แปลงผักบนแคร่ ยกดินขึ้นโต๊ะ ประโยชน์มากมาย

แปลงผักบนแคร่ ยกดินขึ้นโต๊ะ ประโยชน์มากมาย

แปลงผักมีหลายแบบแต่ไม่ค่อยเห็นแปลงผักยกสูงหรือเรียกอีกอย่างว่าแปลงผักบนแคร่ คือการยกแปลงผักให้สูงเหนือพื้นดิน ซึ่งมีข้อดีและประโยชน์หลายอย่างคือนอกจากจะจัดสรรพื้นที่ปลูกได้แล้วยังช่วยคุมวั ช พื ช ห รื อ ศั ต รู พื ชบางชนิดได้ดีกว่าปลูกลงดินตามปกติ

ขั้นตอนการทำแปลงผักบนแคร่

1. เริ่มจากการใช้ไม้ท่อนปักหลัก 8 ท่อน ปักหลักไว้ 2 ด้าน ตามความกว้างของแปลงและหาไม้คานมาวางเป็นคานพาดไว้ระหว่างไม้ปักหลัก เพื่อรับน้ำหนักดินที่จะปูไว้ด้านบน

2. จากนั้นให้นำไม้ไผ่มาผ่าออกเป็นแผ่นหรือสามารถใช้วัสดุอื่น เช่น กระเบื้อง เแทนได้ แล้วนำมาปูรองพื้นให้มีลักษณะเป็นแคร่แล้วนำไม้ไผ่บางส่วนทำเป็นกรอบขึ้นมารอบๆแปลงเพื่อกันดินไหล ดังรูป

3. ขั้นต่อมาให้นำแผ่นพลาสติกดำมาปูแคร่รองพื้นอีกที เพื่อกันดินร่วงลงจากแปลงและอุ้มน้ำไว้ สามารถเจาะรูที่แผ่นพลาสติกเพื่อระบายน้ำได้

4. ทำการปรุงดินเพื่อใส่ในแปลงผักบนแคร่โดยการผสมดินปลูก 3 ส่วน ขุยมะพร้าว 1 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน แล้วผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำมาเทลงแปลงเกลี่ยให้ดินเสมอกันเต็มแปลงดี

5. ทำการตากดินเป็นเวลา 7-10 วัน แล้วจึงสามารถนำเมล็ดพันธุ์มาลงแปลงหรือนำกล้าผักมาลงปลูกได้เลย โดยให้คลุมดินปลูกด้วยฟางข้าวหรือหญ้าแห้งเพื่อรักษาความชื้นในดิน

ประโยชน์ในการทำแปลงผักบนแคร่

1. วั ช พื ชน้อยลงไม่ต้องถอนหญ้ารอบแปลงปลูก

2. ศั ต รู พื ชหรือสัวต์อื่นๆไม่มารบกวน ไม่เพียงกัน ห อ ย ท า ก ห น อ น ม ด แต่ยังสามารถกันสัตว์อื่นๆเช่น ไก่ เป็ด สุนัข แมว เป็นต้น

3. เมื่อศัตรูพืชและวัชพืชน้อยลงก็ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีมากนักหรือไม่จำเป็นต้องใช้เลย

4. สามารถจัดการได้ง่ายผักที่ปลูกบนแคร่จะมีความสวยงามแต่ได้ผลผลิตตามต้องการ

แปลงปลูกผักบนแคร่นี้จะช่วยให้ควบคุมวั ช พื ช แ ล ะ ศั ต รู พื ชได้ง่าย และช่วยประหยัดพื้นที่ในการปลูกได้อีกด้วย

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *