึงขอนำเสนอปฏิทินปลูกผักทั้งปี เพื่อช่วยให้เกษตรกรมือใหม่ที่อยากปลูกพืชผักได้ลองนำไปประยุกต์ใช้ดู ว่าฤดูไหน สภาพอากาศแบบไหน ควรปลูกอะไรดี

ปลูกผักในฤดูร้อน

ผักที่ปลูกต้องทนร้อนทนแล้งได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ ผักสวนครัวบางชนิดก็ต้องหมั่นรดน้ำเป็นประจำ ทั้งเช้าและเย็น หมั่นพรวนดินให้ร่วนซุยอยู่ตลอดเวลา ต้องทำการคลุมดินด้วยฟางข้าวหรือเศษหญ้าด้วยเพื่อเป็นการเก็บรักษาความชื้นในดินให้ได้มากที่สุด

ปลูกผักในฤดูฝน

ถือเป็นฤดูที่เหมาะกับการปลูกผักมากเนื่องจากน้ำดีดินดี แต่นั่นก็รวมไปถึงวัชพืชที่เติบโตได้ดีเช่นกัน จึงต้องขยันถอนหรือกำจัดวัชพืชอยู่เป็นประจำ เพื่อให้ผักสวนครัวของเราได้รับอาหารและเติบโตเต็มที่ หากมีการปลูกในกลางแจ้งหรือพื้นที่โล่ง ควรสร้างหลังคาหรือหาตาข่าย มาบังเพื่อลดแรงของน้ำฝน หรือจะใช้ฟางหรือหญ้าแห้ง มาคลุมดินเพื่อกันการทำลายหน้าดินก็ได้ สำหรับเรื่องเชื้อราที่มาพร้อมกับฤดูฝน อาจจะใช้วิธีธรรมชาติเข้าสู้อย่างเช่นน้ำสมุนไพรที่มีรสขมและรสฝาด เช่น ผงฟ้าทะลายโจน กระเทียมตำแหลก มาผสมกับน้ำ แล้วฉีดไปยังพืชผักหลังจากฝนตก

การปลูกผักในช่วงฤดูหนาว

พืชผักหลายชนิดมักให้ผลผลิตที่ดี แต่ก็ต้องระมัดระวังอย่างมากในเรื่องของศัตรูพืชและโ ร คต่างๆพืชเช่นกัน โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีอากาศเย็นจัดและมีน้ำค้าง มักเอื้ออำนวยต่อการแพร่ระบาด อาจป้องกันและกำจัดด้วยน้ำหมักสมุนไพรธรรมชาติ

แต่ละฤดูควรปลูกอะไร?

ฤดูร้อน(กลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนพฤษภาคม) พืชที่ควรปลูก คือ ถั่วผักยาว ถั่วพู ผักกาดหอม บวบ ผักชี ผักกาดขาว ข้าวโพด ฝักทอง น้ำเต้า

ฤดูฝนช่วงต้น(กลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนกรกฎาคม) พืชที่ควรปลูก คือ กวางตุ้ง มะเขือ ผักกาดหอม ผักกาดเขียว พริก ผักบุ้ง บวบ มะระ

ฤดูฝนช่วงปลาย(กลางเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนตุลาคม) พืชที่ควรปลูก คือ ขึ้นฉ่าย พริกหยวก กะหล่ำปลี มะเขือเทศ หอมใหญ่

ฤดูหนาว(กลางเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์) พืชที่ควรปลูก คือ ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ ถั่วพู ผักชี ผักกาดขาว แครอท เป็นต้น

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว พืชพืชครั้งต่อไปอย่าลืมตรวจเช็คปฏิทินปลูกพืชก่อนนะคะ พืชที่ปลูกจะได้งอกงามและให้ผลผลิตดี

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *