ล้างมุ้งลวดให้สะอาดโดยไม่ต้องแกะออกมา

ล้างมุ้งลวดให้สะอาดโดยไม่ต้องแกะออกมา

มุ้งลวดถือเป็นของใช้ในบ้านที่กักเก็บฝุ่นและทำความสะอาดยากเนื่องจากต้องถอดออกมาล้างกันเลยทีเดียว เป็นปัญหาหนักใจให้คุณพ่อบ้านแม่บ้านมากมาย วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการล้างมุ้งลวดให้สะอาดโดยไม่ต้องถอดล้างให้ยุ่งยาก

1.เบคกิ้งโซดา

ใช้เบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำเปล่า แล้วให้ใช้ฟองน้ำหรือใช้แปรงขนอ่อนมาชุบแล้วนำไปถูกกับมุ้งลวด โดยอย่าขัดแรงนักอาจทำให้มุ้งลวดขาดได้ ฝุ่นที่ติดแน่นอยู่นั้นจะหลุดออกมาเป็นแผ่นๆผสมผสมกับเบคกิ้งโซดาค่ะ เมื่อขัดเสร็จค่อยใช้ผ้าชุบน้ำบิดมาดเช็ดคราบออกอีกที

2.กระดาษหนังสือพิมพ์

ใช้หนังสือพิมพ์ช่วยกำจัดคราบฝุ่นมุ้งลวดและสามารถช่วยลดการกระจายของฝุ่นที่จะคลุ้งตอนทำความสะอาดได้ด้วย ทำได้โดยการใช้ขวดสเปรย์ฉีดน้ำสะอาดให้ทั่วกระดาษหนังสือพิมพ์ จากนั้นก็ให้เรานำไปแผ่ติดที่มุ้งลวดแปะทิ้งไว้นานประมาณ 3-5 นาที แล้วค่อยๆทำการการลอกออก จะสังเกตได้ว่าฝุ่นที่เกราะกรังจะค่อยๆติดซึมมากับกระดาษหนังสือพิมพ์เป็นแผงเลยค่ะออกเยอะมาก หากยังไม่หมดก็ให้ทำซ้ำ 2-3 รอบ แล้วค่อยใช้ฟองน้ำบิดมาดเช็ดคราบออกให้หมดเป็นอันใช้ได้ค่ะ

3.น้ำส้มสายชู

ใช้นำส้มสายชูมาผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน1:1 เทใส่ลงไปในขวดสเปรย์ แล้วฉีดพรมไปบนมุ้งลวดให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วให้เราใช้ฟองน้ำหรือผ้าขนหนูมาค่อยๆเช็ดออก คราบฝุ่นที่ติดอยู่นั้นจะหลุดออกจากมุ้งลวดอย่างง่ายได้ไม่ต้องขัดให้เปลืองแรง

ทำความสะอาดมุ้งลวดควรทำบ่อยๆนะคะเนื่องจากฝุ่นมักจับบ่อยๆอาจก่อให้เกิด โ ร ค ต่างๆและสร้างความรำคาญให้ผู้อยู่อาศัยอย่างมาก อย่าลืมลองวิธีนี้ไปทำดูนะคะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *