ผักผลไม้งามทั้งสวน ด้วยของใช้ใกล้ตัว

ผักผลไม้งามทั้งสวน ด้วยของใช้ใกล้ตัว

สำหรับท่านใดที่มีไร่มีสวนก็ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้กับเจ้า ศั ต รู พื ช ตั ว ร้ า ย ที่คอยจ้องมาระรานพืชผักของเรา แม้จะมีสูตรเด็ดต่างเพื่อปราบเจ้าพวกนี้บางทีก็ไม่ได้ผล จึงขอนำเสนออีกหนึ่งวิธีที่ไม่ต้องฉีดต้องพ่นเพียงแค่แขวนหรือวางสิ่งนี้ไว้รับรองว่าหายเกลี้ยง

สิ่งที่ว่านั้นก็คือเจ้า ลู ก เ ห ม็ น นั่นเอง วิธีนี้เป็นวิธีของ นายบุญเลิศ เข็มกำเนิด เกษตรกรทำสวนส้มโอ ในจังหวัดสมุทรสงคราม ที่ใช้ลูกเหม็นไล่ศัตรูพืชมาแล้ว โดยลูกเหม็นถือเป็น ส า ร ร ะ เ หิ ด( จากของแข็งกลายเป็นไอ) ปกติแล้วจะนำ ลู ก เ ห ม็ น ไปดับกลิ่นในห้องน้ำหรือแขวนตามตู้เสื้อผ้าซึ่งสังเกตได้ว่าป้องกันตัวกวนใจต่างๆได้ดี ดังนั้นจึงลองทำมาใช้กับไร่สวนแปลงผัก ซึ่งได้ผลดีไม่แพ้กันค่ะ

วิธีที่1 วิธีการห่อ

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. ลู ก เ ห ม็ น 10 เม็ด

2.ผ้าขาวบางหรือตาข่ายตาถี่ๆ

3.เชือกฟาง

วิธีใช้

นำ ลู ก เ ห ม็ น มาห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วผูกเชือกมัดปากให้แน่น นำไปแขวนหรือห้อยไว้ในแปลงผักและในบริเวณรอบๆแปลงผัก หรือตามกิ่งไม้ กลิ่นของ ลู ก เ ห ม็ น จะช่วยไล่ศัตรูพืชได้ทุกชนิด

วิธีที่2 วิธีแขวนขวด

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. ลู ก เ ห ม็ น  10 เม็ด

2.ขวดพลาสติกขนาด 250 ม.ล.

3.ลวด

วิธีใช้

เจาะรูให้ทั่วทั้งขวดพลาสติกแต่อย่าให้ขนาดของรูใหญ่กว่า ลู ก เ ห ม็ น จากนั้นนำลูกเหม็นใส่เข้าไป นำลวดมาดัดทำเป็นที่สำหรับแขวนขวด นำไปแขวนหรือตั้งไว้ในบริเวณต่างๆที่มีศัตรูพืชชุกชุม

ศัตรูพืชทั้งหลายเมื่อได้รับกลิ่นของ ลู ก เ ห ม็ น จะเข็ดขยาดไม่กล้าเข้ามาใกล้อีก เนื่องจากลูกเหม็นจะปล่อย ส า ร เ ม ทิ น ที่มีกลิ่นแรงและฉุนซึ่งศัตรูพืชไม่ชอบอย่างยิ่งค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *