ตามดู!! วิถีชีวิตแบบ ผบ.ทบ. เปิดภาพฟาร์ม ‘ไก่ไข่อารมณ์ดี’ สร้างอาหารคลีนไร้สารไว้ทานเองที่บ้าน

ตามดู!! วิถีชีวิตแบบ ผบ.ทบ. เปิดภาพฟาร์ม ‘ไก่ไข่อารมณ์ดี’ สร้างอาหารคลีนไร้สารไว้ทานเองที่บ้าน

วันนี้ไข่เจียวจะพาเพื่อนๆ มาชมประสบการณ์จากหนุ่มชาวบ้านแสนธรรมดาที่หัดมาทำเกษตรอย่างเต็มตัวเขาเริ่มจากการเลี้ยงไก่ไข่ที่บอกเลยว่าสามารถเก็บผลผลิตได้ทุกวัน และวิธีเลี้ยงของเขาก็ไม่ธรรมดาเป็นการเลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดี ดีทั้งคนดีทั้งไก่เรื่องราวของเขาจะน่าสนใจแค่ไหนไปชมกันเลยค่ะ

สวัสดีครับ หลังจากกระทู้แรกในชีวิต มีเพื่อนๆ เข้ามาสนใจ กันอย่างมากมาย เกี่ยวกับชีวิตบ้านๆ ปลูกผัก กินเอง วันนี้ผมจะขอมานำเสนอชีวิตแบบ ผบ.ทบ. (ผู้บ่าวไทยบ้าน นะครับ บอกไว้ก่อน เดี๋ยวจะโดนพาไปปรับทัศนคติ ฮ่าๆๆๆ) หลังจากที่ผมได้ปลูกผักกินเองหลังบ้าน

แล้วผมก็เลยมานั่งคิดสำรวจในบ้าน ว่าในทุกๆ วัน เราต้องซื้ออะไรมากินอีกบ้าง ตัวเลือกแรกแว๊บขึ้นมาก็คือ มาม่า เพราะเงินเดือนน้อย ต้องพึ่งพาอาหารญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ ฮ่าๆๆ ต่อๆ คับ เวลาเราทำมาม่ากิน เราก็ต้องใส่ผัก ซึ่งผักมีอยู่แล้ว อีกอย่างหนึ่งที่เราชอบใส่กันคือ “ไข่ไก่” ก็เลยมานั่งคิด เอ๊ะ!!!!

ไข่ นี่เรากินกันบ่อยมาก ซื้อตลอด ต้องมีติดตู้เย็นตลอด ขาดเกือบไม่ได้ เพราะทำได้หลายเมนูด้วย เวลาเร่งรีบจริงๆ ก็ไข่เจียว ไข่ดาว ได้หมด หรือจะเป็นไข่คน อ๊ะๆๆๆ หมายถึง Scramble Egg ที่ฝาหรั่งเขาชอบกินนะครับ อย่าคิดลึก พอคิดได้ ก็มานั่งลองคำนวนว่าเดือนๆ นึงเราซื้อไข่ไก่ไปเท่าไหร่ คิดออกมาได้ โห้วววววววว สำหรับบ้านผมเดือนนึงค่าไข่ไก่ 1000 กว่าบาทแน่ะ มานั่งคิดต่อ

ไข่ไก่ที่เราซื้อมาเป็นไข่ที่เขาเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูป อาจจะมีสารเร่งต่างๆ ตกค้างในไข่ พอเรากินเข้าไป จะเป็นผลเสียกับตัวเราหรือเปล่า คิดไปคิดมา ถ้าเราเลี้ยงเอง โดยเอาอาหารที่ไม่ใช่อาหารสำเร็จรูปให้กิน เป็นข้าวเปลือก ข้าวโพดบด หรือผักหญ้าให้กิน ตอนแรกก็มาคิดอยู่ว่า ไก่จะให้ไข่ไหม ถ้าไม่ให้อาหารสำหรับไก่ไข่โดยเฉพาะ ก็เลยนั่งศึกษาหาความรู้จากสื่อออนไลน์ต่างๆ หลายๆ ท่านบอกว่าให้กินแบบไม่ใช้หัวอาหาร

ไก่ก็สามารถให้ไข่ได้ แถมไข่ก็แทบจะไม่มีสารเคมีเลย ก็เลยหาไก่มาเลี้ยงเลยครับ เลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติ ไม่ขังกรง เพียงแค่ล้อมพื้นที่ให้เขาไว้ กันสุนัขหรือกันไก่ไปคุ้ยเขี่ยที่ของคนอื่น แรกๆ ก็ มีปัญหาบ้าง หลังๆ มาด้วยความที่ช่างสังเกตุและชอบค้นคว้า ปัจจุบัน ผมมีไข่ไก่กินทุกวันแบบไม่ต้องซื้อ

ค่าอาหารไก่ไข่เดือนๆ หนึ่งก็ประมาณ 300 บาท เท่านั้นเอง แถมมีไข่ไก่กินตลอด และล่าสุด ผมได้รับไก่ไข่ที่เขาเลี้ยงกรงแล้วจะปลดเพื่อนำไปเชือดขายเป็นไก่เนื้อ มาเพิ่มอีก ช่วยต่อชีวิตเหล่าสาวๆ ไปอีกจนกว่าเขาจะตายไปเอง โดยมีเพื่อนๆ ผมที่ กทม. สมทบทุนในการไถ่ชีวิตเขา นอกจากจะมีโครงการไถ่ชีวิต วัวควายแล้ว

พวกผมก็อยากจะช่วยแม่ไก่ด้วยครับ เขาต้องทรมานอยู่ในกรงแคบๆ มานาน มีหน้าที่กินกับไข่ วันนี้เขาได้ออกมาสู่โลกภายนอกแบบยังมีชีวิต ได้คุ้ยเขี่ยดิน ได้วิ่งเล่น แค่นี้ก็มีความสุขสำหรับคนเลี้ยงและแม่ไก่ แล้ววววว นี่เป็นไก่ชุดแรกที่ผมได้มาครับ ชื่อพันธุ์ โร้ด ไอแลนด์ เร้ด ครับ

เลี้ยงแบบปล่อย ไม่มีการขังกรง

ชอบกินหญ้า กินผัก สรุป เป็นไก่หรือวัว ควาย เนี้ย กินจนหญ้าผมหมดสวนเลยอ่ะ โดยเฉพาะใบตำลึง ถ้าเห็นผมถือเดินเข้าไปหานะ พุ่งเข้าใส่ยังกะตอปิโดแน่ะ

วันไหนหยุด ก็ไปนั่งดื่มกาแฟ ดูแม่ไก่ เลยก็มีครับ ฮ่าๆๆ

หนาว ก็ก่อกองไฟให้ผิง จะสบายเกินไปละ

ผลผลิตที่สาวๆ มอบให้ ครับ

จากที่ผมได้ยินมา หลายท่านบอกว่า แม่ไก่ไข่ จะไม่ฟักไข่เอง ตอนแรกผมก็ไม่ได้สนใจอะไร เก็บไข่ไปกินทุกวัน อยู่มาวันหนึ่ง ผมสังเกตุว่าแม่ไก่ของผมจะหายไปตัวนึง ช่วงระหว่างวัน ซึ่งปกติ สาวๆ จะนอนผึ่งแดด หรือคุ้ยเขี่ยหาอะไรกินทั้งวัน ผมเลยลองเฝ้าแอบดู ปลากด เอ๊ย ปรากฎว่า นางแอบไป กก ไข่ ครับ

ใจตอนแรกก็คิดว่านางจะกก เองจนถึงลูกเจี๊ยบออกมาจริงๆ หรือเปล่า หรือแค่นางมานอนหลบเล่นๆ ก็เลยปล่อยๆ ไป ไม่เก็บไข่ออกมา ผ่านไปไม่นาน ผลงานของนางและสามีนางก็ออกมาชมโลกนี้ เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่แบบที่ผมตื่นเต้นและดีใจสุดๆ เลยครับ ลูกไก่ไข่ ที่แม่ไก่ที่หลายคนคิดว่าเขาไม่ฟักไข่เอง โผล่ออกมาจากอกแม่ ผมนี่แทบจะนอนเฝ้าเลยแหละ (เวอร์ไปไหมอ่า ฮ่าๆๆ)

น่ารัก ปุกปุย

ล่าสุด สาวๆ ที่ไถ่ชีวิตมาจากฟาร์มไก่ไข่ครับ ขนหลุดรุ่ยบ้าง เพราะอยู่ในกรงแคบๆ มีการเสียดสี กับกรงทำให้ขนหลุด รอเขาผลัดขน คงจะกลับมาสวยเหมือนเดิมในไม่ช้าแน่ๆ ครับ

ออกสำรวจเล้าใหม่

คิดจะไข่ก็ไข่ เดินผ่านหน้าผม อยู่ๆ ก็ไข่ลงพื้น แล้วก็เดินจากไป เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น!!! เอิ่มมมมม ทำอะไรเกรงใจพี่ด้วยนะน้องสาว น้องเป็นสาวเป็นนาง มาไข่ต่อหน้าต่อตาแบบนี้ ไม่ดีนะฮะ เกรงใจพี่บ้าง

นี่แหละครับ อีกหนึ่งการลดรายจ่ายของบ้านผม หากท่านใดสนใจก็ลองศึกษา หาข้อมูลแล้วทดลองเลี้ยงได้นะครับ แต่การเลี้ยงแบบผม ต้องมีเวลาดูแลเขาบ้างนะครับ เพราะเขาก็ต้องกิน ต้องนอน เหมือนกัน

ดังนั้น หากจะเลี้ยงท่านต้องสำรวจตัวท่าเองก่อนว่าพร้อมที่จะรับผิดชอบอีกหลายๆ ชีวิตหรือไม่ และอีกอย่าง แม่ไก่ที่ไม่ได้เลี้ยงอาหารสำเร็จรูป การออกไข่จะไม่ได้ออกทุกวันนะครับ บางคนเลี้ยงแล้วไก่ไม่ออกไข่ทุกวัน ก็หาว่าโดนหลอกบ้างอะไรบ้าง ครับ

สุดท้าย ไม่ท้ายสุด ผมหวังว่าประสบการณ์ของผม อาจจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย เพราะผมก็มือใหม่เหมือนกัน ท่านใดที่สนใจ อาจจะต่อยอดเลี้ยงไข่ไก่แบบปลอดสาร เพื่อจำหน่ายเป็นรายได้อีกทางหนึ่งก็ได้นะครับ ซึ่งผมก็กำลังคิดจะทำอยู่ครับ อิอิ ขอบคุณที่เข้ามาแวะอ่าน นะครับบบบ #นายสิบตัวน้อย สไตล์ ผบ.ทบ.

เรียกได้ว่านี่ก็เป็นอาชีพหรืองานอดิเรกอีกหนึ่งอย่างที่สามารถสร้างรายได้ได้อยู่กินกับธรรมชาติกับอากาศบริสุทธิ์ ได้ใช้ชีวิตอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงนี่หละค่ะความสุขที่แท้จริงอยู่อย่างพออยู่พอกิน

เรียบเรียงเนื้อหาโดย : kaijeaw.com
ขอขอบคุณที่มาจาก : สมาชิกหมายเลข 3928132
ที่มา : https://kaijeaw.com

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *