แปลงผักพร้อมหมักปุ๋ย ผักโตเร็วได้ปุ๋ยชั้นดี

แปลงผักพร้อมหมักปุ๋ย ผักโตเร็วได้ปุ๋ยชั้นดี

วันนี้ขอนำเสนอไอเดียแปลงผักที่นอกจากจะปลูกผักแล้วยังสามารถหมักปุ๋ยไปในตัวได้อีกด้วย โดยเป็นกระบวนการหมักปุ๋ยที่อาศัยการย่อยสลายของเศษผักเศษอาหารในบ้านช่วยขจัดขยะในครัวเรือนด้วยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการก่ออิฐเป็นกรอบแปลงผักเป็นวงกลม โดยให้นช่องว่างตรงกลางไว้ เพื่อเป็นทางสำหรับเดินเข้าไปตรงกลางแปลงผักได้

2. จากนั้นให้แปลงชั้นล่างสุดด้วยท่อนไม้เศษไม้ต่างๆ ตามด้วยเทดินปลูกตามลงไปให้เต็มแปลงผัก เกลี่ยให้ดินเสมอกันหรือเกลี่ยให้ระดับจากตรงกลางสู่ขอบแปลงผัก

3. ในส่วนกลางแปลงผักให้ทำเป็นช่องใส่ตาข่ายไว้ ม้วนเป็นทรงกระบอกแล้วใส่ก้อนหินลงไปชั้นล่างสุดชั้นต่อมาให้ใส่เศษผักผลไม้เศษอาหารในครัวเรือนเพื่อหมักปุ๋ยเพื่อเป็นปุ๋ยหมักบำรุงแปลงผัก

4. จากนั้นให้ทำการนำกล้าพืชผักมาปลูกโดยสามารถปลูกพืชได้ทุกชนิดรอบๆแปลงผัก

5. รดน้ำบำรุงแปลงผักตามปกติโดยในส่วนของการหมักปุ๋ยกลางแปลงสามารถเติมจุ ลิ น ท รี ย์หรือ น้ำหมักEM เพื่อช่วยย่อยสลายในเศษผักเศษอหารเพื่อให้เป็นปุ๋ยได้เร็วขึ้น

6. ปุ๋ยที่หมักตรงกลางจะค่อยๆย่อยสลาย แล้วซึมเข้าสู่แปลงผักในทุกๆด้านรอบๆแปลงผักทำให้พืชที่ปลูกทุกต้นในแปลงได้ปุ๋ยบำรุงเท่าเทียมกันและต่อเนื่อง

ข้อดีในการทำแปลงผักหมักปุ๋ย

1. ช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำแปลงผัก

2. ช่วยประหยัดค่าปุ๋ยบำรุงต่างๆ

3. สามารถช่วยกำจัดเศษขยะต่างๆในครัวเรือน

เป็นวิธีการประยุกต์แปลงผักให้หมักปุ๋ยได้ง่ายๆโดยไม่ต้องลงทุนอะไร โดยพืชรับสามารอาหารได้อย่างเพียงพอโดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยบำรุงค่ะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *