ผักอยู่ข้างใน ไก่อยู่ข้างนอก สุดยอดไอเดียการเลี้ยงไก่

ผักอยู่ข้างใน ไก่อยู่ข้างนอก สุดยอดไอเดียการเลี้ยงไก่

สำหรับใครที่กำลังปลูกผักเลี้ยงไก่ไปพร้อมๆกับปลูกผักสวนครัว หรือ มีแปลงผักอยู่ในพื้นที่เลี้ยงไก่คงจะต้องพบกับปัญหา ไก่เข้าไปคุ้ยเขี่ยแปลงผักเพื่อหาอาหารซึ่งทำให้แปลงผักเสียหาย

หลายๆคนจึงแก้ไขด้วยการแยกพื้นที่เลี้ยงไก่ และ แปลงผัก ออกจากกัน ซึ่งก็เป็นวิธีที่ดี แต่หลายๆคนคงไม่รู้ว่า ในขี้ไก่นั้นมีสารอาหารซึ่งเป็นปุ๋ยอย่างดีให้กับพืชผัก หากเราสามาถทำให้ไก่อยู่ร่วมกับแปลงผักได้โดยไม่ทำให้แปลงผักเสียหาย จะทำให้ทั้งผักและไก่ได้ประโยชน์ร่วมกัน เป็นการพึ่งพาอาศัยกันที่ดี เราจึงได้รวบรวมไอเดียการออกแบบแปลงผักที่ให้สามารถอยู่ร่วมกันกับไก่ได้มาให้ได้ชมกัน

ไอเดียปลูกผักเลี้ยงไก่ในแปลงไปพร้อมๆกันนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ โดยตัวโรงเรือนเลี้ยงไก่นั้นถูกแบ่งแยกออกมาจากแปลงผักชัดเจน ( แยกเฉพาะตัวโรงเรือน )

แต่จะมีการนำตะแกรงมาทำเป็นทางเดินไปรอบๆแปลงผัก ซึ่งเราสามารถควบคุมเส้นทางการเดิน หรือ พื้นที่ที่ต้องการให้ไก่เดินไปได้ ช่วยลดความเสียหายที่ไก่ไปคุ้ยเขี่ยแปลงผักที่ได้ผลดีมาก

ธรรมชาติของไก่แล้วจะชอบเดินคุ้ยเขี่ยหาอาหาร หรือ เมล็ดพืชขนาดเล็กตามพื้นดิน และ เมื่อไก่กินเสร็จก็จะขับถ่ายออกมาในบริเวณนั้น

หากเราทำทางเดินให้ไก่ไปกิน และ ขับถ่ายออกมาบริเวณใกล้ๆแปลงผักได้ จะทำให้พืชได้รับปุ๋ยไปในตัว ซึ่งเป็นการอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยกันทั้งสองฝ่าย ข้อดีอีกอย่างคือ เป็นการป้องกันสัตว์อื่นๆเข้ามาทำร้ายไก่ไปในตัวด้วย เพราะ เราล้อมรั้วและตะข่ายไว้เป็นแนวรอบๆตลอดทางเดินของไก่ นับว่าเป็นไอเดียการเลี้ยงไก่ที่ดีมาก

ทำรอบแปลงผัก รอบผนังตัวบ้าน หรือ รอบพื้นที่สวน ก็สามารถทำได้ตามแต่ต้องการ เพื่อให้สามารถเดินได้ทั่วถึงทุกจุดแบบนี้ก็ได้ ตามแต่สะดวก

Cr. รูปภาพจากอินเตอร์เน็ต , เรียบเรียงโดย : postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *